Sao mai Thu Hà làm MV về người giáo viên ngành nghệ thuật

Sao mai Thu Hà chính thức phát hành MV “Em đứng giữa giảng đường hôm nay” mà cô vô cùng tâm huyết nhân ngày Nhà giáo Việt Nam. Thu Hà là một trong những ca sĩ có sự chuẩn bị sản phẩm sớm nhất để chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam.

Thu Hà chia sẻ, cô rất yêu thích ca khúc này bởi những lời ca được viết trong bài hát có gì đó rất giống với cuộc đời của cô. Thu Hà ước mơ trở thành cô giáo từ nhỏ, từ khi còn bé xíu đã thích đứng trên bục giảng để dạy bài cho những bạn bè cùng trang lứa, cho những em nhỏ, giấc mơ ấy theo Thu Hà lớn lên mỗi ngày. Sau này, dù thi đỗ khoa Thanh nhạc trường Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Thu Hà vẫn muốn được học trong môi trường Sư phạm, bởi vậy cô đã thi vào Khoa Nghệ thuật Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và học cùng lúc 2 trường.

Sao mai Thu Hà làm MV về người giáo viên ngành nghệ thuật - Ảnh 1

Ca sĩ Thu Hà

Một bên đào tạo về chuyên ngành thanh nhạc, một bên đào tạo về phương pháp sư phạm Âm nhạc, và dù thành danh ở con đường ca sĩ, nhưng Thu Hà chưa bao giờ muốn từ bỏ sự nghiệp giáo dục của mình. Sự cố gắng đó được đền đáp bằng việc Hà được giữ lại Khoa Nghệ thuật làm giảng viên dạy thanh nhạc. Đạt được ước mơ của mình, không những trở thành ca sĩ chuyên nghiệp còn là giảng viên giảng dạy thanh nhạc cho thế hệ tương lai chính là niềm hạnh phúc lớn nhất của Thu Hà.

Bao nhiêu hạnh phúc được sống với ước mơ, được cống hiến trí tuệ, tài năng của mình với vai trò giảng viên, bao nhiêu tình cảm dành cho học trò, Thu Hà đều dồn MV “Em đứng giữa giảng đường hôm nay”. Ở MV này, Thu Hà không nói về nghề giáo như người ta vẫn thường thấy, là bảng đen, phấn trắng, mà muốn nhấn mạnh về nghề dạy và học nghệ thuật nói chung, dạy âm nhạc nói riêng.

Thu Hà chia sẻ: “Tôi muốn qua MV, qua thực tế tôi được trải nghiệm có thể truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ yêu thích và đam mê nghệ thuật, đặc biệt có ước mơ trở thành giáo viên dạy âm nhạc có thêm động lực để theo đuổi ước mơ của mình”.

Và trong MV, khán giả có thể cảm nhận rất rõ hình ảnh một Thu Hà từ thời còn là sinh viên nghệ thuật, đeo đuổi giấc mơ nghệ thuật với những người thầy, người cô kính yêu, đến khi trở thành cô giáo, lại dạy các em học trò từng nốt nhạc tận tình, với niềm đam mê bất tận của người giáo viên. Tình cảm cô trò gắn bó, những kỷ niệm ngọt ngào của nghề giáo viên qua từng khuôn hình đã thực sự khiến Thu Hà như sống lại cả thời tuổi trẻ đam mê theo đuổi đến cùng nghề giáo của mình. Và đó có lẽ chính là lý do khiến nhiều người nói, Thu Hà như sinh ra cho nghề giáo viên, bởi sự tận tình của cô đối với mỗi thế hệ học trò.

Với Thu Hà, nếu được chọn lựa lại một lần nữa cho sự nghiệp của mình, cô vẫn chọn nghề giáo viên như bây giờ. Thu Hà nói, khi làm giáo viên, cũng đồng thời là cơ hội tốt nhất để cô hoàn thiện giọng hát của mình, giúp giọng hát của mình bền bỉ cùng năm tháng như những thế hệ nghệ sĩ- giáo viên đi trước. MV do đạo diễn Anh Quân thực hiện, với một tinh thần giản dị, mộc mạc như chính con người của Thu Hà, một người giáo viên giản dị, luôn tràn đầy nhiệt tâm cống hiến cho sự nghiệp.

Giành giải Á quân sao mai, đã ghi được những dấu ấn rõ nét trong dòng nhạc dân gian, nhưng Thu Hà chọn con đường cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp giáo dục, và vai trò người phụ nữ trong gia đình. Tuy nhiên, đến hôm nay, cô vẫn tự hào vì mình vẫn dành được rất nhiều tình cảm của khán giả.

Thu Hà nói: “mặc dù lượng khán giả của dòng nhạc dân gian không nhiều như khán giả của dòng nhạc thị trường nhưng họ lại dành một thứ tình cảm đặc biệt và bền bỉ với dòng nhạc chúng tôi theo đuổi, giống như tre già măng mọc, tới một lứa tuổi nào đó người ta lại tìm và thưởng thức dòng nhạc dân gian. Chính bởi vậy, thời gian được hát, được cống hiến cho nghệ thuật cũng dài hơn rất nhiều so với dòng nhạc thị trường”.

Vai trò giảng viên, vai trò làm vợ, làm mẹ của Thu Hà cũng ngốn khá nhiều thời gian, cộng với sự kỹ tính của cô trong nghệ thuật nên Thu Hà không ra nhiều sản phẩm âm nhạc đều đặn. Cô nói vui, sinh được con đầu lòng thì cô ra… album 1, đến khi sinh xong con thứ, cô ra album… 2.

Ít ỏi thế thôi, nhưng tên tuổi Thu Hà luôn có một vị trí trong dòng nhạc. Sau album cùng NSUT Việt Hoàn “Quê hương tình yêu tôi” hồi đầu năm vừa rồi, đến nay Thu Hà mới chính thức trở lại cùng MV “Em đứng giữa giảng đường hôm nay”. Cô tin tưởng, dù cô không ra nhiều sản phẩm, nhưng mỗi sản phẩm ra mắt sẽ để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với khán giả bằng sự kỹ lưỡng, chỉn chu của cô trong nghệ thuật.

Thu Hà chia sẻ, làm giảng viên, lại đi song song con đường ca sĩ, hai vai trò khiến cô vất vả, phải nỗ lực rất nhiều để chỉn chu mọi việc, nhưng điều may mắn là chồng cô là người yêu nhạc, hiểu và thông cảm cho nghề nghiệp của cô (còn nhận lời làm diễn diễn đóng cùng tôi trong Mv “Hưng Yên mảnh đất ân tình” trong DVD Quê hương- tình yêu tôi), luôn cùng cô chia sẻ mọi công việc, vui, buồn, cùng chăm sóc các con và gia đình. Thế nên, Thu Hà thấy mình thực sự là một phụ nữ may mắn.

Đôi nét về ca sĩ Thu Hà

Ca sĩ Thu Hà sinh năm 1983 tại Hưng Yên. Bố làm thợ mộc, mẹ làm nông nghiệp nhưng cả 2 người đều có giọng hát hay và đầm ấm. Mặc dù gia đình khó khăn vất vả nhưng bố mẹ luôn ủng hộ và khích lệ các con theo nghiệp ca hát (điều mà Bố Mẹ yêu thích nhưng không cố điều kiện theo đuổi).

Nghe bố mẹ kể, năm 3 tuổi Hà đã bắt đầu biết hát bài Nơi đảo xa do bố dạy, hát dân ca, hát chèo do mẹ dạy, thường nghe bố mẹ hát cho nghe điệu chèo Quân tử vu dịch, Tiếng trống năm 30… có lẽ vì thừa hưởng gien của bố mẹ nên Hà rất yêu ca hát, hát khắp mọi nơi, mọi lúc (3 chị em gái của Hà thường nghe nhóm 3 con mèo thời đó hát, bắt chước rồi cùng hát cho bố mẹ nghe).

Năm 2002 Thu Hà đỗ hệ trung cấp HVANQGVN, năm 2003 thi vào hệ Sư phạm Âm nhạc - Khoa Sư phạm Âm nhạc- Mỹ thuật ( hiện nay là Khoa Nghệ Thuật) Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và học song song 2 trường, tốt nghiệp trung cấp Thanh nhạc, năm 2007 Hà thi lên hệ đại học Thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và tốt nghiệp năm 2010.

Trong quá trình học tập Thu Hà đã tham gia rất nhiều sân chơi ca nhạc, tham gia thi văn nghệ quần chúng và dành nhiều giải thưởng và huy chương. Sự nghiệp ca hát chuyên nghiệp của Thu Hà được dấu khi đạt giải nhì cuộc thi Tiếng hát truyền hình Sao Mai năm 2007 dòng nhạc dân gian.

Hiện tại Thu Hà là ca sĩ đang theo đuổi dòng nhạc dân gian và là giảng viên dạy thanh nhạc tại Khoa Nghệ Thuật Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

MV "Em đứng giữa giảng đường hôm nay" của ca sĩ Sao mai Thu Hà:

Anh Phương