Sao Mai 2017 dòng dân gian kém… ngọt!

Sau thành công của dòng thính phòng, nhiều khán giả kỳ vọng đêm thi dòng dân gian của Sao mai 2017 diễn ra vào tối 16-9 sẽ là màn trình diễn sâu lắng, mượt mà và thăng hoa của các thí sinh. Tuy nhiên, do quá nặng về trưng trổ kỹ thuật nên đêm thi dân gian lại thiếu đi sự ngọt ngào vốn có của dòng nhạc này.

Bốn thí sinh được chọn đi tiếp vào vòng chung kết xếp hạng.

Đêm thi dòng dân gian diễn ra vào tối 16-9 đã không mang đến cảm giác thư thái, thích thú như nhiều khán giả truyền hình kỳ vọng, cho dù đây là dòng nhạc vốn được xem là có những giai điệu mượt mà, sâu lắng, ẩn chứa ca từ ngọt ngào. 11 thí sinh tham gia đêm thi đều cố gắng thể hiện bằng cách trưng trổ kỹ thuật và đầu tư trang phục truyền thống cầu kỳ. Nhưng có lẽ cũng vì sự trưng trổ này, đêm thi Sao mai dòng dân gian trở thành cuộc đua kỹ thuật khiến cho đêm thi mất đi sự ngọt ngào, sâu lắng.

Ngay trong đêm thi, rất nhiều khán giả bày tỏ cảm xúc trên mạng xã hội rằng, các thí sinh dân gian đã quá phô trương kỹ thuật mà hát thiếu tình, nhiều thí sinh nặng về “gào” mà quên mất rằng, dòng dân gian quan trọng nhất là sự uyển chuyển, duyên dáng, ngọt ngào.

Thí sinh Sèn Hoàng Mỹ Lam.

Dòng dân gian năm nay có số lượng thí sinh tham gia đông nhất với 11 người, trong đó chỉ có 1 thí sinh nam duy nhất là Đậu Thành Tài. Trong số những thí sinh này, khá đáng tiếc cho một vài gương mặt có ngoại hình đẹp nhưng lại không thể làm tốt, vì chọn bài không phù hợp khiến cho giọng hát bị quá sức khi phải chuyển tải những bài hát nặng về kỹ thuật như Gia Hân với ca khúc “Cảm xúc non thiêng”, Linh Tuyết với “Sóng đàn Thăng Long”…

Cuối cùng, Ban giám khảo chọn ra bốn thí sinh đi tiếp vào vòng chung kết xếp hạng là Ngọc Ánh, Lương Hà Mỹ Anh, Sèn Hoàng Mỹ Lam, Nguyễn Mai Thương. Đây là những thí sinh có phần trình diễn an toàn và "sạch sẽ".

Thí sinh Mai Thương.

Sau phần thi, trả lời báo chí, nhạc sĩ Dương Cầm - Giám đốc âm nhạc của Sao mai 2017 thừa nhận, đêm thi dân gian không thành công như mong đợi một phần vì các thí sinh đã chọn bài không phù hợp với chất giọng và “tham” thể hiện cái “tôi” cá nhân. Mặc dù đã có sự tư vấn của những người có chuyên môn nhưng các thí sinh vẫn muốn trưng trổ theo cách của mình.

Đây cũng là bài học để những thí sinh dòng nhạc nhẹ nên rút kinh nghiệm để có phần thi tốt hơn ở đêm thi tuần tới.

Hoàng Lân