Sao Bộ GD lại ban hành thể lệ cho cuộc thi IOE do Công ty VTC Online triển khai?

Nhiều người lầm tưởng cuộc thi trên mạng là một cuộc thi chính thức do Bộ Giáo dục tổ chức bởi thể lệ

Vừa qua, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải bài viết:

Độc giả nêu kết quả 'lạ', BTC IOE nói thí sinh vi phạm nhưng không có biên bản

IOE kiếm tiền bằng cách nào và bảo mật thông tin của hàng triệu HS ra sao?

Logo của Bộ Giáo dục và Đào tạo ở trên trang chính thức của cuộc thi. Ảnh chụp màn hình

Logo của Bộ Giáo dục và Đào tạo ở trên trang chính thức của cuộc thi. Ảnh chụp màn hình

Ngay sau đó, nhiều phụ huynh đã gửi mail và gọi điện vào số hotline của Tạp chí tỏ ra bất ngờ vì thực tế, cuộc thi là do Công ty Cổ phần VTC Truyền thông Trực tuyến (VTC Online) thuộc Tổng Công ty VTC truyền thông đa phương tiện trực tiếp triển khai.

Họ chia sẻ bao lâu nay, họ vẫn nghĩ đây là một cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, nó giống với các kỳ thi khác do Bộ triển khai. Bởi phụ huynh thấy, các trường khi gửi thông tin cuộc thi đến phụ huynh, học sinh chỉ thấy nhắc đến các văn bản của Bộ Giáo dục, Sở Giáo dục, Phòng Giáo dục và Đào tạo mà trong nội dung họ không thấy có nhắc đến Công ty Cổ phần VTC Truyền thông Trực tuyến.

Băn khoăn, chia sẻ của phụ huynh khiến cho phóng viên Tạp chí càng tìm hiểu càng đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh việc tổ chức các cuộc thi trên mạng do các công ty triển khai.

Tại sao một cuộc thi do công ty tổ chức mà Bộ Giáo dục và Đào tạo lại ban hành thể lệ cuộc thi? Cơ sở nào để các cơ sở giáo dục công lập tổ chức hội đồng thi? Chi phí cho cơ sở vật chất, nhân lực của các hội đồng thi này được lấy từ đâu là câu hỏi cần được làm rõ.

Vô tình hay hữu ý nhắc đến Bộ Giáo dục dày đặc mà thưa thớt về Công ty VTC Online?

Nội dung công văn 5572 do Thứ trưởng Bộ Giáo dục ông Nguyễn Vinh Hiển ký vào năm 2014.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong văn bản số 02/HD/2022-2023/IOE gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương về việc hướng dẫn tổ chức kỳ thi cấp trường khối TH&THCS năm 2022-2023 do ông Lê Viết Hòa - Giám đốc VTC Online thay mặt Ban tổ chức IOE cấp toàn quốc ký nêu căn cứ được Ban tổ chức IOE dựa trên đầu tiên là văn bản 5572/QĐ-BGDĐT ký ngày 26/11/2014 do ông Nguyễn Vinh Hiển - khi đó là Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký.

Quyết định số 5572 ban hành thể lệ cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet dành cho học sinh phổ thông. Theo đó, Ban chỉ đạo, Ban tổ chức cấp toàn quốc có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn các Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện công việc triển khai cuộc thi này.

Đến năm 2017 báo chí đăng tải nhiều bài viết nêu các vấn đề từ các cuộc thi trên mạng, thời điểm - tháng 8/2017, ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ phó Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ không tham gia vào việc tổ chức các cuộc thi trên mạng.

Từ năm học 2017 - 2018, Bộ quyết định tạm dừng các cuộc thi giải Toán, tiếng Anh qua mạng.

Theo ông Thành, qua tổ chức rà soát trên quy mô cả nước, số lượng các cuộc thi dành cho học sinh hiện còn nhiều và chồng chéo.

Cũng theo giải thích của Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, cuộc thi trên mạng dành cho học sinh được tổ chức thời gian qua có tính chất tự nguyện, ngoài giờ học để vận dụng, mở rộng kiến thức; không nên hiểu các cuộc thi dành cho học sinh được tổ chức trong thời gian qua là được đưa vào trường phổ thông.

Do đó, trong năm học 2017-2018, Bộ sẽ tạm dừng tổ chức các cuộc thi giải Toán, Tiếng Anh qua mạng để tiếp tục rà soát kỹ lưỡng. [1]

Vào tháng 12/2017, Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) có văn bản 5814 về việc tổ chức các cuộc thi dành cho học sinh phổ thông từ năm học 2017-2018.

Trong văn bản có nêu về việc Bộ Giáo dục sẽ theo dõi các cuộc thi như cuộc thi tiếng Anh trên mạng, cuộc thi giải Toán và Vật lý trên mạng, cuộc thi giải Toán trên máy tính cầm tay thông qua đề án được đăng công khai trên mạng. Còn đối với các Sở, Phòng Giáo dục sẽ theo dõi, giám sát trong quá trình diễn ra cuộc thi... [2]

Nội dung hướng dẫn tổ chức cuộc thi IOE do ông Lê Việt Hòa - Giám đốc Công ty Cổ phần VTC truyền thông trực tuyến ban hành.

Tuy nhiên, đến năm 2022, ban tổ chức cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet - IOE khi hướng dẫn tổ chức kỳ thi tại các địa phương, vẫn căn cứ Quyết định số 5572 do ông Nguyễn Vinh Hiển ký vào năm 2014, khiến cho nhiều người hiểu rằng cuộc thi IOE là do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Ít ai tìm hiểu và biết được thực chất cuộc thi là một công ty triển khai.

Ví dụ như trường Tiểu học Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đăng tải bài viết "Vinh danh Top học sinh có điểm thi cao nhất cuộc thi IOE cấp trường năm học 2021-2022" có nêu: IOE (Internet Olympiads of English) là cuộc thi được triển khai từ năm học 2010-2011 theo sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có quy mô rộng khắp cả nước với mục đích tạo sân chơi trực tuyến môn tiếng Anh cho học sinh phổ thông từ lớp 3 đến lớp 12 và tạo môi trường thân thiện, lành mạnh để học sinh học tập, giao lưu".

Không biết vô tình hay hữu ý, thông tin liên quan đến Công ty Cổ phần VTC Truyền thông Trực tuyến (VTC Online) đơn vị trực tiếp triển khai cuộc thi này lại không hề được đề cập trong phần giới thiệu "gốc gác" cuộc thi. Thay vào đó, nhà trường chỉ nhắc đến Bộ Giáo dục và Đào tạo. [2]

Trường Tiểu học Nguyễn Du thông tin cuộc thi IOE là do Bộ GIáo dục và Đào tạo chỉ đạo tổ chức. (Ảnh: cắt màn hình)

Các Sở GD hướng dẫn tổ chức một cuộc thi do công ty tổ chức có phù hợp?

Đáng nói, trong văn bản về việc hướng dẫn tổ chức kỳ thi cấp trường khối TH&THCS năm 2022-2023 do ông Lê Viết Hòa - Giám đốc VTC Online ký ở nội dung tổ chức triển khai mục 1.1 Hội đồng thi nêu: "Các Sở GD và Phòng GD tự quyết định việc tham gia tổ chức cuộc thi hoặc giao ban tổ chức các cấp (Phòng/Trường) tại địa phương thành lập các Hội đồng thi cấp Tỉnh/Thành phố. Căn cứ các văn bản của BTC IOE toàn quốc, Ban tổ chức thi các cấp tại địa phương phối hợp với BTC IOE vận dụng hướng dẫn và tổ chức cho học sinh tham gia theo các tiêu chí, tiêu chuẩn phù hợp điều kiện địa phương.

Kinh phí tổ chức thi do các đơn vị tổ chức triển khai theo quy định sử dụng các nguồn hợp pháp: ngân sách, hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân". [3]

Đối với việc tổ chức cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet (IOE), vào tháng 12/2022, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Thuận Nguyễn Anh Linh ban hành văn bản Hướng dẫn tổ chức kỳ thi cấp huyện/thành phố đối với khối Tiểu học & Trung học cơ sở và cấp Trường đối với khối Trung học phổ thông năm học 2022-2023.

Nội dung văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Thuận gửi các đơn vị liên quan tổ chức cuộc thi IOE.

Việc Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn tổ chức cuộc thi IOE có phù hợp với nội dung tại văn bản 5814/BGDĐT-GDTrH về việc tổ chức các cuộc thi dành cho học sinh phổ thông từ năm học 2017-2018.

Theo đó, tại văn bản 5814 nêu rõ: "Các Sở GDĐT, Phòng GDĐT cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh và các cở sở giáo dục có trách nhiệm theo dõi, giám sát trong quá trình diễn ra cuộc thi....". [4)

Vậy việc các Sở Giáo dục, Phòng Giáo dục hướng dẫn tổ chức thi có đúng với yêu cầu tại văn bản 5814? Việc các trường thành lập hội đồng thi nếu cần nhân lực, chi phí thì lấy từ đâu? Rõ ràng, các nguồn thu từ các dịch vụ thi thử IOE, gói học ôn IOE sẽ chảy về túi của Công ty VTC online vậy nếu tổ chức thi, kinh phí các trường có thể từ ngân sách như hướng dẫn tổ chức cuộc thi IOE do ông Lê Viết Hòa ký liệu có phù hợp?

Bài viết tham khảo:

[1]https://giaoduc.net.vn/chinh-thuc-dung-cac-cuoc-thi-giai-toan-tieng-anh-qua-mang-post179098.gd

[2] https://tieuhocnguyendu-ntl.edu.vn/vinh-danh-top-hoc-sinh-co-diem-thi-cao-nhat-cuoc-thi-ioe-cap-truong-nam-hoc-2021-2022

[3]https://cdn.ioe.vn/edu/EOlympic/DispatchDoc/original/2022/11/CV_IOE2223_ThiTruong.pdf

[4] https://moet.gov.vn/van-ban/vbdh/Pages/chi-tiet-van-ban.aspx?ItemID=2308

Mạnh Đoàn

Nguồn Giáo Dục VN: https://giaoduc.net.vn/sao-bo-gd-lai-ban-hanh-the-le-cho-cuoc-thi-ioe-do-cong-ty-vtc-online-trien-khai-post235954.gd