Sang Trung Quốc, ông Duterte nói phán quyết Biển Đông chỉ là mẩu giấy

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại tiếp tục gây sốc khi tuyên bố phán quyết Biển Đông chỉ là một mẩu giấy.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại tiếp tục gây sốc khi tuyên bố phán quyết Biển Đông chỉ là một mẩu giấy. Ảnh: SCMP

Tờ South China Morning Post ngày 20/10 đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bất ngờ phát biểu rằng phán quyết Biển Đông của Tòa Trọng tài Thường trực chỉ là “mẩu giấy” và sẽ không đề cập đến vấn đề này trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong hôm nay.

Phát biểu trước phóng viên hôm 19/10 tại Bắc Kinh, Tổng thống Duterte cho biết ông sẽ đợi ông Tập Cận Bình nêu vấn đề về Biển Đông trước. “Tôi cần phải lịch sự nên tôi sẽ đợi đến khi Chủ tịch Trung Quốc đề cập vấn đề đó trước rồi tôi sẽ đáp lại”, ông Duterte cho hay.

Không những thế, Tổng thống Philippines còn nhấn mạnh phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực là “một mảnh giấy bốn góc”. Theo ông Duterte, “trong tình huống Tòa quốc tế quyết định Philippines là bên thắng kiện, trong khi đó Trung Quốc một mực khẳng định họ có quyền lịch sử ở Biển Đông, thì hai bên nên tranh luận hay đơn thuần chỉ nói chuyện? Hãy đề cập đến vấn đề này vào một ngày khác”.

Trước đó, từ hôm 18/10, ông Duterte đã dẫn đầu phái đoàn doanh nghiệp lớn đến Bắc Kinh nhằm xây dựng một liên minh thương mại mới trong bối cảnh mối quan hệ với đồng minh Hoa Kỳ đang ngày càng xấu đi.

Trung Quốc và Philippines dự kiến sẽ ký kết gần 20 bản ghi nhớ, chủ yếu xoay quanh vấn đề hợp tác kinh tế và củng cố những nỗ lực chung khác trong việc phòng chống ma túy và khủng bố.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh rất hài lòng về việc hướng tới giải quyết các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông “thông qua tham vấn và đối thoại”.

“Đây là cách mà hai người hàng xóm thân thiện nên đối xử với nhau. Chúng tôi sẽ có cách đánh giá riêng rằng ai là bạn và nên giải quyết vấn đề như thế nào giữa những người bạn”, bà Hoa Xuân Oánh phát biểu.

Theo SCMP, hiện Tổng thống Duterte đang nỗ lực xích lại gần hơn với Trung Quốc, chỉ vài tháng sau khi Tòa Trọng tài Thường trực quốc tế ra phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền sâu rộng của Bắc Kinh trên Biển Đông, đảo ngược chính sách đối ngoại của Philippines.

Hằng Thu (Theo SCMP)