Sáng tạo trong bảo vệ môi trường

Du khách, người dân đi trên các tuyến phố của quận Hoàn Kiếm hôm nay sẽ ít thấy những đống rác ngổn ngang như trước; nụ cười thân thiện, cởi mở của người dân ngày càng nhiều. Để góp phần tạo nên hình ảnh đẹp đó là nhờ sự kiên trì, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động của các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) quận Hoàn Kiếm.

Góp phần làm đẹp các tuyến phố

Trước những bức xúc về môi trường, trật tự văn minh đô thị, Hội LHPN quận Hoàn Kiếm đã có nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể, phù hợp với từng chi hội, vừa phát huy vai trò của người phụ nữ, vừa góp phần thay đổi nhận thức của người dân và cộng đồng.

Sáng tạo trong bảo vệ môi trường - Ảnh 1

Nhờ công tác tuyên truyền hiệu quả của Hội LHPN quận Hoàn Kiếm, tuyến phố Hàng Gai luôn sạch đẹp. Ảnh: Trung Kiên

Theo Chủ tịch Hội LHPN quận Hoàn Kiếm Trịnh Thị Huệ, cùng với sự chủ động, sáng tạo của các cấp hội, ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh đô thị đã “ngấm” dần vào từng hội viên phụ nữ và trở thành hành động thiết thực gắn với sinh hoạt, sản xuất kinh doanh của nhân dân. Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ địa bàn dân cư số 5 phường Hàng Bông Trần Bích Vân cho biết: “Việc duy trì phong trào “Vì môi trường xanh, sạch, đẹp, phụ nữ Thủ đô không đổ rác và phế thải ra đường và nơi công cộng” ban đầu gặp rất nhiều khó khăn vì đa phần người dân có thói quen vứt rác bừa bãi, bày bán hàng lấn chiếm vỉa hè. Để người dân tự giác thực hiện, chúng tôi miệng nói, tay làm. Khi làm vệ sinh vỉa hè, đường phố trước nhà mình, tôi làm luôn cho cả những nhà xung quanh, dần dần các hộ dân đã cùng tôi thực hiện. Từ đó, tuyến phố Hàng Bông luôn gọn gàng, sạch đẹp".

Còn ở phường Hàng Gai, để triển khai thực hiện xây dựng tuyến phố văn minh thương mại kiểu mẫu, Hội phụ nữ phường đã tổ chức hàng chục cuộc tuyên truyền lồng ghép các cuộc họp tổ, nhóm về các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông và xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Chủ tịch Hội LHPN phường Hàng Gai Nguyễn Thị Thành chia sẻ: Trước tiên, cán bộ hội là người “đầu tàu” gương mẫu thực hiện sau đó phối hợp cùng lực lượng cảnh sát khu vực, cảnh sát trật tự, đội tự quản của khu dân cư cùng vào cuộc. Ban đầu là tuyên truyền, nhắc nhở trực tiếp các hộ dân để xảy ra vi phạm về vệ sinh môi trường, về sau là thông báo trên hệ thống loa truyền thanh của phường. Nhờ đó, nếp sống của các gia đình đã đổi thay rất nhiều, ý thức hơn trong từng việc làm nhỏ.

Nhân rộng mô hình trong toàn quận

Góp sức làm đẹp các tuyến phố, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Hàng Ngang (phường Hàng Đào) Trịnh Thị Nhung cho biết: "Hưởng ứng phong trào, chị em phụ nữ không chỉ thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, mà còn xây dựng nếp sống văn minh thương mại, không lấn chiếm vỉa hè, bày bán hàng đúng nơi quy định. Nhân viên bán hàng ăn mặc lịch sự, nói năng nhẹ nhàng, biết cảm ơn, xin lỗi, luôn tươi cười chào đón khách, làm vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi. Ngoài những dịp lễ, Tết, các chị em còn mặc trang phục áo dài khi kinh doanh, bán hàng để tôn vinh nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam”.

Phường Hàng Buồm cũng là một trong 10 phường nằm trong khu phố cổ Hà Nội, kinh doanh thương mại sầm uất, có nhiều địa chỉ nổi tiếng về văn hóa, tâm linh, tập trung rất đông lượng khách trong nước và quốc tế tới tham quan, du lịch và mua sắm. Theo Chủ tịch Hội LHPN phường Hàng Buồm Nguyễn Ngọc Thúy, để góp phần xây dựng quận Hoàn Kiếm xanh, sạch, đẹp, bảo đảm trật tự văn minh đô thị, bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống, phường duy trì, phát huy hiệu quả của mô hình đội tự quản 3+ phối hợp giữa Hội LHPN, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên. Ngoài ra, Hội LHPN phường sẽ phối hợp mở lớp dạy tiếng Anh để hỗ trợ phụ nữ kinh doanh trong xu thế hội nhập, gắn với tiếp tục tuyên truyền trong cán bộ hội viên và nhân dân, nhất là các hộ kinh doanh do phụ nữ làm chủ về giá trị văn hóa phố cổ, nếp sống, lối sống người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, vẫn còn những tồn tại, hạn chế khi một bộ phận người dân chưa thực sự tự giác tham gia… Thời gian tới, để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, Hội LHPN quận Hoàn Kiếm sẽ phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức hội trong giám sát việc thực hiện các quy định về trật tự văn minh đô thị, vệ sinh môi trường, phát huy, nhân rộng những mô hình hiệu quả, tạo nếp sống văn minh, thanh lịch, góp phần xây dựng quận Hoàn Kiếm và Thủ đô thực sự sáng - xanh - sạch - đẹp.

Dương Linh