Sáng tạo hoạt hình hiện đại từ cảm hứng văn hóa dân gian Việt Nam

  Báo Tiền Phong
  3 liên quanGốc

  Sun Wolf Animation Studio (Sun Wolf) chính thức ra mắt khán giả Việt Nam, mang hoài bão lớn đưa phim hoạt hình Việt Nam ra thế giới với bản sắc riêng được lấy cảm hứng từ chất liệu văn hóa dân gian.

  Nguồn cảm hứng từ nét đẹp văn hóa dân gian Việt

  Sun Wolf Animation Studio - tiền thân là Red Cat Motion - ra đời trên tinh thần “Gắn kết, Tiên phong, Chất Việt”, theo đuổi phong cách phim hoạt hình fantasy (kỳ ảo, thần thoại) pha lẫn một chút mạo hiểm và hành động. Niềm đam mê dành cho hoạt hình thôi thúc đội ngũ Sun Wolf bắt tay vào tìm tòi, nghiên cứu và thực hiện một cách nghiêm túc những dự án hoạt hình của mình. Với sự tham vấn từ những chuyên gia văn hóa, Sun Wolf mang đến sự mới lạ từ những điều bình dị, gần gũi với đời sống người Việt thông qua các nét vẽ cách điệu, sáng tạo cùng đồ họa hiện đại. Tất cả những nhân vật cổ tích, những câu chuyện truyền thuyết, ca dao, ẩm thực, cảnh vật làng quê nên thơ… đều là nguồn cảm hứng để Sun Wolf dấn thân tìm hiểu, phát triển nên thế giới hoạt hình riêng của mình.

  Phim hoạt hình ý tưởng U Linh Tích Ký: Bột Thần Kỳ

  Ngay trong buổi ra mắt, Sun Wolf cũng đã công chiếu đoạn phim ý tưởng U Linh Tích Ký – Bột thần kỳ, bối cảnh và thế giới nhân vật cho phim Hành Trình Nhân Quả. Đây là sản phẩm mở đầu cho hành trình thú vị nhưng cũng đầy thử thách mà đội ngũ trẻ tài năng và tâm huyết của Sun Wolf đang theo đuổi.

  Hình ảnh trong phim được sáng tạo dựa chất liệu văn hóa dân gian Việt Nam. Đó là vùng đất đông dân cư nhộn nhịp trên 12 quận nội thành được bao bọc bởi dòng sông hiền hòa, là cây nhân quả uy nghiêm được lấy cảm hứng từ cây đa vững chãi tỏa bóng, là gian bếp quen thuộc với những loại gia vị không thể thiếu trong ẩm thực nước ta.

  Thế giới các nhân vật sinh động, nhộn nhịp của Hành Trình Nhân Quả

  Thế giới các nhân vật sinh động, nhộn nhịp của Hành Trình Nhân Quả

  Những dự án dài hơi, đầy tiềm năng

  Nỗi trăn trở và niềm đam mê hoạt hình cháy bỏng thôi thúc cá nhân tôi cùng đội ngũ họa sĩ, sản xuất, sáng tạo của Sun Wolf tạo ra những câu chuyện hoạt hình của riêng mình. Chúng tôi hy vọng tạo ra các tác phẩm kết nối tâm hồn, hướng đến với những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống” - Anh Leo Đinh, CEO & Nhà sáng lập Sun Wolf chia sẻ.

  Với những hoài bão và đam mê này, Sun Wolf khởi đầu bằng hai dự án phim hoạt hình là Hành Trình Nhân Quả và Tản Viên Phong Châu. Đây là hai dự án phim hoạt hình dài hơi được đội ngũ đầu tư bài bản, có chiều sâu về hình ảnh, âm nhạc, hiệu ứng và chuyển động.

  Bên cạnh đó, phần âm nhạc cũng được Sun Wolf chú trọng tạo nên những điều thú vị. Hiện, công ty đang hợp tác với các nhà làm nhạc nền phim điện ảnh và phim hoạt hình quốc tế giàu kinh nghiệm.

  Những thành quả nhỏ đáng khích lệ

  Sau thời gian dài nỗ lực, đội ngũ đã gặt hái được những thành công bước đầu. Phim ngắn Bột Thần Kỳ vinh dự được công chiếu tại các liên hoan phim hoạt hình quốc tế như: Liên hoan phim ITFS lần thứ 29, Liên hoan phim SIFF lần thứ 48.

  U Linh Tích Ký – Bột thần kỳ nhận được sự đánh giá cao của đạo diễn gạo cội Walt Disney

  U Linh Tích Ký – Bột thần kỳ nhận được sự đánh giá cao của đạo diễn gạo cội Walt Disney

  Nhà sử học Dương Trung Quốc sau khi xem phim đã khẳng định: “Có thể nói tôi dùng chữ hoàn hảo là hơi quá nhưng với góc độ một khán giả thì tôi thấy là dự án hoàn hảo. Vì thế, tôi nghĩ rằng nếu có một cốt truyện tốt cộng với tay nghề mà các bạn đã có, tất nhiên càng làm thì càng tinh, càng làm thì càng nhuyễn, chắc chắn sẽ có một kết quả xứng đáng với công sức mà các bạn bỏ ra. Đây có thể là kỳ vọng của những người như chúng tôi ở các bạn trẻ”.

  Còn đạo diễn Raul Garcia, cựu họa sĩ hoạt hình tại Walt Disney và từng được đề cử là đạo diễn hoạt hình xuất sắc tại Annie Awards đã đưa ra nhận xét: “Mức độ nghệ thuật và chất lượng trong phim hoạt hình “U Linh Tích Ký – Bột thần kỳ” thực sự cao, có giá trị thẩm mỹ và giá trị sản xuất thật tuyệt vời. Chỉ đạo nghệ thuật và thiết kế nhân vật rất đẹp. Nhìn chung, bộ phim đạt trên tiêu chuẩn chất lượng của nhiều tác phẩm”. Nhận xét này là nguồn động viên rất lớn cho đội ngũ Sun Wolf tiếp tục hành trình sắp tới.

  Cơ hội và thách thức của phim hoạt hình

  Không riêng với khán giả nhỏ tuổi, hoạt hình là thể loại phim khá đặc biệt góp phần quan trọng trong đời sống tinh thần của bất kỳ ai trong chúng ta. Việt Nam là thị trường hoạt hình giàu tiềm năng nhưng chưa có nhiều tác phẩm tương xứng. Ngoài ra, với sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng chiếu phim quốc tế, phim hoạt hình được đầu tư bài bản sẽ có cơ hội tiếp cận hàng triệu người xem trên toàn thế giới.

  Trong bối cảnh nhu cầu thưởng thức phim hoạt hình của khán giả ngày càng đa dạng, ngành sản xuất phim hoạt hình của Việt Nam rất cần được đầu tư bài bản cả về chuyên môn và tài chính để nâng cao chất lượng phim, tăng tính hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của khán giả.

  Trước bối cảnh này, Sun Wolf đang tập trung nguồn lực và mong muốn nhận được sự ủng hộ và đầu tư từ các đối tác với mục tiêu phát triển hệ sinh thái phim hoạt hình đạt chất lượng cao đến với khán giả trong và ngoài nước.

  P.V

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/sang-tao-hoat-hinh-hien-dai-tu-cam-hung-van-hoa-dan-gian-viet-nam-post1446425.tpo