Sáng nay, Donald Trump "đấu" Hillary Clinton trận thứ 2

Vào khoảng 8h sáng nay 10/10 theo giờ Việt Nam, ứng viên Donald Trump của Đảng Cộng hòa và bà Hillary Clinton của Đảng Dân chủ có cuộc tranh luận bầu cử tổng thống Mỹ lần thứ hai, giữa lúc có nhiều thông tin bất lợi cho cả hai ứng viên.

Theo báo Lao Động, khác với lần đầu, cuộc tranh luận lần này diễn ra bằng hình thức tương tự như một cuộc họp các cử tri và thảo luận trong hội trường. Một nửa câu hỏi đặt ra cho các ứng cử viên là do cử tọa hiện diện tại chỗ đưa ra. Một nửa câu hỏi khác do người điều phối chương trình đưa ra, căn cứ trên những đề mục được dư luận quan tâm, phản ánh qua truyền thông, mạng xã hội và các nguồn khác.

Ứng cử viên không đứng sau bục diễn thuyết, có thể đi lại trên sân khấu và bước ra gần cử tọa. Tình trạng ấy khiến mọi động tác của ứng cử viên đều có thể bị chú ý.

Ban tranh cử Đảng Cộng hòa nói rằng ông Trump sẽ tập trung vào chính sách, kế hoạch xây dựng quốc gia, về việc làm, mậu dịch, về chính sách di dân, tăng sức mạnh quốc phòng, an ninh quốc nội và chống khủng bố.

Về phía bà Clinton, ngoài những đường lối chính sách lớn, bà vẫn có thể tiếp tục khai thác chuyện phụ nữ, chuyện cô hoa hậu Alicia Machado và nhiều vụ gây tranh cãi khác đã hoặc sẽ xảy ra khó có thể dự đoán ở ông Trump.

Sáng nay, Donald Trump "đấu" Hillary Clinton trận thứ 2 - Ảnh 1

Hillary Clinton và Donald Trump.

Cuộc tranh luận thứ 2 diễn ra giữa lúc hai ứng viên gặp phải các thông tin bất lợi, đặc biệt là chuyện ông Trump bị công khai các phát ngôn dâm tục.

Báo Washington Post hôm 7/10 đã công bố một đoạn băng ghi âm từ năm 2005, trong đó ông Trump khoe khoang chuyện sờ mó phụ nữ. Đoạn băng ghi âm đã khiến ứng viên Cộng hòa vấp phải làn sóng chỉ trích mới, mạnh mẽ hơn, thậm chí là yêu cầu ông rời khỏi cuộc tranh cử, trong bối cảnh chỉ còn một tháng nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ (ngày 8/10).

Trước làn sóng chỉ trích, tỷ phú New York đã phải lên tiếng xin lỗi, chỉ vài giờ sau khi đoạn băng được công bố, nhưng khẳng định không rời khỏi cuộc đua. Tuy nhiên, bất chấp lời xin lỗi, làn sóng phản đối ông Trump ngày càng mạnh mẽ hơn, thậm chí ngay chính trong đảng của ông. Ngay cả vợ của Trump là bà Melania Trump và ứng viên phó tổng thống của ông Trump, Thống đốc bang Indiana Mike Pence, cũng nói rằng những bình luận về phụ nữ của ông Trump là không chấp nhận được.

Theo BBC, sau bình luận dâm tục của ông Trump bị công khai, ít nhất 33 quan chức đảng Cộng hòa - trong đó có các thượng nghị sĩ, các thành viên quốc hội và 2 thống đốc - đã tuyên bố rút lại sự ủng hộ dành cho tỷ phú New York. Thượng nghị sĩ John McCain, viên tổng thống Cộng hòa năm 2008, đã tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống.

Trong khi đó, trước cuộc tranh luận lần 2, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton cũng bị lộ các thông tin nhạy cảm, khi trang mạng WikiLeaks công bố khoảng 2.000 thư điện tử của ông John Podesta, Chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Công Danh (t/h)

Công Danh (t/h)