Sáng nay, bác sĩ Hoàng Công Lương hầu tòa phúc thẩm

Khi bị HĐXX tuyên 42 tháng tù, Hoàng Công Lương vẫn khẳng định vô tội. Ba tháng sau, nam bác sĩ thay đổi, không kêu oan mà chỉ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Anh cũng có đơn từ chối 9 luật sư từng bào chữa cho mình.

Sáng nay (13.5), TAND tỉnh Hòa Bình mở phiên phúc thẩm, xét xử các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án chạy thận làm 8 người chết, gồm: Hoàng Công Lương, nguyên bác sĩ điều trị khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình; Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế; Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn; Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình và Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Tại phiên phúc thẩm, Hoàng Công Lương đã có đơn từ chối 9 luật sư đã bào chữa cho mình tại phiên sơ thẩm hồi tháng 2 và chỉ mời một luật sư bào chữa.

Hoàng Công Lương.

Mới đây nhất, ngày 10.5, Bộ Y tế đã gửi công văn tới Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Hòa Bình. Bộ Y tế cho rằng phạt bác sĩ Lương về tội Vô ý làm chết người là chưa phù hợp, không đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Trường hợp tòa phúc thẩm vẫn xác định tội danh này với Lương thì sẽ là "tiền lệ vô cùng nguy hiểm, rất xấu" và tạo ra tâm lý bất an cho các nhân viên y tế trong nước.

Ngoài ra, trong phiên sơ thẩm, gia đình các bị hại đều khẳng định bị cáo Hoàng Công Lương vô tội, thì trước khi diễn ra phiên tòa phúc thẩm, gia đình các bị hại đã có đơn gửi tới TAND và VKSND tỉnh Hòa Bình đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Lương trong trường hợp cựu bác sĩ này bị tuyên có tội.

Điều này phù hợp với nội dung kháng cáo từ kêu oan sang xin miễn trách nhiệm hình sự của bị cáo Hoàng Công Lương.

Gia đình các nạn nhân đề nghị tòa phúc thẩm không xem xét tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho 4 bị cáo trong nhóm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, vì nội dung này đã được tòa sơ thẩm xem xét và chấp thuận.

Trong khi đó, công văn của Bộ Y tế lại xác định, TAND TP. Hòa Bình tuyên phạt bị cáo Đỗ Anh Tuấn tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" không phù hợp, bởi bị cáo Tuấn là giám đốc công ty 100% vốn tư nhân, không phải là chủ thể của tội danh này.

Công văn cũng nêu việc xác định bị cáo Trương Quý Dương và Hoàng Đình Khiếu phạm tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" là khiên cưỡng về yếu tố cấu thành tội phạm.

Cường Ngô