Sáng mãi truyền thống Ban Bam y miền Nam

Ngày 28-4, tại xã Tân Lập, huyện Tân Biên (Tây Ninh), Câu lạc bộ Truyền thống khu lưu niệm Ban Dân y miền Nam đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 41 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975 – 30/04/2016).

Tham dự có đồng chí Trần Lưu Quang, UVBCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh; PGS.TS Trần Thị Trung Chiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ban Dân y miền Nam, cùng lãnh đạo Đảng ủy, Công đoàn Khối, đại diện Văn phòng Bộ và hơn 400 cán bộ, đoàn viên Công đoàn, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; lãnh đạo các sở, ngành; lãnh đạo địa phương, các lực lượng vũ trang đóng chân trên địa bàn tỉnh và đông đảo cán bộ, chiến sỹ chiến trường xưa, hội viên Câu lạc bộ.

PGS.TS Trần Thị Trung Chiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ban Dân y miền Nam ôn lại truyền thống

Ôn lại lịch sử oanh liệt một thời, PGS.TS Trần Thị Trung Chiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ban Dân y miền Nam cho biết: Vào quý II năm 1964, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Cục, Ban Dân y Trung ương Cục miền Nam đã ra đời. Chúng tôi có nhiệm vụ phối hợp với lực lượng quân y, tổ chức cấp cứu, điều trị thương binh, bệnh binh, bà con trong vùng giải phóng, tổ chức các cơ sở sản xuất thuốc, sản xuất vắc xin, vật tư, trang thiết bị y tế, đào tạo cán bộ y tế ngay tại chiến trường bất chấp sự tấn công, càn quét quyết liệt của kẻ thù. Hơn ai hết, những chiến sĩ áo trắng là người chịu áp lực khủng khiếp nhất tại chiến trường. Ngoài nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho quân và dân, các y bác sĩ còn phải tự bảo vệ sinh mạng của mình trước những trận phục kích, nã pháo, quần thảo bằng trực thăng… của địch. Cũng như đồng chí, đồng bào của mình, các y bác sĩ còn phải đương đầu với nhiều loại bệnh dịch hoành hành.

Toàn cảnh buổi lễ

“Cuộc kháng chiến đã đi qua 41 năm, nhiều vết thương đã được hàn gắn nhưng những mất mát, hy sinh của các cán bộ, chiến sỹ, của những thầy thuốc thì không có gì bù đắp nổi. Chúng ta cùng nhau ôn lại những kỷ niệm không thể nào quên của những năm tháng đấu tranh oanh liệt, những đóng góp quan trọng của Ngành y tế đối với sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đây cũng là dịp để chúng ta giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho các thế hệ cán bộ y tế noi theo”, PGS.TS Trần Thị Trung Chiến nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Thanh Ngọc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh phát biểu

Ghi nhận “Truyền thống Ban Dân y miền Nam một thời không quên”, tại buổi Lễ mít tinh 41 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, thay mặt Ban chấp hành Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Y tế tại TP. Hồ Chí Minh, TS. Ngô Đồng Khanh, Phó Bí thư Đảng ủy Khối - Phó hiệu trưởng Trường đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh bày tỏ: “Hôm nay chúng ta về đây để ôn lại lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhằm tri ân và tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thế hệ anh hùng liệt sỹ, là những người con ưu tú của đất nước đã chiến đấu, dũng cảm hy sinh xương máu, cống hiến tuổi trẻ của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất tổ quốc. Chúng ta vô cùng biết ơn đến các chiến sỹ là thầy thuốc đã hy sinh cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân và còn biết bao nhiêu chiến sỹ vẫn còn mang trong người nhiều thương tật do chiến tranh mang lại nhưng vẫn phải vượt qua nổi đau để vươn lên trong cuộc sống”.

TS. Ngô Đồng Khanh, Phó Bí thư Đảng ủy Khối - Phó hiệu trưởng Trường đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh phát biểu

Đồng chí mong muốn các thế hệ cán bộ Ngành y tế tại chiến khu Tây Ninh kiên cường và anh dũng năm xưa luôn là ngon đuốc “Sáng mãi truyền thống Ban dân y miền Nam”, để lại kinh nghiệm quí báu cho thế hệ hôm nay tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của Ngành y tế, chính quyền địa phương nơi công tác, giúp đỡ, động viên đội ngũ thầy thuốc trẻ, nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh tặng hoa Câu lạc bộ Truyền thống khu lưu niệm Ban Dân y miền Nam

Trước đó ngày 27-4, Câu lạc bộ đã phối hợp với Đảng ủy Khối, Công đoàn Khối, Đoàn trường đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức về nguồn, tổ chức các trò chơi dân gian; kết nạp Đoàn viên thanh niên, đoàn viên Công đoàn tại khu di tích; khám bệnh phát thuốc và tặng quà cho đồng bào nghèo vùng căn cứ kháng chiến. Đây là đợt sinh hoạt mang đầy ý nghĩa đền ơn đáp nghĩa cho đồng bào đã cưu mang cho chiến sỹ ta trong những năm chiến tranh gian khổ và ác liệt./.

Minh Tuấn - Công Hoàng

KTNT

Nguồn KTNT: https://kinhtenongthon.vn/s%C3%A1ng-m%C3%A3i-truy%C3%A8n-th%C3%B3ng-ban-bam-y-mi%C3%A8n-nam-post10884.html