Sáng mãi Lèn Hà

  Trạm Thông tin A69 (Trạm A69), Đại đội 9, Trung đoàn 134 (nay là Lữ đoàn 134), Binh chủng Thông tin liên lạc (TTLL) ở hang Lèn Hà, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Đây là nơi đầu tiên nhận mệnh lệnh, chỉ thị của Bộ Quốc phòng, Trung ương từ Hà Nội đến chiến trường miền Nam.

  Cũng tại đây, chiều 2-7-1972, sau trận ném bom kinh hoàng của đế quốc Mỹ, 13 cán bộ, chiến sĩ Trạm A69 đã anh dũng hy sinh để giữ mạch máu TTLL thông suốt khi tuổi đời còn rất trẻ, chỉ mười sáu, đôi mươi. Tấm gương của các anh, chị đã trở thành bất tử trong khúc tráng ca tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng dân tộc Việt Nam. Ngày 28-4-2009, Trạm A69 đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân; ngày 7-5-2009, hang Lèn Hà được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia.

  Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Di tích lịch sử quốc gia hang Lèn Hà (năm 2021). Ảnh: NGỌC HÀ

  Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Di tích lịch sử quốc gia hang Lèn Hà (năm 2021). Ảnh: NGỌC HÀ

  Thấm nhuần tư tưởng “Uống nước nhớ nguồn”, sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, non sông thu về một mối, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, quân đội, hầu hết hài cốt liệt sĩ Trạm A69 được gia đình và đơn vị đưa về an táng tại quê nhà. Đồng thời, tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng của 13 cán bộ, chiến sĩ Trạm A69, chính quyền và nhân dân xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã bảo vệ nguyên trạng hang Lèn Hà. Trong hang, những máy móc và thiết bị cũ vẫn còn được lưu giữ; các vết tích như vết cháy xém, vết nứt của bom đạn vẫn còn rõ nét. Ngoài ra, trong hang có các bàn đá, vách đá là nơi tập trung hội họp của cán bộ, chiến sĩ Trạm A69...

  Ngày 18-12-2008, UBND tỉnh Quảng Bình đã ra Quyết định số 3354/QĐ-UBND về việc xếp hạng công nhận hang Lèn Hà là Di tích lịch sử cấp tỉnh, đặc biệt quan trọng và có giá trị to lớn trong công tác giáo dục truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng, nằm trong hệ thống di tích lịch sử đường mòn Hồ Chí Minh.

  Năm 2012, được sự cho phép của các cấp có thẩm quyền, Lữ đoàn Thông tin 134 phối hợp với Công ty Viễn thông liên tỉnh khu vực I thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tiến hành xây dựng, tôn tạo một số hạng mục công trình như: Nhà lưu niệm, 269 bậc đá lên hang, hệ thống lan can, hầm, giếng nước... để ghi nhớ sự hy sinh anh dũng của 13 liệt sĩ và phục vụ tham quan.

  Ngày 5-5-2017, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã ra Quyết định số 1494/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu Di tích lịch sử Quốc gia hang Lèn Hà, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Với tâm nguyện tri ân của cán bộ, chiến sĩ Binh chủng TTLL và sự ủng hộ của Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội, ngày 15-12-2017, nhà dâng hương (nằm trong quy hoạch tổng thể các công trình thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia hang Lèn Hà được khởi công xây dựng với diện tích khuôn viên 1.000m2. Sau 9 tháng xây dựng, ngày 16-9-2018, công trình đã hoàn thành đúng tiến độ, trở thành nơi thờ tự 13 liệt sĩ.

  Đến năm 2019, một số hạng mục của nhà bia tưởng niệm và bia đá trên hang đã xuống cấp; khuôn viên và đường đi không thuận tiện cho cán bộ, chiến sĩ và bà con nhân dân đến thăm viếng các liệt sĩ. Trước tình hình đó, Binh chủng TTLL đã phối hợp với UBND huyện Tuyên Hóa, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình triển khai tu bổ, tôn tạo nhà bia tưởng niệm, thay bia đá trên hang tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia hang Lèn Hà và giao cho Lữ đoàn Thông tin 134 tổ chức thực hiện. Công trình đã hoàn thành trong tháng 6-2019.

  Kỷ niệm 50 năm ngày hy sinh của 13 cán bộ, chiến sĩ Trạm A69 (2-7-1972 / 2-7-2022), cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 134 và chính quyền, nhân dân huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã có nhiều hoạt động tri ân như xây dựng nhà tình nghĩa; tặng quà thân nhân 13 cán bộ, chiến sĩ Trạm A69, đại diện 4 gia đình đã có công giúp đỡ đơn vị; tặng quà các cháu học sinh giỏi xuất sắc, học sinh nghèo vượt khó, các gia đình chính sách tại xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa. Tổ chức thi công hệ thống bia đá, hàng rào, đường nội bộ kết nối các khu chứng tích trong vùng lõi của khu di tích hạng mục Trạm A69.

  Những hạng mục đã xuống cấp được tu bổ, tôn tạo; hệ thống đường đi vào khu di tích cũng được đầu tư tương xứng với tầm vóc di tích quốc gia, giữ gìn Lèn Hà luôn là "địa chỉ đỏ" vang mãi khúc hùng ca “Tất cả cho chỉ huy chiến đấu giành thắng lợi”, “Tim còn đập, mạch máu thông tin còn thông suốt”, và tạc vào núi rừng Lèn Hà lời thề bất tử: “Quý xăng như máu/ yêu máy như con/Quyết tâm bám máy/ giữ vững thông tin”...

  Đại tá NGÔ KIM ĐĂNG

  Lữ đoàn trưởng, Lữ đoàn Thông tin 134, Binh chủng Thông tin liên lạc

  Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/chinh-tri/tiep-lua-truyen-thong/sang-mai-len-ha-697923