Sáng kiến Cố vấn Khởi nghiệp Việt Nam: Hướng đi mới cho các dự án khởi nghiệp

Vừa qua, mạng lưới Khởi nghiệp Cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp FAVSN đã cùng ký kết hợp tác chiến lược cùng các tổ chức có hoạt động cố vấn khởi nghiệp chính thức thành lập “Sáng kiến Cố vấn Khởi nghiệp Việt Nam” (Vietnam Mentors Initiative – VMI) với mục đích kết nối các nhà cố vấn (mentor) với các bạn trẻ khởi nghiệp Việt Nam ở trong và ngoài nước.

VMI được khởi xưởng bởi Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam (Startup Vietnam Foundation – SVF), đặt tầm nhìn trở thành liên minh các nhà cố vấn khởi nghiệp kết nối rộng khắp và hiệu quả nhất Việt Nam vì một thế hệ doanh nhân tử tế.

Sáng kiến Cố vấn Khởi nghiệp Việt Nam: Hướng đi mới cho các dự án khởi nghiệp - Ảnh 1

FAVSN ký kết đồng sáng lập Vietnam Mentors Initiative

Lý giải động lực thành lập VMI, ông Phạm Duy Hiếu – Giám đốc SVF chia sẻ, đằng sau thành công của một startup là sự ra đời của một nhà lãnh đạo. Sẽ thật tuyệt với nếu các bạn trẻ khởi nghiệp được những người lãnh đạo đi trước dìu dắt để trở thành một nhà lãnh đạo kế tiếp.

Thực tế, có rất nhiều nhà lãnh đạo thành công muốn quay lại đóng góp cho cộng đồng, sẵn sàng giúp các bạn trẻ khởi nghiệp nhưng họ không biết tìm ở đâu. Ngược lại, các bạn trẻ thì lại thấy những người lãnh đạo đi trước quá cao xa, khó tiếp xúc. Và VMI ra đời trước tiên nhằm tạo cầu nối cho mối quan hệ này. Kế đó, VMI hướng đến việc gắn kết và phát triển cộng đồng cố vấn tại Việt Nam cũng như xây dựng nguồn tài liệu mở về chương trình cố vấn khởi nghiệp (theo TBKTSG).

Sáng kiến Cố vấn Khởi nghiệp Việt Nam: Hướng đi mới cho các dự án khởi nghiệp - Ảnh 2

Đông đảo cộng đồng khởi nghiệp tham dự sự kiện

Hiện VMI có sự tham gia hợp tác của nhiều tổ chức trong lĩnh vực khởi nghiệp khắp Việt Nam bao gồm: SVF, Hatch! Ventures, Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng DNES, KisStartup, SME Mentoring, Trung tâm ươm tạo Doanh nghiệp khu Công nghệ cao Sài Gòn SHT.VC, BK Holdings và FAVSN.

Mục tiêu tối thiểu của VMI trong năm 2016 là tạo sự kết nối giữa 40 nhà cố vấn và 40 bạn trẻ khởi nghiệp. Hiện tại, các tổ chức thành viên tham dự VMI đều có sẵn những dự án khởi nghiệp riêng nên trước mắt hoạt động kết nối sẽ hướng đến các đơn vị này, trước khi tính đến kế hoạch mở rộng kết nối đến các dự án khởi nghiệp khác vào năm sau.

Sáng kiến Cố vấn Khởi nghiệp Việt Nam: Hướng đi mới cho các dự án khởi nghiệp - Ảnh 3

Các thành viên của FAVSN hứa hẹn sự phát triển của chương trình Sáng kiến Cố vấn Khởi nghiệp Việt Nam

Trong ngày làm việc thứ hai, lãnh đạo các tổ chức sáng lập VMI cùng bàn bạc trong các phiên thảo luận riêng để lập kế hoạch hoạt động chi tiết cho VMI trong 12 tháng tới.

VMI hoạt động phi lợi nhuận, được sự tài trợ từ SECO EP (một chương trình hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam do chính phủ Thụy Sĩ tài trợ) và Sáng kiến Hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mekong (MBI).

Hoàng Dương