Sáng 7-4, Báo SGGP tổ chức tọa đàm gỡ khó để karaoke hoạt động lành mạnh, an toàn

Sáng mai 7-4, tại tòa nhà Báo SGGP (số 432 - 434 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TPHCM), Báo SGGP tổ chức tọa đàm 'Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để dịch vụ karaoke hoạt động lành mạnh, an toàn'.

Tham dự buổi tọa đàm có sự tham gia của các cơ quan quản lý nhà nước, như đại diện Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ (PC07), Công an TPHCM, Sở VH-TT, Sở Xây dựng, chính quyền địa phương và các chủ cơ sở karaoke trên địa bàn TPHCM...

Buổi tọa đàm nhằm tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để các cơ sở karaoke sớm hoạt động trở lại, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật, nhất là đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và hoạt động lành mạnh.

Karaoke là một hoạt động dịch vụ, giải trí, văn hóa được nhiều người yêu thích. Trong thời gian chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các cơ sở kinh doanh karaoke phải đóng cửa trong một thời gian dài.

Sau khi được hoạt động trở lại trong một thời gian ngắn, các cơ sở này tiếp tục gặp vướng mắc, dẫn đến nhiều cơ sở hoạt động karaoke lao đao. Nguyên do, trước các quy định về phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ mới đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, hàng loạt quán karaoke trên địa bàn TPHCM đã không đáp ứng được yêu cầu, đã bị cơ quan chức năng tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động.

Cơ quan chức năng kiểm tra các cơ sở karaoke trên địa bàn TPHCM

Cơ quan chức năng kiểm tra các cơ sở karaoke trên địa bàn TPHCM

Theo Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH (PC07), Công an TPHCM, cuối năm 2022, trên địa bàn TPHCM có 449 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar. Đến nay còn 396 cơ sở (36 cơ sở giải thể và 17 cơ sở chuyển sang loại hình khác), trong đó, 343 cơ sở bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, ngừng hoạt động để khắc phục vi phạm. Trong số này hiện chỉ còn 53 cơ sở karaoke đang hoạt động, trong đó 25 cơ sở cao 1 tầng, 8 cơ sở cao 2 tầng và 14 cơ sở cao từ 3 tầng trở lên.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Báo SGGP vào đầu tháng 4-2023, nhiều cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn TPHCM đã đóng cửa, trả mặt bằng, dù đã đầu tư hàng tỷ đến hàng chục tỷ đồng để cải tạo, sửa chữa cơ sở nhằm đáp ứng các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Nguyên do, theo nhiều chủ cơ sở kinh doanh karaoke, quy định về phòng cháy chữa cháy còn bất cập, chồng chéo, khó thực hiện. Từ đó, các chủ cơ sở mong muốn cơ quan chức năng có hướng dẫn, hỗ trợ cụ thể để các cơ sở karaoke sớm được hoạt động trở lại ổn định, an toàn.

Tham dự buổi tọa có đại diện các cơ quan quản lý nhà nước: Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM; đại diện Công an TPHCM; đại diện Sở Xây dựng TPHCM.

Đại diện chính quyền các địa phương: ông Trần Quang Sang, Phó Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận; ông Bùi Thế Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 10; bà Đỗ Thị Ánh Tuyết, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin quận 1; ông Đinh Quốc Bảo, Phó Trưởng phòng Văn hóa Thông tin quận Bình Thạnh; đại diện phòng Văn hóa Thông tin quận Gò Vấp, Bình Tân.

Cùng dự tọa đàm có chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn TPHCM.

NGÔ BÌNH

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/sang-7-4-bao-sggp-to-chuc-toa-dam-go-kho-de-karaoke-hoat-dong-lanh-manh-an-toan-post684759.html