Sản xuất và phát tán nội dung khiêu dâm trên Telegram, 2 cựu sinh viên Hàn Quốc bị bắt

Nghi phạm đã thu thập hình ảnh của các nữ sinh viên Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) từ mạng xã hội và sử dụng kỹ thuật số ghép chúng vào nội dung khiêu dâm.

2 cựu sinh viên Đại học Quốc gia Seoul bị bắt vì phát tán nội dung khiêu dâm trên Telegram. Ảnh: IT

2 cựu sinh viên Đại học Quốc gia Seoul bị bắt vì phát tán nội dung khiêu dâm trên Telegram. Ảnh: IT

Mới đây, Đơn vị Điều tra tội phạm Mạng của Cơ quan Cảnh sát Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) cho biết, họ đã bắt giữ một người đàn ông họ Park khoảng 40 tuổi và một người đàn ông tên Kang 31 tuổi về hành vi sản xuất, phát tán nội dung khiêu dâm có chứa hình ảnh của các nữ sinh viên Đại học Quốc gia Seoul trong phòng chat Telegram kể từ năm 2021.

Cả hai đã thu thập hình ảnh của các nữ sinh viên Đại học Quốc gia Seoul từ mạng xã hội và sử dụng kỹ thuật số ghép chúng vào nội dung khiêu dâm. Ngoài việc tạo ra nội dung, Park và Kang còn bị cáo buộc phát tán thông tin cá nhân của nạn nhân, bao gồm tên, tuổi của họ trong các cuộc trò chuyện nhóm.

Theo nhà chức trách, có hơn 60 nạn nhân nữ và trong số họ, hàng chục người trước đó đã nộp đơn khiếu nại lên cảnh sát.

Các nạn nhân khai rằng thủ phạm đã thực hiện nội dung trái phép trong hơn 3 năm và họ đã yêu cầu cảnh sát bắt giữ thủ phạm.

Cảnh sát đã tiến hành 4 cuộc điều tra về vụ án nhưng không thể tìm ra nghi phạm do mức độ bảo mật và quyền riêng tư cao của Telegram. Cuộc điều tra buộc phải dừng lại do những thách thức trong việc đảm bảo bằng chứng.

Vào tháng 12/2023, Trụ sở Điều tra Quốc gia thuộc Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc đã ra lệnh điều tra lại vụ án. Cơ quan Cảnh sát Thủ đô Seoul là đơn vị tiếp nhận điều tra.

Cảnh sát cho biết sẽ mở rộng điều tra vụ án vì họ đang xem xét khả năng có nhiều đồng phạm đã giúp thủ phạm sản xuất và chia sẻ các video khiêu dâm.

Các quan chức chia sẻ thêm rằng họ sẽ tích cực hợp tác với các cơ quan liên quan và cơ quan điều tra ở nước ngoài để bắt giữ các nhà phân phối và đồng phạm khác có liên quan đến vụ án.

Luật còn lỏng lẻo?

Đây không phải là lần đầu tội phạm tình dục kỹ thuật số sử dụng Telegram để đạt được mục đích. Trước đó, vào năm 2020, Hàn Quốc đã triệt phá đường dây tội phạm tình dục trực tuyến "Phòng chat thứ N".

Đây là vụ án tình dục gây rúng động dư luận Hàn Quốc khi những kẻ điều hành phòng chat này đe dọa, cưỡng ép các nạn nhân quay chụp video khỏa thân, lạm dụng tình dục rồi chia sẻ chúng lên các phòng chat Telegram để đổi lấy tiền điện tử. Cảnh sát đã xác nhận có hơn 70 nạn nhân, trong đó có 16 người là trẻ vị thành niên.

Sự phẫn nộ của công chúng sau đó đã thúc đẩy một loạt thay đổi về mặt pháp lý và Luật chống "phòng chat thứ N" được áp dụng từ tháng 12/2021 nhằm tăng cường trừng phạt tội phạm tình dục kỹ thuật số, đồng thời buộc các nhà cung cấp dịch vụ Internet thuộc sở hữu của Hàn Quốc phải giám sát nền tảng và ngăn chặn việc phân phối nội dung bất hợp pháp.

Tuy nhiên, Hàn Quốc vẫn phải chứng kiến sự gia tăng đột biến về số lượng tội phạm tình dục kỹ thuật số trong những năm gần đây. Báo cáo năm 2023 về các trường hợp dịch vụ hỗ trợ nạn nhân tội phạm tình dục kỹ thuật số do Bộ Bình đẳng giới và Gia đình công bố cho thấy 8.983 người được hỗ trợ, tăng 1.004 người so với năm 2022; con số của năm 2018 là 1.315.

Nguồn: The Korea Herald

Mộc Đức

Nguồn Công dân & Khuyến học: https://congdankhuyenhoc.vn/san-xuat-va-phat-tan-noi-dung-khieu-dam-tren-telegram-2-cuu-sinh-vien-han-quoc-bi-bat-179240521151234232.htm