Sản xuất rau hữu cơ chủ yếu mới ở mức 'tự phát'

Hội thảo“Nông nghiệp hữu cơ giải pháp cho nông sản, thực phẩm an toàn” vừa được Bộ NNPTNT tổ chức hôm 15.11 đã góp phần tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất, chế biến; thu hút đầu tư của doanh nghiệp (DN)… trong quá trình sản xuất, cung ứng rau hữu cơ đến người tiêu dùng.

Sản xuất rau hữu cơ chủ yếu mới ở mức 'tự phát' - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ quốc tế, doanh thu năm 2010 từ việc bán thực phẩm và đồ uống có nguồn gốc hữu cơ đạt khoảng 59 tỉ đô la, tăng trưởng ở mức 22%/năm và có xu hướng tăng thêm. Tính đến 2010, tại Việt Nam mới chỉ có 19 nghìn ha sản xuất nông nghiệp hữu cơ được chứng nhận, chiếm 0,19% diện tích canh tác. Nông nghiệp hữu cơ là hệ thống đồng bộ hướng tới việc thực hiện các quy trình sản xuất với kết quả đảm bảo hệ sinh thái bền vững, an toàn thực phẩm, đồng thời không sử dụng hoặc loại trừ các chất hóa học tổng hợp các vật tư đầu vào của nông nghiệp.

Ông Đào Văn Hồ - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ NNPTNT) cho rằng: Đẩy mạnh triển khai sản xuất nông nghiệp hữu cơ không chỉ góp phần đem lại nguồn cung hàng hóa là các nông sản, thực phẩm an toàn cho nhu cầu ngày càng tăng của người dân tại các thành phố lớn mà còn đem lại giá trị cao hơn cho ngành nông nghiệp đó chính là việc cải tạo lại chất lượng đất canh tác, đảm bảo độ phì nhiêu của đất, nâng cao khả năng dinh dưỡng cho đất và nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón…Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp hữu cơ hiện đang gặp nhiều khó khăn về cơ chế chính sách hỗ trợ, vốn đầu tư lớn, đối tượng phục vụ chủ yếu là người dân thu nhập cao. Bên cạnh đó, Việt Nam chưa có hệ thống các tiêu chuẩn quốc gia và khung pháp lý cho sản xuất, chứng nhận và giám sát chất lượng sản phẩm hữu cơ khi đưa ra thị trường

Ông Nguyễn Như Cường - Cục Phó Cục trồng trọt (Bộ NNPTNT) cũng thẳng thắn thừa nhận: “Sản xuất hữu cơ hiện đang tự phát, chưa có quy hoạch vùng sản xuất, đối tượng cây, con là lợi thế áp dụng sản xuất hữu cơ. Bên cạnh đó còn thiếu những cơ chế chính sách khuyến khích người dân và doanh nghiệp triển khai nông nghiệp hữu cơ. Để làm được nông nghiệp hữu cơ rất cần các cơ chế công nhận và chứng nhận sản phẩm hữu cơ. Hiện Bộ NNPTNT đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan đến tháo gỡ những khó khăn này”.

Nhiều ý kiến cho rằng, để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ đảm bảo an toàn nông sản thực phẩm an toàn nông dân cần được nâng cao về trình độ và có thời chuyển đổi phương thức canh tác theo các tiêu chuẩn VietGap, Globap Gap sang sản xuất hữu cơ. Đồng thời phải lựa chọn vùng sinh thái phù hợp và các cây, con lợi thế để xây dựng mô hình, ngoài ra tháo gỡ những khó khăn về chính sách đất đai hiện nay, có thêm các cơ chế chính sách để thu hút doanh nghiệp đầu tư công nghệ trong lĩnh vực sản xuất hữu cơ.

Theo chuyên gia nông nghiệp Vũ Trọng Khải, trong bối cảnh hiện nay, sản xuất nông nghiệp hữu cơ có ý nghĩa hết sức quan trọng không chỉ góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân mà còn đảm bảo nông sản an toàn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. “Giá trị gia tăng khi làm nông nghiệp hữu cơ gấp nhiều lần sản phẩm thông thường và là giải pháp quan trọng cung ứng thực phẩm nông sản an toàn. Tuy nhiên, để làm được điều này phải thay đổi nhận thức của người dân trong tiêu dùng sản phẩm sạch và nhận thức của nông dân áp dụng quy trình sản xuất an toàn. Đồng thời phải bổ sung các cơ chế chính sách để khuyến khích mối liên kết 4 nhà trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ” – ông Vũ Trọng Khải nêu ý kiến.

Kh.V