Sản xuất lương thực và nông nghiệp phải thay đổi do biến đổi khí hậu

Đó là chủ đề của Ngày lương thực thế giới lần 36 năm 2016 tại Việt Nam được Bộ NN-PTNT phối hợp Tổ chức Nông lương thực Liên Hợp Quốc (FAO) tổ chức lễ kỷ niệm tại TP Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận).

Sản xuất lương thực và nông nghiệp phải thay đổi do biến đổi khí hậu - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh giới thiệu các sản phẩm đặc sản Ninh Thuận cho ông JongHa Bae, Trưởng Đại diện của FAO tại Việt Nam

Với chủ đề trên, ngày lương thực thế giới năm nay nhấn mạnh vai trò đặc biệt sản xuất lương thực và nông nghiệp phải thay đổi do biến đổi khí hậu (BĐKH). Bởi BĐKH hiện đã tác động rất lớn tới an ninh lương thực. Rất nhiều người dân luôn trong tình trạng suy dinh dưỡng là nông dân, ngư dân và người chăn nuôi sản xuất nhỏ, và những người này chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi nhiệt độ tăng và khi có thảm họa liên quan đến thời tiết.

BĐKH làm cho những thảm họa này trầm trọng thêm và ngày càng tăng về cả tần suất cũng như cường độ diễn ra. Vì vậy nếu chúng ta không có hành động phối hợp để tăng sức chống chịu thì nhiều người nông dân sẽ phải rất vất vả mới làm ra đủ lương thực và thu nhập để nuôi chính bản thân của mình và gia đình. Và, nếu không có an ninh lương thực sẽ không thể phát triển KT-XH...

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, năm nay lễ kỷ niệm được tổ chức tại Ninh Thuận rất có ý nghĩa. Bởi đây là tỉnh chịu thiệt hại nặng nề về sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân do BĐKH.

Sản xuất lương thực và nông nghiệp phải thay đổi do biến đổi khí hậu - Ảnh 2

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại lễ kỷ niệm

Theo Thứ trưởng, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề do BĐKH và thiên tai. Những dự báo cho thấy nông nghiệp Việt Nam có nguy cơ giảm 7,2 triệu tấn lúa và ảnh hưởng đến 32,2% diện tích đất nông nghiệp vào cuối thế kỷ này. Để nhân rộng các mô hình nông nghiệp thông minh thích ứng với BĐKH, chúng ta cần phải củng cố và tăng cường vai trò của các hộ gia đình sản xuất nông nghiệp, quan tâm đến phụ nữ nông thôn và vấn đề bình đẳng giới trong nông nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững, đảm bảo an ninh lương thực.

Ông JongHa Bae, Trưởng Đại diện của FAO tại Việt Nam cho biết, FAO sẵn sang hỗ trợ Việt Nam thích ứng và giảm thiểu ảnh hưởng của BĐKH. Hiện FAO đang hỗ trợ giúp nông dân, người chăn nuôi, ngư dân và người dân sống ở rừng tăng cường năng lực để thích ứng với BĐKH, đồng thời tư vấn cách lồng ghép các thực hành vào chính sách quốc gia.

Sản xuất lương thực và nông nghiệp phải thay đổi do biến đổi khí hậu - Ảnh 3

Ông JongHa Bae

Theo FAO cho rằng, để các quốc gia “không còn người đói” trong bối cảnh phải thích ứng BĐKH, thì cần phải thay đổi 7 lĩnh lực liên quan đến lương thực và sản xuất nông nghiệp đó là: trồng trọt, tổn thất sau thu hoạch, lãng phí thực phẩm, ngư nghiệp, lâm nghiệp, chăn nuôi và tài nguyên thiên nhiên.

Dịp này, FAO cũng giới thiệu cuốn sách “Hướng dẫn lớp hiện học trường” (FFS). Ông Matthias Halwart, GĐ Chương trình toàn cầu về sản xuất nông nghiệp bền vững (FAO) cho biết, cho đến nay có rất nhiều nông dân sản xuất nhỏ được học qua FFS. FFS tạo cơ hội theo kế hoạch và nơi để nông dân, người chăn nuôi và ngư dân hiểu ý nhau, cùng sáng tạo và tạo điều kiện kiến thức, các công cụ khoa học kỹ thuật sao cho phù hợp.

Sản xuất lương thực và nông nghiệp phải thay đổi do biến đổi khí hậu - Ảnh 4

Ông Matthias Halwart

Ông Matthias Halwart còn khuyến cáo, để sản xuất nông nghiệp bền vững, giảm rủi ro BĐKH cần quản lý tài nguyên thật tốt, bằng cách không chặt quá rừng, sử dụng nước tiết kiệm…

Sau lễ kỷ niệm Bộ NN-PTNT, đoàn đại biểu FAO đã đến thăm mô hình trình diễn về quản lý cây trồng tổng hợp đối với ngô lai trên đất lúa ở xã Công Hải, huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận). Đây là điểm thuộc dự án hỗ trợ kỹ thuật của FAO tài trợ.