“Săn” xe dù lộng hành

Đặt vé, làm khách “xe dù”

(Cadn.com.vn) - Báo Công an TP Đà Nẵng đã đăng loạt bài “Điểm mặt dàn xe dù lộng hành tuyến Đà Nẵng - Huế”, phản ánh tình trạng hàng chục “xe dù” núp bóng hợp đồng vận chuyển khách lẻ gây bức xúc cho các đầu xe có tuyến cố định. Sau khi báo đăng, các lực lượng chức năng đã vào cuộc quyết liệt xử lý, nhưng nhiều nhà xe vẫn tiếp tục lộng hành, phá tuyến cố định. Vào vai khách đặt vé lên xe, P.V Báo Công an TP Đà Nẵng tiếp tục lật tẩy chiêu trò gian dối này.

“Săn” xe dù lộng hành - Ảnh 1

Lực lượng CSGT Trạm CSGT Phú Lộc lập biên bản xử lý xe BKS 43B-029.98.

Từ thông tin quảng cáo trên tờ rơi: “Nhà xe DAHUNA vận chuyển khách, đưa đón miễn phí trong nội thành Đà Nẵng, Huế; hoạt động từ 5 giờ 30 đến 19 giờ 30 hằng ngày, tần suất 60 phút/chuyến, giá vé 80.000 đồng/khách”, ngày 9-11, chúng tôi vào cuộc xác minh. Gọi điện tới số điện thoại 0988437543 đặt chỗ, tổng đài của nhà xe xác nhận 2 chỗ và hẹn 7 giờ sẽ đón chúng tôi tại 360-Điện Biên Phủ. Như giao ước, xe đón khách đúng hẹn bằng chiếc 16 chỗ, BKS 43B-029.98. Trước đầu xe, để tấm bảng nội dung “Xe hợp đồng”. Trước khi lên xe, một người đàn ông hơn 30 tuổi đưa ra 2 bản “hợp đồng” hỏi tên, ngày tháng năm sinh của chúng tôi điền nhanh rồi nhờ chúng tôi ký vào. “Ký kết” trong chớp nhoáng, người này giao nhanh “hợp đồng” cho tài xế, dặn dò: “Lúc nào ra gần tới Huế mới lấy tiền nhé”, rồi xuống xe đi mất hút.

Nhận nhiệm vụ, tài xế chạy hướng trục Tây Bắc ra đường Nguyễn Tất Thành để ra Huế. Trên đường đi, dù chúng tôi thắc mắc chuyện chỉ có 2 khách sao xe vẫn chạy, nhưng tài xế làm thinh. 8 giờ cùng ngày, khi xe qua khỏi hầm Phú Gia (Km882+800 trên QL1 đoạn qua xã Lộc Tiến, H. Phú Lộc, TT-Huế), xe này bị tổ TTKS Trạm CSGT Phú Lộc kiểm tra, xử lý. Đại úy Phan Bảo Trung - Trạm trưởng Trạm CSGT Phú Lộc thông tin: Xe BKS 43B-029.98 do tài xế Nguyễn Anh Tuấn (1978, quê TX Hương Thủy, TT-Huế) điều khiển phạm lỗi “vận chuyển hành khách theo hợp đồng, có hợp đồng vận chuyển nhưng không đúng theo quy định”. Đây là xe thuộc sở hữu của Cty TNHH Vận tải và Du lịch DAHUNA, tuy nhiên đơn vị chịu trách nhiệm vận chuyển khách là Cty TNHH Vận tải và Du lịch Minh Nhật (có trụ sở tại tỉnh Quảng Nam). Theo tài xế Tuấn thì đơn vị thuê xe của DAHUNA để chở khách…

“Săn” xe dù lộng hành - Ảnh 2

Xe sử dụng hợp đồng khống của DAHUNA bị phát hiện, xử lý chiều tối 9-11...

Cãi lý bị… bắt lý!

Theo ghi nhận của chúng tôi, thời điểm bị lực lượng CSGT dừng xe, lập biên bản vi phạm, tài xế liên tục có động thái “cầu cứu” và sau khoảng 40 phút, đại diện Cty Minh Nhật đã có mặt. Tuy nhiên, người đại diện cho Cty này tỏ thái độ không hợp tác, nhất quyết cãi lý với CSGT, rằng: “Chúng tôi không có lỗi gì hết vì chở khách theo đúng quy định của pháp luật về vận chuyển khách theo hợp đồng. Bằng chứng là chúng tôi có ký hợp đồng hẳn hoi với 2 khách trên xe”. Người này chìa ra bằng chứng là 2 bản “hợp đồng” đã ký kết với chúng tôi để nói lý với CSGT. Tuy nhiên, cuối cùng lái xe và đại diện Cty này phải im lặng do “chiêu” núp bóng hợp đồng vận chuyển để chở khách lẻ bị lực lượng chức năng lật tẩy. Rõ ràng, chuyện nhà xe nghĩ ra “chiêu” đối phó bằng lập hợp đồng khống nhưng lại không kiểm tra, đối chứng với giấy tờ tùy thân của khách!

Sau khi xác minh, đối chiếu thông tin trong “hợp đồng” và giấy tờ của khách, tổ TTKS đã chỉ rõ bản hợp đồng không hợp lệ. Lỗi này, theo Khoản h, Điểm 5, Điều 23 Nghị định 46/CP, tài xế Tuấn bị xử phạt 1 - 2 triệu đồng, tước GPLX 2 tháng.

Để làm rõ hơn việc nhà xe mang mác DAHUNA sử dụng hợp đồng khống, nhưng thực chất là nhận đặt chỗ vận chuyển khách lẻ, chiều cùng ngày, chúng tôi tiếp tục gọi điện tới tổng đài 0988437543 mà DAHUNA quảng cáo trên tờ rơi, và ghi lại được nội dung cuộc hội thoại như sau:

- A-lô, nhà xe xin nghe!

- Chị cho hỏi chiều nay có xe Đà Nẵng đi Huế nữa không?

- Có chuyến 4 giờ chiều em.

- Vậy cho em đặt 2 vé, nhờ chị đón tại 137-Ông Ích Khiêm nhé.

- Ok, 4 giờ xe sẽ đến đón em tại 137-Ông Ích Khiêm.

“Săn” xe dù lộng hành - Ảnh 3

...và bản hợp đồng khống nhà xe “ký” với khách làm bằng chứng để “qua mặt” lực lượng CSGT.

Xử nghiêm để tránh “nhờn” luật

Rõ ràng, xe DAHUNA đang công khai đặt chỗ qua điện thoại, sau đó tìm cách dùng hợp đồng khống để “qua mặt” các cơ quan chức năng. Và hoạt động bất hợp pháp này đang phá vỡ hình thức kinh doanh lành mạnh của những đầu xe tuyến cố định tại Bến xe Trung tâm Đà Nẵng. Từ những nguồn tin P.V ghi nhận được, trong ngày 9-11, rất nhiều xe của DAHUNA vòng vèo đón khách đã hẹn tại đường Đống Đa và đường 3 Tháng 2, nhưng do phát hiện lực lượng thanh tra giao thông TTKS, lái xe đã tìm cách tránh. Chiều tối cùng ngày, một chiếc xe của Cty Minh Nhật (sau này khi làm rõ cũng là Cty này thuê xe của DAHUNA vận chuyển khách - P.V) do Nguyễn Thành Nhân (1970, trú TP Huế) điều khiển cũng đón được 2 khách “hợp đồng” đi Huế. Tuy nhiên, kiểu hợp đồng khống đã bị lực lượng CSGT CA tỉnh TT-Huế lật tẩy và xử lý hành vi “vận chuyển hành khách theo hợp đồng, có hợp đồng vận chuyển nhưng không đúng theo quy định”, tước GPLX 2 tháng.

Theo ông Nguyễn Trung Nghĩa - Chánh TT Sở GTVT Đà Nẵng cùng các lực lượng CSGT CA hai địa phương Huế và Đà Nẵng, thời gian khoảng nửa tháng trở lại đây, các lực lượng đã bắt hàng loạt xe của DAHUNA và một hãng khác là HAV núp bóng hợp đồng khống để đón khách lẻ. Trong đó, những bản hợp đồng du lịch nhằm đối phó của nhà xe đều lập rất sơ sài, chiếu lệ. Riêng xe DAHUNA, cuối tháng 10, lực lượng liên ngành TTGT và CSTT CATP đã bắt quả tang xe 7 chỗ BKS 52U-3321 (thuộc DAHUNA) hoạt động trá hình, chạy dù đón trả khách tại đường Nguyễn Du. Xe chở 5 người đặt vé qua điện thoại nhưng khi bị phát hiện vi phạm, lái xe không xuất trình được hợp đồng vận chuyển, xe không có phù hiệu theo quy định. Trong khi đó, tại đầu Huế, lực lượng CSGT cũng đã bắt quả tang xe 16 chỗ của DAHUNA ngang nhiên bắt khách lẻ, chạy trá hình. Lực lượng chức năng đã lập biên bản phạt 2 lỗi “đón trả khách không đúng nơi quy định và không đúng thông tin hợp đồng”.

“Thời gian tới đây, chúng tôi sẽ chỉ đạo các tổ kiểm tra tăng cường lực lượng tuần tra, mật phục và xử lý nghiêm tình trạng các hãng xe núp bóng hợp đồng để vận chuyển khách lẻ sai quy định. Phải làm mạnh, xử mạnh để tránh nhờn luật, tạo sự công bằng trong hoạt động vận chuyển khách cho các hãng xe cố định” - ông Nghĩa khẳng định.

Điều tra: Hoàng Nam