Sàn vàng “ảo” vẫn ngang nhiên hoạt động

TAND TP.HCM (ngày 10-4) đã xử sơ thẩm và tuyên phạt Phạm Ngọc Vân (29 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận) mức án 18 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cáo trạng cho biết Vân làm giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Việt Tín (quận Phú Nhuận, TP.HCM). Vân đã câu kết với một số Việt kiều Mỹ thành lập Công ty VFX Holdings tại Belize (một quốc gia Nam Mỹ). Sau đó, Vân tự giới thiệu Công ty Việt Tín là chi nhánh, đại diện của VFX Holdings L.T.D và lập website “VFX Holdings.com”. Tiếp đó, Vân cho nhân viên đi chào mời tham gia đầu tư tài chính, vàng bạc, ngoại tệ, dầu, cà phê... qua mạng Internet.

Việc làm của Vân trái pháp luật đã rõ vì hoạt động này chưa được Ngân hàng Nhà nước cho phép. Tuy nhiên, điều đáng nói là hiện nay ở TP.HCM có gần chục công ty khác hoạt động như Công ty Việt Tín, cũng lôi kéo nhà đầu tư tham gia trên các sàn vàng, ngoại tệ, dầu… qua mạng. Không khó để kể tên các công ty kinh doanh sàn vàng, ngoại tệ, hàng hóa chui như HH, KMT… Công khai hơn, hễ có bất kỳ hội thảo nào về tài chính, bất động sản được tổ chức là y như rằng có đội ngũ nhân viên các sàn chui trên tham gia mời chào nhà đầu tư tập huấn, mở tài khoản. Và điều lạ là nhà đầu tư nào cũng biết nhưng cơ quan quản lý thì thả lỏng!

Về việc này, trước đây khi trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM cho biết: Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM đã có báo cáo, đồng thời mời các sở, ngành như kế hoạch và đầu tư, công an nhập cuộc kiểm tra… Nhưng các báo cáo này chỉ gửi đi mà không nhận được phản hồi, còn chuyện xử lý như rút giấy phép kinh doanh, cắt đăng ký Internet… lại càng không có.

Hiện tại, nghị định quản lý thị trường vàng đã có và Ngân hàng Nhà nước hiện gom quản lý vàng về một mối, giữa bối cảnh chưa có sàn vàng quốc gia chính thức. Vấn đề đặt ra là Ngân hàng Nhà nước cần nhanh chóng quản lý chặt việc này. Các sở, ngành khác như kế hoạch và đầu tư, thông tin và truyền thông cũng cần nhập cuộc xử lý nghiêm các công ty lập sàn vàng ảo vì nó tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại cho người dân.

BÙI NHƠN