Sân vận động bỏ hoang tại xã Phù Lỗ (Sóc Sơn): Sẽ được cải tạo bằng nguồn vốn xã hội hóa

Trong khi thanh, thiếu niên của địa phương thiếu chỗ vui chơi, người già thiếu nơi tập luyện thì một sân vận động (SVĐ) lớn để hoang hóa là điều không thể chấp nhận. Thực tế này đã và đang diễn ra nhiều năm nay tại xã Phù Lỗ (huyện Sóc Sơn). Điều đáng mừng là, sau phản ánh của Báo Hànôịmới, SVĐ này sẽ được… "hồi sinh".

Một góc sân vận động Phù Lỗ.

Báo Hànôịmới số ra ngày 18-1-2016, phản ánh: SVĐ xã Phù Lỗ được đầu tư xây dựng cách đây gần 5 năm nhưng hầu như không phát huy tác dụng và để hoang hóa từ mấy năm nay, gây lãng phí tiền của và đất đai... Cụ thể, cổng SVĐ xập xệ, tróc vỡ, không có cánh cửa. Ngay cạnh cổng SVĐ thường xuyên có một dãy xe rác để chình ình. Bên trong SVĐ, cỏ mọc um tùm với những sắt thép, rác, phế thải... để lộn xộn. Duy chỉ có một thứ có thể giúp mọi người hình dung tới hình ảnh của một SVĐ là chiếc cầu môn, song cũng trong tình trạng xiêu vẹo, hoen gỉ gần hết...

Sau khi bài viết đăng trên Báo Hànôịmới, Phó Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ Lê Hồng Văn đã thông tin phản hồi, cho biết "lịch sử" về SVĐ này. Cụ thể, SVĐ xã Phù Lỗ được hình thành từ những năm 1980, theo bản đồ đo đạc năm 1985, hoàn thành năm 1987 thuộc tờ bản đồ số 1, số thửa 214, có diện tích 8.404m2. Toàn bộ diện tích trên từ trước tới nay vẫn sử dụng làm SVĐ phục vụ nhu cầu thể dục thể thao cho nhân dân.

Năm 2010, do nền SVĐ thấp, úng ngập vào mùa mưa, nên UBND xã Phù Lỗ xin phép và được UBND huyện Sóc Sơn chấp thuận cho phép cải tạo nâng cấp mặt sân, xây dựng hệ thống thoát nước và tường bao. Quý I-2010, công tác cải tạo SVĐ hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, do kinh phí đầu tư cải tạo hạn chế, mặt SVĐ quá trũng nên việc thoát nước trên sân vào mùa mưa không bảo đảm. Do vậy, một phần SVĐ lầy lội, không sử dụng để đá bóng vào mùa mưa, dẫn đến cỏ mọc um tùm. Phần sân cao vẫn được thanh, thiếu niên đá bóng vào buổi chiều. Đây cũng là nơi tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa của địa phương như: Chợ hoa Xuân; liên hoan văn nghệ; thi đấu các trò chơi dân gian trong chương trình lễ hội truyền thống Đền Sọ…

Để tăng hiệu quả khai thác SVĐ, đầu năm 2016, UBND xã Phù Lỗ đã có Tờ trình số 03/TTr-UBND gửi UBND huyện Sóc Sơn cho phép cải tạo, tu sửa SVĐ xã Phù Lỗ bằng nguồn vốn xã hội hóa. Ông Lê Hữu Mạnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết: Ngày 21-1-2016, UBND huyện Sóc Sơn đã có Văn bản trả lời số 79/UBND-VH&TT về việc đồng ý chủ trương để UBND xã Phù Lỗ tu sửa SVĐ bằng nguồn vốn xã hội hóa; yêu cầu UBND xã Phù Lỗ là chủ đầu tư, lập dự toán, thiết kế trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trước khi tu sửa. Hiện tại UBND xã Phù Lỗ đang trong thời gian chờ tư vấn thiết kế các hạng mục công trình, để trong thời gian ngắn nhất SVĐ này hoàn thành việc cải tạo, tu sửa và sử dụng có hiệu quả.

Phong Châu