Sẵn tiền có nên đầu tư bất động sản ở Khánh Hòa thời điểm này?

Đổ tiền vào đầu tư bất động sản ở Khánh Hòa thời điểm này có được không? Về lâu dài, tiềm năng tăng giá bất động sản của khu vực này ra sao?

Vừa bán một miếng đất ở ngoại thành TP.HCM, thu về khoảng 4 tỷ đồng, anh Quốc Bình ở TP Hồ Chí Minh đang tiếp tục muốn đầu tư vào bất động sản bởi trong vài năm tới chưa cần dùng đến số tiền này.

“Tôi rất thích bất động sản ở Khánh Hòa nhưng đang phân vân nên đầu tư vào khu vực Bắc Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh hay Cam Lâm. Về lâu dài bất động sản ở Khánh Hòa có còn nhiều tiềm năng tăng giá hay không?”, anh Bình đặt câu hỏi.

Theo chuyên gia nhận định, bất động sản Khánh Hòa là một thị trường tiềm năng, tuy nhiên hiện thị trường này đang chững lại...

Theo chuyên gia nhận định, bất động sản Khánh Hòa là một thị trường tiềm năng, tuy nhiên hiện thị trường này đang chững lại...

Nhận định về thị trường bất động sản Khánh Hòa, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho hay, qua khảo sát thị trường này cho thấy hiện đang ít hơn 1000 giao dịch/tháng. Ông Đính cho rằng, Khánh Hòa là một thị trường cực kỳ tiềm năng, tuy nhiên thị trường đang chững lại vì chính sách kiểm soát tín dụng và động thái tăng cường kiểm tra, kỷ luật cán bộ sai phạm.

Theo ông Đính, thị trường bất động sản Khánh Hòa mặc dù hiện tại ít giao dịch do không có nhiều sản phẩm thế nhưng với sự phát triển của Khánh Hòa, nhất là các vùng như Bắc Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh, Cam Lâm... đều là các khu vực tiềm năng trong tương lai.

Đặc biệt, với lợi thế về bất động sản du lịch khi Việt Nam trở thành cường quốc của ngành du lịch thì Nha Trang sẽ là điểm trũng, thủ phủ, là vùng hút có lợi thế mạnh để thu hút du lịch, đưa nhóm khách hạng sang, tiêu tiền nhiều sẽ tập trung tại đây.

“Hiện tại giá bất động sản du lịch tại Khánh Hòa không hề cao so với các địa phương khác, hiện đang ở ngưỡng dưới trung bình. Thực tế giá bất động sản ở Việt Nam vẫn thấp hơn so với các nơi. Khánh Hòa là nơi có tiềm năng, sức hút nhưng vẫn chưa được triển khai rõ ràng. Từ giờ đến cuối năm 2022 và đầu năm 2023, thị trường sẽ vẫn thiếu nguồn cung, trong đó là các dự án về nhà ở, đất nền”, ông Đính nhận định.

Do vậy, theo ông Đính, trong quý cuối năm, Khánh Hòa cần đảm bảo nguồn cung về đất nền phải đảm bảo pháp lý tiếp tục hút đầu tư. Đến năm 2023, từng bước sẽ tháo gỡ vướng mắc để thị trường dần lấy lại được niềm tin và lực hút đầu tư dần mạnh lên.

Còn ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội môi giới Bất động sản tỉnh Khánh Hòa cho rằng, đặc thù riêng của thị trường bất động sản Khánh Hòa trong thời gian qua vẫn cho thấy sức đề kháng rất tốt mặc dù không ồn ào những vẫn có nhiều giao dịch.

Trong quý 2/2022, thị trường bất động sản Khánh Hòa đã có chuyển biến tích cực với tổng giá trị giao dịch khoảng gần 8.000 tỷ đồng. Lượng giao dịch chủ yếu ở phân khúc đất nền, nhà liên kế, biệt thự.

Dự báo thị trường bất động sản Khánh Hòa các tháng cuối năm nay, ông Hoàng cho biết, nguồn cung ít, thị trường sơ cấp hạn chế, giá bất động sản sẽ tiếp tục có xu hướng tăng do lạm phát, giá nguyên vật liệu xây dựng, giá nhân công, giá năng lượng đều tăng... dẫn đến chi phí đầu vào tăng.

Theo Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản tỉnh Khánh Hòa, giá bất động sản Nha Trang hiện nay vẫn chưa cao, chưa tương đồng so với các địa phương khác. Năm 2022, bất động sản tại các địa phương nói chung vẫn đang chờ vào quy hoạch chung, tuy nhiên các địa phương đang còn nghẽn nên chưa thể hoàn tất được quy hoạch. Vì vậy, muốn bất động sản khôi phục trở lại phải đợi đến năm 2023 khi quy hoạch chung được hoàn thiện.

Ở những khu vực đất vùng ven chưa được đầu tư hạ tầng (điện, đường, trường học, y tế...) nhà đầu tư cá nhân sẽ có xu hướng cơ cấu lại sản phẩm theo hướng chú trọng tính thanh khoản thay vì kì vọng lãi lớn.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, động thái nhiều tập đoàn lớn đã và đang đổ về tỉnh Khánh Hòa tìm kiếm cơ hội đầu tư cũng phần nào cho thấy tiềm năng trong tương lai của khu vực này. Tuy nhiên, khi rót tiền vào đầu tư, các nhà đầu tư cá nhân, chưa có nhiều kinh nghiệm cần cân nhắc, tìm hiểu kỹ khi lựa chọn sản phẩm đầu tư. Tính pháp lý của sản phẩm bất động sản định đầu tư cần được chú ý đầu tiên bên cạnh lựa chọn vị trí sản phẩm.

Minh Thư

Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/san-tien-co-nen-dau-tu-bat-dong-san-o-khanh-hoa-thoi-diem-nay-5001043.html