Săn sư tử để... bảo tồn các loài

Săn để bảo tồn? Ý kiến này có vẻ ngược đời. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy, việc săn sư tử có thể giúp bảo tồn các loài động vật nhờ duy trì môi trường sống.

Sư tử trong khu bảo tồn Selous Game Reserve ở Tanzania. Ảnh: Blissafricasafaris

Bởi lẽ loài sư tử cần diện tích lớn để phát triển mạnh và việc quản lý diện tích đất đai đó rất tốn kém. Họ cũng tin rằng chỉ có thể bảo tồn chính loài sư tử khi khu bảo tồn được giao lâu dài cho những công ty chuyên tổ chức săn sử tử.

Nghiên cứu này do Henry Brink và Bob Smith (Đại học Kent, Anh) và Nigel Leader-Williams (Đại học Cambridge, Anh) thực hiện tại khu bảo tồn Selous Game Reserve ở Tanzania. Khu bảo tồn này gồm nhiều khu vực, được phân bổ cho nhiều công ty quản lý và các công ty này có quyền tổ chức săn bắn. Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu các công ty được phân bổ trong thời gian ngắn, loài sư tử sẽ bị săn bắn quá mức.

Ngược lại, việc các công ty được quản lý từ 10 năm trở lên lại giúp duy trì môi trường sống quan trọng cho loài này. Henry Brink - trưởng nhóm nghiên cứu - cho biết: “Các công ty được giao rừng lâu dài có khả năng quản lý bền vững hơn. Đây là bài học quan trọng về bảo tồn sư tử”.

Với việc mất môi trường sống, các loài sẽ bị giới hạn trong khu vực được bảo vệ, nhưng việc quản lý dài hạn cũng giúp bảo tồn các loài. “Hiện nay, Chính phủ Tanzania thu phí các công ty thuê đất tại khu bảo tồn với giá rẻ trong khi phí săn các loài động vật lại cao.

Điều này khuyến khích các công ty được thuê ngắn hạn săn nhiều sư tử hơn. Chính phủ Tanzania nên tăng phí thuê đất trong khi giảm phí đi săn, giảm lượng trần các loài vật có thể bị săn. Điều đó có thể mang về nhiều thuế hơn và giảm sự cám dỗ đối với các thợ săn” - Leader-Williams kết luận.

Lương Ngọc (Theo Techtimes)