Sẵn sàng trước giờ thi

Theo kế hoạch, từ ngày 21- 24/6, kỳ thi THPT Quốc gia 2017 sẽ diễn ra với sự tham dự của hơn 866 nghìn thí sinh. Đến giờ này, mọi công tác chuẩn bị, rà soát nhằm đảm bảo an toàn cho kỳ thi đã hoàn tất.

Cảnh báo sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận

Theo số liệu của Bộ GD-ĐT, năm nay, cả nước có 866.000 thí sinh dự thi với 2.364 điểm thi và 36.532 phòng thi. Số lượng cán bộ, nhân viên được huy động tham gia phục vụ cho kỳ thi THPT quốc gia 2017 là hơn 90.000 người. Trong đó, số lượng cán bộ, giảng viên huy động từ các trường ĐH, CĐ là 34.645 người, giảm hơn 20.000 người so với năm ngoái. Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD- ĐT) cho biết, công tác đảm bảo an toàn cho hơn 2.000 điểm thi là trách nhiệm của địa phương.

Để hạn chế gian lận trong kỳ thi, nhất là việc sử dụng các công nghệ cao, ban chỉ đạo của Bộ GD-ĐT đã phối hợp với lực lượng Công an để có những hướng dẫn, tập huấn cụ thể cho cán bộ coi thi. Trong đó, việc tập huấn để phát hiện các thiết bị công nghệ cao có thể được đem vào phòng thi để đọc và chép đáp ánlàm lộ đề thi được phía công an đặc biệt khuyến cáo. Đại tá Nguyễn Bạch Đằng - Phó Tổng cục trưởng P83( Bộ Công an), khi làm việc cùng với đoàn kiểm tra thi THPT quốc gia của Bộ GD-ĐT tại Hải Phòng và Quảng Ninh mới đây đã đặc biệt lưu ý hiện nay có rất nhiều thiết bị công nghệ cao có thể hỗ trợ gian lận thi cử như bút, nhẫn, đồng hồ, kể cả máy tính. Thậm chí, theo đại diện PA83 Công an TP. Hải Phòng cảnh báo, hiện có loại ống nhòm mới có thể nhìn xa cách mục tiêu 2 km, sau đó phóng lên rồi chụp bằng điện thoại. Do đó, tất cả các điểm thi có tiếp xúc với nhà dân phải đóng cửa sổ. Giám thị phải chú ý đến các biểu hiện của thí sinh trong phòng thi.

Sẵn sàng trước giờ thi - Ảnh 1

Một kỳ thi quan trọng lại chuẩn bị bắt đầu. Ảnh minh họa

Tại Hà Nội, Công an TP Hà Nội vừa cảnh báo về việc phát hiện hàng chục bộ thu phát công nghệ cao có thể được sử dụng để gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Do vậy, theo đại diện Phòng PA83 Công an TP Hà Nội, các trưởng điểm thi cần khuyến cáo, nhắc nhở, tuyên truyền tới các cán bộ coi thi và thí sinh nhằm ngăn chặn vi phạm thi cử liên quan đến việc sử dụng công nghệ cao trong kỳ thi sắp tới. Bỏ bài thi tổ hợp đăng ký sẽ không được xét tốt nghiệp

Đó là lưu ý được Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng khuyến nghị tới tất cả các thí sinh dự kỳ thi THPT Quốc gia 2017 năm nay. Bởi nếu bỏ không thi bài thi tổ hợp đã đăng ký dự thi thì sẽ không được xét tốt nghiệp.Vì theo Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT quy định: Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và chọn 1 trong số 2 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội; Thí sinh có thể đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp; điểm bài thi nào cao hơn sẽ được tính để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Theo ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD- ĐT), việc cho phép thí sinh đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp chính là khuyến khích các em học toàn diện hơn, tạo cho thí sinh nhiều cơ hội trong xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Do đó, nếu thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp nào thì phải dự thi hết các môn thành phần của bài thi tổ hợp đó; nếu không dự thi sẽ được coi là bỏ thi bài thi đã đăng ký để xét tốt nghiệp và vì vậy thí sinh sẽ không được xét công nhận tốt nghiệp. Tại Hà Nội, theo ghi nhận ban đầu năm nay phần nhiều thí sinh chọn bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, số thí sinh đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp cũng rất ít.

Hà Nội bố trí 112 điểm thi

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, Hà Nội có 112 điểm thi với 3.057 phòng thi đạt yêu cầu tổ chức kỳ thi THPT quốc gia. Tổng số cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia công tác coi thi: 7.018, trong đó có 3.542 cán bộ, giảng viên trường đại học, 3.476 cán bộ, giáo viên trường phổ thông, 1.120 nhân viên, an ninh, trật tự viên phục vụ tại các điểm thi.Điểm mới trong việc tổ chức thi THPT quốc gia ở Hà Nội là thay vì tập trung thi tại các điểm trường đại học, THPT thuộc các quận nội thành, các điểm thi sẽ được trải đều khắp các quận, huyện. Huyện có điểm thi xa nhất là Ba Vì với khoảng cách xa nhất là 20 km (điểm thi trường THPT Bất Bạt).

Theo ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD- ĐT), việc cho phép thí sinh đăng ký dự thi cả hai bài thi tổ hợp chính là khuyến khích các em học toàn diện hơn, tạo cho thí sinh nhiều cơ hội trong xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Do đó, nếu thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp nào thì phải dự thi hết các môn thành phần của bài thi tổ hợp đó; nếu không dự thi sẽ được coi là bỏ thi bài thi đã đăng ký để xét tốt nghiệp và vì vậy thí sinh sẽ không được xét công nhận tốt nghiệp. Tại Hà Nội, theo ghi nhận ban đầu năm nay phần nhiều thí sinh chọn bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, số thí sinh đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp cũng rất ít.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý lưu ý, khác với năm trước, kỳ thi THPT quốc gia năm nay có số lượng thí sinh dự thi lớn, hoàn toàn do Thành phố chủ trì tổ chức. Điểm thi nhiều, phân đều cả ở khu vực miền núi, nông thôn, thành thị… do vậy phải chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện để kỳ thi diễn ra an toàn.

Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh tại các điểm thi cũng được ban chỉ đạo thi của TP nhắc nhở các ngành và quận huyện đặc biệt lưu ý. Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, đã triển khai công tác kiểm tra an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, cấp cứu y tế, phối hợp với hội đồng thi, bố trí cán bộ, thuốc men đáp ứng nhu cầu cấp cứu tại điểm thi. Các điểm thi gần trạm y tế thì bố trí cán bộ thường trực tại trạm, điểm thi xa các trạm y tế thì bố trí tổ y tế trực ngay tại điểm thi. Bên cạnh đó còn có các đội điều trị lưu động vì không loại trừ tình huống ngộ độc hàng loạt, hay chấn thương hàng loạt thì đều có phương án cấp cứu kịp thời.

Còn Thành đoàn Hà Nội cũng cho biết, đã bố trí các đội hình tại các điểm thi cung cấp nước uống, quạt mát, phân luồng giao thông, trông xe miễn phí cho người nhà thí sinh. Toàn Thành phố có 7.000-10.000 tình nguyện viên, tại mỗi điểm thi sẽ cung cấp khoảng 600 chai nước, quạt mát. Ngoài ra, Hà Nội cũng chú trọng công tác dự báo thời tiết, dự báo chi tiết 5 ngày trước và trong kỳ thi nhằm bố trí phương án chống gió lốc từng vùng, bố trí lực lượng xử lý úng ngập nếu xảy ra mưa lớn trong thời gian diễn ra kỳ thi. Các điểm thi của Hà Nội đều bố trí ứng trực lực lượng phòng chống cháy nổ, điện lực.

Kim Thoa