Sẵn sàng tâm thế cho học sinh hướng đến kỳ thi THPT quốc gia 2017

Đổi mới phương pháp giảng dạy

(Cadn.com.vn) - Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố đề thi minh họa kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, các trường học ở Quảng Nam đã khẩn trương triển khai cho cán bộ, giáo viên, học sinh học tập, nghiên cứu kỹ phương án tổ chức kỳ thi; phổ biến đến phụ huynh học sinh hiểu rõ về phương án tổ chức kỳ thi.

Theo thầy Huỳnh Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Quý Cáp (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam), ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố dự thảo phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2017, hội đồng sư phạm nhà trường nghiên cứu và dự đoán được những sự thay đổi của kỳ thi. Chính vì vậy, khi Bộ công bố chính thức phương án kỳ thi THPT quốc gia 2017, cán bộ, giáo viên nhà trường không tỏ ra bất ngờ hay sự lo lắng, băn khoăn nào.

Cùng với đó, việc Bộ sớm công bố bộ đề thi minh họa đã giúp cán bộ, giáo viên, học sinh nắm bắt, tìm hiểu nội dung, cấu trúc đề thi một cách kịp thời. "Nhà trường chủ động thực hiện kế hoạch dạy học và xây dựng chương trình dạy học phụ đạo cho học sinh theo hướng đổi mới của kỳ thi THPT quốc gia. Trên cơ sở tổ chức họp các tổ chuyên môn, nhà trường tích cực động viên, khuyến khích giáo viên mạnh dạn trao đổi chuyên môn, linh hoạt trong phương pháp và cách thức tổ chức dạy học", thầy Tuấn cho biết.

Cũng như nhiều trường THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Trường THPT Trần Đại Nghĩa (H. Quế Sơn) đã có những bước chuẩn bị, thay đổi trong cách dạy-học nhằm hướng đến kỳ thi THPT quốc gia ngay từ những thời điểm này. Theo thầy Nguyễn Ngọc Chính - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Đại Nghĩa, qua nghiên cứu phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 và bộ đề thi minh họa thì có thể khẳng định rằng những sự thay đổi có tính căn bản nhằm hướng tới đổi mới cách dạy, cách học, công tác kiểm tra, đánh giá ở bậc học THPT hiện nay theo mục tiêu phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Theo đó, yêu cầu đội ngũ giáo viên phải đổi mới phương pháp giảng dạy, lấy người học làm trung tâm. Muốn làm được những yêu cầu cơ bản đó thì người giáo viên phải không ngừng đổi mới, nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi; phải dành thời gian để nghiên cứu nhiều hơn, đầu tư công sức nhiều cho công tác soạn thảo giáo án, bài giảng trên lớp, xây dựng đề thi, câu hỏi.

Sẵn sàng tâm thế cho học sinh hướng đến kỳ thi THPT quốc gia 2017 - Ảnh 1

Các trường học ở Quảng Nam đã có những giải pháp hiệu quả trong công tác dạy học, hướng dẫn ôn tập, phụ đạo kiến thức cho học sinh.

Tăng thời lượng ôn thi, phụ đạo cho học sinh

Theo cán bộ quản lý các trường học, để đáp ứng theo định hướng kỳ thi THPT quốc gia 2017, trên cơ sở sự hướng dẫn của Sở GD-ĐT, nhà trường đã thực hiện đánh giá năng lực học tập của học sinh lớp 12 dựa vào kết quả năm học lớp 11, tổ chức thăm dò nguyện vọng của học sinh 12 chọn bài thi khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội, chọn mục đích thi để có hướng giảng dạy và ôn tập phù hợp từng đối tượng.

Các trường cũng thực hiện đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh theo cách ra đề trắc nghiệm khách quan, bám sát, vận dụng các đề thi minh họa của Bộ GD-ĐT vừa công bố; tổ chức các buổi họp trao đổi chuyên môn theo từng bộ môn, tổ hợp liên môn nhằm đề ra các giải pháp đổi mới cách dạy học, cách kiểm tra, đánh giá theo định hướng thi THPT quốc gia năm 2017.

Theo thầy Nguyễn Ngọc Chính, với điều kiện thực tế của nhà trường hiện nay thì chỉ mới tổ chức dạy phụ đạo cho học sinh khối 12; trong đó tập trung ôn tập, phụ đạo ở các bộ môn Toán, Ngữ văn và Anh văn với thời gian mỗi tuần 2 buổi. Các lớp học phụ đạo đều được giáo viên có năng lực tốt đảm nhiệm. Và để học sinh được tiếp cận với những phương pháp học tập khác nhau, với mục tiêu nâng cao chất lượng của công tác phụ đạo, giúp học sinh có nhiều cách tiếp thu bài học thuận lợi, nhà trường đã bố trí chéo giáo viên các bộ môn giảng dạy.

Thầy Huỳnh Anh Tuấn cho hay, với mục tiêu không chỉ nâng cao chất lượng dạy học, mà còn giúp học sinh hướng đến kỳ thi với kết quả cao nhất, nên khi có thông tin về kỳ thi THPT quốc gia 2017, nhà trường đã tổ chức họp các tổ chuyên môn yêu cầu thực hiện đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá; tổ chức khảo sát chất lượng học sinh, hướng dẫn học sinh thực hiện đăng ký tổ hợp môn thi. Trên cơ sở đó, xây dựng kế hoạch phụ đạo học sinh yếu kém ngay từ thời điểm này. Mặt khác, nhà trường chỉ đạo giáo viên biên soạn ngân hàng câu hỏi theo hướng đề thi trắc nghiệm.

Chính những sự thay đổi trong cách dạy-học đã tạo ra một phong trào thi đua dạy- học sôi nổi ở các trường. Đội ngũ giáo viên ra sức nỗ lực tự học, tự nghiên cứu, đáp ứng yêu cầu với tình hình giảng dạy mới nhằm không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, giúp học sinh tự tin bước vào kỳ thi ngay từ lúc này.

Khải Minh