Sẵn sàng đón 'mùa du lịch vải' ở Lục Ngạn

Mùa du lịch vải thiều Lục Ngạn 2024 đang đến gần, các Hợp tác xã trên địa bàn huyện Lục Ngạn, Bắc Giang đã tích cực chuẩn bị mọi mặt để sẵn sàng đón tiếp du khách.

Huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, được biết đến là "thủ phủ" của loại vải thiều ngon nhất cả nước. Với lợi thế về điều kiện khí hậu, đất đai và kinh nghiệm trồng vải lâu đời, những vườn vải ở Lục Ngạn luôn thu hút khách du lịch vào mùa thu hoạch. Để chào đón du khách, các HTX kinh doanh dịch vụ du lịch ở Lục Ngạn đã sẵn sàng với nhiều hoạt động phong phú.

Thông tin từ UBND huyện Lục Ngạn, năm 2023 diện tích vải thiều của huyện đạt hơn 17,3 nghìn ha, sản lượng ước đạt 50 nghìn tấn. Mặc dù sản lượng vải chính vụ giảm, nhưng nhiều hộ vườn vẫn đáp ứng được các điều kiện phục vụ khách du lịch. Huyện đã quy hoạch một số điểm du lịch sinh thái gắn với vườn cây ăn quả, đồng thời bổ sung thêm cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán cà phê để phục vụ du khách.

Đại diện HTX Sản xuất nông nghiệp - Du lịch sinh thái Giáp Sơn ở thôn Chão, xã Giáp Sơn (Lục Ngạn) chia sẻ: "Năm nay, HTX chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng các tour du lịch như tham quan vườn vải, trải nghiệm hái vải, thưởng thức các món ăn từ vải, tham quan làng nghề mỳ Chũ, khám phá các hồ như Cấm Sơn, Khuôn Thần...Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật dân gian để du khách có trải nghiệm sâu sắc hơn về nét đẹp văn hóa địa phương".

Tương tự, bà Nguyễn Thị Uyên, Phó Giám đốc HTX Du lịch cộng đồng xã Thanh Hải cho biết: "Để đón khách, HTX chúng tôi đã tập trung nâng cấp, hoàn thiện các cơ sở lưu trú, nhà hàng, cơ sở tham quan như thác Bờ, đồi chè... Chúng tôi cũng đang hoàn thiện các tour, tuyến du lịch kết hợp trải nghiệm hái vải, tham quan làng nghề, khám phá các điểm du lịch sinh thái. Sau khi tham quan, trải nghiệm vườn vải tại xã Thanh Hải, du khách sẽ di chuyển bằng thuyền ra đảo nổi trên hồ Cấm Sơn để ăn nghỉ tại đây với các món ăn dân dã".

Khách du lịch đến tham quan vườn vải tại xã Thanh Hải.

Khách du lịch đến tham quan vườn vải tại xã Thanh Hải.

Không chỉ vậy nhiều HTX khác ở Lục Ngạn như Hợp tác xã Du lịch Sinh thái Vải Thiều Sơn Động, Hợp tác xã Du lịch Sinh thái Vải Thiều Yên Thế cũng đang tích cực chuẩn bị để chào đón du khách đến tham quan và trải nghiệm mùa vải thiều tại địa phương. Các HTX cũng đã liên hệ với các hộ trồng vải thiều chín sớmđể chuẩn bị các điều kiện phục vụ khách như chỉnh trang nhà vườn, bố trí chỗ nghỉ ngơi, ăn uống. Đồng thời chủ động liên hệ và kết nối với các đơn vị lữ hành tại Hà Nội và Bắc Giang để đưa khách đến tham quan, trải nghiệm vườn vải tại Lục Ngạn.

Bên cạnh đó, UBND huyện Lục Ngạn cũng sẽ thành lập các tổ hướng dẫn viên, thuyết minh viên am hiểu về lịch sử, con người và quy trình sản xuất vải, để giới thiệu tới du khách. Song song với đó tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về du lịch mùa hè Lục Ngạn, góp phần thu hút du khách đến với "mùa du lịch vải" tại địa phương.

Theo đại diện phòng Văn hóa và thông tin huyện Lục Ngạn, hiện địa phương có 11 HTX kinh doanh dịch vụ du lịch, 12 cơ sở lưu trú, 9 nhà hàng và 10 quán cà phê, phòng trà đủ điều kiện phục vụ khách du lịch.

"Mặc dù năm nay sản lượng vải chính vụ giảm mạnh do ảnh hưởng của thời tiết, nhưng các nhà vườn vẫn cố gắng đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, tạo điều kiện tham quan, trải nghiệm cho du khách", bà Nguyễn Thị Năm - Trưởng phòng Văn hóa và thông tin huyện Lục Ngạn cho hay.

Với sự chuẩn bị chu đáo của cơ quan chức năng, các HTX và cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tại Lục Ngạn quyết tâm mang đến cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời trong mùa vải thiều năm nay. Đây cũng là cơ hội để quảng bá hình ảnh "Lục Ngạn - Vùng đất vải thiều" tới du khách trong và ngoài nước.

Kim Thoa

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/san-sang-don-mua-du-lich-vai-o-luc-ngan-a664145.html