Sẵn sàng dấn thân để trải nghiệm và cống hiến

Là một trong 71 công nhân trên tổng số 110 bạn trẻ thuộc Chương trình tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý xuất thân từ công nhân của Thành ủy TP Hồ Chí Minh, gặp chúng tôi trong những ngày giáp Tết, Đoàn Tuấn Kiệt (chuyên viên Văn phòng Quận ủy Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) báo tin vui: UBND quận Bình Thạnh vừa có quyết định bổ nhiệm anh làm Phó Chủ tịch UBND phường 12, phụ trách lĩnh vực hành chính - văn phòng.

Đoàn Tuấn Kiệt là người đầu tiên trong tổng số 23 công nhân được các quận ủy, huyện ủy tiếp nhận và bố trí công tác tại các phòng, ban được bổ nhiệm.

Ngã rẽ bất ngờ và đầy thú vị

Từ một cán bộ kỹ thuật của Công ty Điện lực Gia Định - Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh, kỹ sư điện Đoàn Tuấn Kiệt bất ngờ quyết định "rẽ" vào cơ quan hành chính, thông qua Chương trình tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý xuất thân từ công nhân của Thành ủy TP Hồ Chí Minh. Cũng như nhiều bạn trẻ khác, trước khi quyết định tham gia chương trình, bản thân Kiệt cũng có những băn khoăn về cơm áo, gạo tiền trong cơn lốc của kinh tế thị trường vì biết chắc rằng thu nhập của mình sẽ giảm sút. Mặc dù vậy, từ những lời khuyên, động viên và chia sẻ của lãnh đạo công ty, các anh chị đồng nghiệp, bạn bè và từ phía gia đình, Kiệt quyết định tham gia chương trình. "Đây là một cơ hội tốt để có điều kiện học tập, rèn luyện nâng cao trình độ năng lực, bản lĩnh chính trị, là một môi trường tốt để thử thách và trưởng thành cũng như có điều kiện đóng góp một chút sức mình vào sự nghiệp xây dựng và đổi mới của thành phố" - Đoàn Tuấn Kiệt xác định.

Ngay sau khi hoàn thành chương trình đào tạo cao cấp lý luận chính trị - hành chính và bồi dưỡng nghiệp vụ lãnh đạo quản lý do Thành ủy tổ chức, Đoàn Tuấn Kiệt được phân công về làm chuyên viên Văn phòng Quận ủy Bình Thạnh và sau đó được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch UBND phường 12, phụ trách lĩnh vực hành chính - văn phòng, giải quyết các hồ sơ thủ tục hành chính, chứng thực, sao y, hộ tịch, tư pháp...

Từ bỏ đam mê là một cửa hàng trưởng của một tiệm bánh ở đường Phan Xích Long, quận Bình Thạnh để tham gia chương trình, Lê Thị Hồng Nga (hiện là nhân viên kiểm soát chất lượng Công ty cổ phần Chế biến hàng xuất khẩu Cầu Tre) cho đây là một ngã rẽ bất ngờ đầy thú vị của cuộc đời mình. "Điều quan trọng hơn là bản thân tôi cảm thấy đây là một niềm vinh dự và từ đó có trách nhiệm hơn với công việc mình đang làm" - Lê Thị Hồng Nga bộc bạch.

Cơ duyên đến với chương trình của Võ Thanh Diệu cũng là một tình cờ đầy bất ngờ khi đọc được thông báo của Đảng ủy các khu chế xuất - khu công nghiệp (KCX-KCN) TP Hồ Chí Minh gửi đến KCN Tây Bắc - Củ Chi, nơi cô đang là cán bộ chuyên trách Công đoàn. Biết được mong muốn của Diệu, đơn vị đã hỗ trợ, động viên để cô tham gia chương trình. Cô tình nguyện về công tác tại huyện ngoại thành Củ Chi và đầu tháng 1-2013 vừa rồi, Diệu được UBND huyện bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phú Trung, phụ trách lĩnh vực kinh tế - hành chính. Với vai trò mới, Diệu đã và đang tiếp tục nỗ lực phấn đấu nâng cao trình độ, hoàn thiện mình để đáp ứng yêu cầu công việc!

Niềm tin

Dĩ nhiên ai cũng có thể thấy trước được rằng sẽ gặp rất nhiều khó khăn, vất vả khi bắt đầu một công việc mới, môi trường mới với nhiều thử thách, cam go. Mặc dù vậy, các học viên tham gia chương trình đều mang trong mình một niềm tin về chương trình đào tạo này, bởi từ khi tham gia chương trình, bên cạnh những cái khó, cái khổ, họ cũng nhận được rất nhiều sự động viên, giúp đỡ, hỗ trợ từ phía chương trình và đặc biệt là từ đơn vị nơi tiếp nhận họ về công tác. Nhưng quan trọng hơn cả là chính trong bản thân mỗi người đã sẵn sàng "dấn thân" để trải nghiệm và cống hiến!

"Thời gian đầu của nhiệm vụ mới, bản thân cũng đã gặp một số khó khăn nhất định được sự hỗ trợ và giúp đỡ tận tình của cấp ủy phường, lãnh đạo UBND, các đồng nghiệp... tôi đã nhanh chóng làm quen và nắm bắt công việc, điều hành và tham mưu cho giải quyết các vấn đề liên quan đến lĩnh vực mình phụ trách" - Đoàn Tuấn Kiệt cho biết.

Bắt đầu nhận nhiệm vụ như một người công nhân, đó là khoảng thời gian khó khăn nhưng thật sự quý báu đối với Lê Thị Hồng Nga. "Có trực tiếp sản xuất, gần gũi với giai cấp công nhân, tôi mới có thể hiểu và thông cảm với hoàn cảnh của các cô chú, anh chị công nhân, bao nhiêu con người là bấy nhiêu hoàn cảnh. Để từ đó khi mình đưa ra một quyết định gì đó có liên quan đến công nhân, mình cũng có thể đứng trên khía cạnh của họ và suy nghĩ cho họ. Môi trường làm việc mới, tôi được rèn luyện kỹ năng mới, dần dần "làm dày" kinh nghiệm cho bản thân" - Lê Thị Hồng Nga bộc bạch.

Bỡ ngỡ trước công việc mới khi "rẽ" từ một doanh nghiệp sang cơ quan hành chính, nhưng Nguyễn Quốc Thái (chuyên viên phòng Kinh tế - UBND quận 3) đã nhanh chóng bắt nhịp với nhiệm vụ mới và tìm thấy niềm vui, hạnh phúc, tự hào khi trở thành cán bộ công chức hằng ngày trực tiếp xuống địa bàn, cơ sở kinh doanh nắm tình hình và tổ chức tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân, cùng trao đổi và tìm hướng giải quyết, tháo gỡ khó khăn của người dân, của doanh nghiệp về kinh doanh, về nợ đọng thuế trong kinh doanh,... Còn với Vương Vũ (chuyên trách Đoàn Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn) thì: "Bản thân mình dù học ngành gì, làm ở đâu không quan trọng, quan trọng là có bản lĩnh, có năng lực và cái tâm để thực thi nhiệm vụ được giao phó, toàn tâm toàn ý với con đường mà mình đã chọn!".

Cống hiến hết mình, trở thành một công bộc chuyên nghiệp, có kỹ năng, có trình độ và nghiệp vụ, được nhân dân tin tưởng, yêu quý là đích nhắm đến trước tiên của hầu hết các cán bộ trẻ khi được hỏi. Với đích nhắm này, chúng ta có đủ cơ sở để tin rằng, đây sẽ là những "hạt giống đỏ", là nguồn lực, là tương lai của TP Hồ Chí Minh và của đất nước trên con đường thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Bắt đầu triển khai thực hiện từ tháng 3-2011, Chương trình tạo nguồn quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý xuất thân từ công nhân của Thành ủy TP Hồ Chí Minh là chủ trương sáng tạo, mang ý nghĩa sâu sắc trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa; đồng thời, thực hiện chương trình đột phá của Thành ủy trong công tác cán bộ, nhằm tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý trẻ. Đến nay TP Hồ Chí Minh đã tuyển chọn và xét đưa vào diện 110 cán bộ (71 công nhân, 39 sinh viên). Trong đó, có 40 nữ, 41 đảng viên, tám cán bộ có trình độ thạc sĩ, bảy cán bộ đang học cao học. Đến nay, các quận ủy, huyện ủy đã tiếp nhận và bố trí công tác cho 23 người.