Sẵn sàng đảm nhận khâu khó, việc mới

  12 liên quanGốc

  Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sẵn sàng đảm nhận khâu khó, việc mới, thời gian qua, nhiều hoạt động, phong trào của các cấp Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội đã để lại những dấu ấn tốt đẹp. Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (15/10/1956 - 15/10/2021), phóng viên Báo Hànôịmới có cuộc trao đổi với Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến để làm rõ hơn vấn đề này.

  Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến trao tặng thiết bị học tập tới học sinh huyện Ba Vì.

  - Đồng chí đánh giá thế nào về hoạt động của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội trong 65 năm qua, nhất là thời gian gần đây?

  - 65 năm qua, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội đã bám sát các chủ trương của Đảng, Nhà nước, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội; của Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam để tập hợp, đoàn kết rộng rãi thanh niên Thủ đô tham gia vào các hoạt động bổ ích, thiết thực, sinh động nhằm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng trong xu thế phát triển của tuổi trẻ, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho hội viên, thanh niên.

  Đến nay, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố tập hợp được 903.440 hội viên đại diện cho 3 triệu thanh niên Thủ đô. Tổ chức Hội ngày càng khẳng định được đây là ngôi nhà chung của thanh niên. Từ thực tiễn đó, đã có nhiều tổ chức Hội tiêu biểu, nhiều điển hình thanh niên tiên tiến, hội viên có thành tích xuất sắc, có mô hình hay, cách làm sáng tạo, công trình, phần việc ý nghĩa, phát huy tinh thần đoàn kết, xung kích, sáng tạo, tình nguyện của thanh niên Hà Nội trong xây dựng, bảo vệ Thủ đô và đất nước.

  - Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội đã có những đóng góp tích cực, hiệu quả, xin đồng chí cho biết về hoạt động này?

  - Gần 2 năm qua, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, diễn biến phức tạp, đặc biệt trong đợt dịch lần thứ tư, 3 nhóm nội dung của phong trào “Tôi yêu Hà Nội” do Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố phát động gồm: “Hà Nội trẻ”, “Hà Nội văn minh”, “Hà Nội nghĩa tình” đã phát huy hiệu quả rõ ràng với các hoạt động cụ thể của thanh niên trong tham gia phòng, chống dịch bệnh. Nổi bật là tham gia các tổ Covid-19 cộng đồng; hỗ trợ truy vết, nhập liệu, hỗ trợ dây truyền tiêm chủng; hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch...

  Đặc biệt, phần việc “Hà Nội nghĩa tình” là các hoạt động an sinh, hỗ trợ, đồng hành tới mọi đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với các chương trình như: “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” đã triển khai được 5 giai đoạn, với 200.000 suất cơm; 65.000 “Túi an sinh” dành cho người dân khu cách ly, bệnh nhân Covid-19, người có hoàn cảnh khó khăn; “Siêu thị 0 đồng - Hà Nội trái tim hồng”… Ngoài ra còn có chương trình hiến máu tiếp sức các bệnh viện ở Hà Nội và đặc biệt là hơn 10.000 đơn vị máu hỗ trợ các bệnh viện phía Nam…

  - Chào mừng 65 năm Ngày truyền thống, đồng chí có thể cho biết Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội sẽ tổ chức những hoạt động thiết thực gì?

  - Từ đầu năm 2021, chúng tôi đã xây dựng các hoạt động để hướng tới kỷ niệm ngày truyền thống, nhưng do tình hình dịch bệnh phức tạp nên các hoạt động đã được thay đổi. Đặc biệt, nội dung “Hà Nội nghĩa tình” được Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố triển khai cụ thể, bài bản. Điểm nhấn là chuỗi 65 ngày cao điểm thi đua hướng tới Ngày truyền thống Hội, chúng tôi xác định 8 chỉ tiêu quan trọng, như: 6.500 đơn vị máu hỗ trợ bệnh viện phía Nam; 65.000 “Túi an sinh” phục vụ khu cách ly; 65.000 suất cơm nghĩa tình hỗ trợ người nghèo; 65.000 phút gọi và tư vấn của mạng lưới Thầy thuốc đồng hành, hỗ trợ người bệnh; 650 máy tính và thiết bị học tập, hỗ trợ học sinh khó khăn; 6.500 chuyến xe an toàn, miễn phí; 6.500 hồ sơ hỗ trợ thanh niên giải quyết việc làm; 65 công trình, phần việc thanh niên cấp quận, huyện... Đến thời điểm này, các chỉ tiêu đều cơ bản hoàn thành. Chúng tôi hy vọng rằng, với những mô hình, cách làm cụ thể là tiền đề tạo nên những công trình, phần việc ý nghĩa chào mừng 65 năm Ngày truyền thống Hội. Đây cũng là thời điểm mở đầu cho chiến dịch “Tôi yêu Hà Nội” năm nay, diễn ra từ tháng 10 đến hết tháng 12-2021. Qua đó, chúng tôi sẽ có thêm nhiều công trình, phần việc liên quan đến việc phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, để làm sao hoạt động của Đoàn, Hội đóng góp thiết thực vào mục tiêu chung của thành phố trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

  - Theo đồng chí, thời gian tới, tổ chức Hội cần làm gì để phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên và tổ chức hoạt động hiệu quả, ấn tượng cho xã hội?

  - Việc đầu tiên là không ngừng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của thanh niên. Các hoạt động của Hội phải thực sự thiết thực, thấm vào ý thức, hành động của thanh niên, giải quyết hài hòa các mối quan hệ giữa phẩm chất và năng lực; cống hiến và hưởng thụ; lợi ích tập thể và lợi ích cá nhân, để thanh niên thật sự tin tưởng, muốn đến, tự nguyện đến, sẵn sàng và chủ động tham gia các hoạt động của Hội.

  Bên cạnh đó, các cấp Hội tiếp tục duy trì và làm tốt các phong trào đang triển khai, đặc biệt là phong trào “Tôi yêu Hà Nội”, nhưng cần xác định nội dung, nội hàm trong từng giai đoạn, thời điểm để thực hiện một cách kiên trì, quyết liệt và có kết quả cụ thể. Đặc biệt, tập trung vào những vấn đề mà thành phố và người dân quan tâm như: Văn hóa ứng xử, bảo vệ môi trường và khởi nghiệp sáng tạo; sẵn sàng đảm nhận khâu khó, việc mới, đồng thời cần sự xung kích, tình nguyện và sáng tạo của thanh niên, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, giàu đẹp.

  - Trân trọng cảm ơn đồng chí!

  Nguyệt Ánh

  Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/1014566/san-sang-dam-nhan-khau-kho-viec-moi