Sẵn sàng cho vụ hoa Tết

Thời điểm này, nông dân ngoại thành Hà Nội đang tập trung chăm sóc hoa phục vụ dịp Tết. Theo nhận định của Ngành Nông nghiệp, nguồn hoa cung ứng cho thị trường Tết năm nay khá phong phú, đa dạng nhờ thành phố thực hiện hiệu quả đề án phát triển hoa, cây cảnh chất lượng cao cũng như sự tìm tòi, học hỏi không ngừng của người dân.

Sẵn sàng cho vụ hoa Tết - Ảnh 1

Nông dân xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng chăm sóc hoa chuẩn bị phục vụ Tết. Ảnh: Bá hoạt

Tất bật bên cánh đồng hoa

Vào những ngày này, trên những cánh đồng ở huyện Mê Linh người dân tất bật chăm sóc hoa sẵn sàng phục vụ Tết. Chị Nguyễn Thị Bích Hồng, thôn Liễu Trì, xã Mê Linh cho biết: Còn hơn 2 tháng nữa đến Tết Nguyên đán - thời điểm thị trường buôn bán hoa diễn ra sôi động nhất trong năm. Nắm bắt cơ hội, người dân địa phương dồn lực chăm bón và “canh” thời tiết để áp dụng biện pháp phù hợp "ép" hoa nở đúng dịp Tết.

Mê Linh là một trong những vựa hoa lớn, trọng điểm của TP Hà Nội. Với khoảng 1.300ha chủ yếu là hoa hồng, cúc, loa kèn, hoa ly…, hằng năm, mỗi độ Tết đến, Xuân về, huyện Mê Linh cung ứng hàng triệu bông hoa cho thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận. Được sự hỗ trợ của Ngành Nông nghiệp, huyện Mê Linh mở rộng 120ha trồng hoa hồng chất lượng cao tại vùng bãi các xã Văn Khê, Tráng Việt. Ngoài hoa hồng, Mê Linh còn mở rộng hơn 10ha trồng hoa ly chất lượng, giá trị kinh tế cao.

Đi trên cánh đồng trồng hoa ở xã Song Phượng, huyện Đan Phượng, khí thế sản xuất cũng diễn ra hối hả. Chỉ tay về hơn 4 mẫu hoa ly của gia đình, anh Nguyễn Đăng Thắng cho hay: Thời điểm này người trồng hoa xã Song Phượng tập trung cho vụ hoa Tết. Theo như lời anh Thắng: Nghề trồng hoa phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết, bởi hoa ly không chịu được khí hậu khắc nghiệt, cần phải che mát bằng lưới để giữ lượng ánh sáng vừa phải cho hoa. Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương tiếp lời: Những diễn biến thời tiết nắng nóng và lạnh bất thường sẽ tác động lớn cho sự phát triển của cây hoa. Để hạn chế thiệt hại thấp nhất do thời tiết, Trung tâm đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra thường xuyên xuống cơ sở để nắm bắt tình hình, chỉ đạo sản xuất...

Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất

Để cây hoa phát triển, đứng vững trên đồng đất Hà Nội, cách đây 4 năm, UBND thành phố đã phê duyệt đề án "Phát triển hoa cây cảnh chất lượng cao giai đoạn 2012-2016". Theo đó, Hà Nội đã hình thành 50 vùng sản xuất hoa, cây cảnh tập trung tại các quận, huyện: Mê Linh, Tây Hồ, Đan Phượng, Thường Tín… với diện tích khoảng 2.700ha. Nhờ vậy, chủng loại hoa của Hà Nội ngày càng phong phú và đa dạng, chất lượng hoa đáp ứng được đòi hỏi ngày càng cao của thị trường. Giá trị thu nhập trung bình 1ha hoa, cây cảnh ở Hà Nội đạt từ 300 đến 500 triệu đồng/ha/năm. Tại các vùng chuyên canh, có trình độ kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất như Mê Linh, Đan Phượng, Tây Hồ, hiệu quả của sản xuất hoa, cây cảnh cao hơn, trung bình thu nhập lên đến hàng tỷ đồng/ha tùy loại hoa.

Ngoài hỗ trợ, phát triển, mở rộng các vùng sản xuất hoa chất lượng, Ngành Nông nghiệp Hà Nội đặc biệt chú ý xây dựng thương hiệu cho các vùng trồng hoa nhằm đẩy mạnh tiêu thụ. Đến nay, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho 3 chủng loại hoa là hoa hồng, hoa ly và hoa lan của Hà Nội. Hiện phương án tổ chức, quản lý các nhãn hiệu hoa chất lượng cao đã hoàn thiện và triển khai chứng nhận thí điểm tại 3 mô hình với quy mô 6.000 bao bì và 6.000 tem nhãn. Bước đầu, nhãn hiệu chứng nhận đã chứng minh được vị thế hoa của Hà Nội trên thị trường nên được người tiêu dùng ưa thích.

Tuy nhiên, sản xuất hoa Hà Nội gặp khó khăn khi việc ứng dụng khoa học chỉ dừng lại ở khâu mua giống mới, phân bón và một vài giá thể chất lượng cao. Diện tích áp dụng cơ giới hóa, ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản sản phẩm cũng như hệ thống cơ sở vật chất, nhà lạnh, nhà lưới, nhà bảo quản chưa được đầu tư nên việc triển khai một số mô hình hoa chưa đạt hiệu quả kinh tế cao. Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả Đặng Văn Đông cho rằng: Diễn biến thời tiết bất thường là thách thức lớn cho người sản xuất hoa. Để hạn chế những tác động và phụ thuộc vào thời tiết, về lâu dài, Ngành Nông nghiệp Hà Nội cần đẩy mạnh ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất, đồng thời cần có cơ chế hỗ trợ xây dựng nhà lưới, nhà bảo quản nhằm phát huy tối đa hiệu quả kinh tế của cây hoa chất lượng.

Đỗ Minh