Sẵn sàng cho Giải đua xe đạp quốc tế 'Một đường đua - hai quốc gia'

Những ngày này, trên một số tuyến đường của thành phố Lào Cai như Hoàng Liên, Trần Hưng Đạo, Võ Nguyên Giáp xuất hiện những tốp vận động viên xe đạp luyện tập, sẵn sàng bước vào Giải đua xe đạp quốc tế 'Một đường đua - hai quốc gia' Hồng Hà, Trung Quốc - Lào Cai, Việt Nam năm 2023.

 Vận động viên Phạm Văn Quang chuẩn bị phương tiện cho giải đấu.

Vận động viên Phạm Văn Quang chuẩn bị phương tiện cho giải đấu.

Trong nhóm vận động viên trung niên, chúng tôi thấy nổi bật ở thể lực, độ bền bỉ là vận động viên Phạm Văn Quang (phường Lào Cai). Tranh thủ phút giải lao, ông Quang chia sẻ: “Năm nay là lần thứ 4 tôi tham gia giải. Lần đầu tiên là năm 2017. Là cư dân biên giới, tôi rất vinh dự được tham gia giải đua thắm tình hữu nghị. Tôi sẽ nỗ lực đua hết sức, chơi hết mình”.

Vận động viên Vũ Cao Kỳ (phường Kim Tân, thành phố Lào Cai) cũng là một trong những vận động viên tham gia từ mùa giải đầu tiên. Năm 2018, ông Kỳ tham gia và nằm ở tốp 20, đoạt giải Ba đồng đội; năm 2019 nằm ở tốp 10 và giành giải Nhì đồng đội. Sau 3 năm gián đoạn do dịch Covid-19, năm nay giải tổ chức trở lại, ông Kỳ đã có sự chuẩn bị chu đáo bằng việc tập luyện liên tục từ đầu năm đến nay.

Ông Vũ Cao Kỳ, cho biết: “Thời điểm hiện tại, tôi đã chuẩn bị đầy đủ về thể lực, kỹ thuật, chiến thuật bộ môn và tâm thế thi đấu. Tôi đặt mục tiêu năm nay nằm trong tốp 10 về đích đầu tiên”.

Cũng như vận động viên ở lứa tuổi trung niên, các vận động viên lứa tuổi trẻ cũng tích cực luyện tập. Em Ly Đơ Xe đăng ký thi đấu trong màu áo của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục, thể thao tỉnh. Lần đầu tiên được tham gia một giải đấu quốc tế, Ly Đơ Xe cảm thấy rất hồi hộp, háo hức. Em đang nỗ lực luyện tập thể lực, rèn luyện các kỹ năng, kỹ thuật để nhập cuộc và hướng tới thành tích thi đấu cao nhất.

Vận động viên Ly Đơ Xe miệt mài luyện tập.

Vận động viên Bàn Thị Vang, quê ở xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng vừa có chuyến thi đấu thành công tại Giải vô địch xe đạp địa hình châu Á năm 2023 và xuất sắc đoạt Huy chương Bạc cũng đã có mặt tại Lào Cai để sẵn sàng đến với Giải đua xe đạp quốc tế “Một đường đua - hai quốc gia” 2023. Giải đấu diễn ra tại thành phố Lào Cai (Việt Nam) và huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) nên khoảng cách gần, do đó bố của Vang - ông Bàn Văn Huy cùng vợ quyết định sẽ sang bên kia biên giới, lưu trú ít ngày tại Hà Khẩu (Trung Quốc) để theo sát, cổ vũ cho con gái - cô gái “vàng” của thể thao Việt Nam.

“Gia đình rất vui vì những thành tích thi đấu của Vang ở những giải đấu trước. Lần này, hai vợ chồng tôi cũng làm thủ tục sang nước bạn để cổ vũ cho Vang thi đấu”, ông Bàn Văn Huy chia sẻ.

Sau 3 năm gián đoạn do dịch Covid-19, năm nay Giải đua xe đạp quốc tế “Một đường đua - hai quốc gia” sẽ được tổ chức từ ngày 9/12 đến 10/12 tại huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai (Việt Nam). Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào sáng 9/12 tại Quảng trường Văn hóa dân tộc huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Vận động viên các lứa tuổi tích cực luyện tập.

Tham gia giải, các vận động viên sẽ đăng ký thi đấu ở 2 nội dung, chia theo các nhóm tuổi: Đua xe địa hình băng đồng cá nhân (nam, nữ) cự ly 25 km và đua xe đường trường cá nhân (nam, nữ), đồng đội hữu nghị (nam, nữ) cự ly 80 km.

Theo thông tin từ lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, giải đua thu hút hơn 600 vận động viên đến từ câu lạc bộ xe đạp, liên đoàn mô tô - xe đạp các tỉnh, thành phố của hai nước tham dự (riêng phía Việt Nam đã có hơn 200 vận động viên). Các vận động viên Việt Nam sau khi đăng ký đã được cơ quan chức năng hướng dẫn, hỗ trợ làm thủ tục giấy tờ xuất - nhập cảnh qua biên giới, sẵn sàng bước vào giải đấu với quyết tâm cao nhất.

Ông Nguyễn Thái Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Lào Cai cho biết: Giải đua xe đạp quốc tế “Một đường đua - hai quốc gia” là giải thi đấu có quy mô quốc tế do tỉnh Lào Cai, Việt Nam và châu Hồng Hà, Trung Quốc luân phiên phối hợp tổ chức hằng năm. Sau 3 năm gián đoạn do dịch Covid-19 thì hai địa phương Lào Cai (Việt Nam) và châu Hồng Hà (Trung Quốc) đã trao đổi, thống nhất tổ chức giải diễn ra trong tháng 12 này. Hai bên đã hội đàm nhiều lần để xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho giải.

Năm nay, giải do phía bạn đăng cai tổ chức. Tỉnh Lào Cai phối hợp tổ chức cũng đã chuẩn bị hết sức chu đáo các điều kiện phục vụ giải. Trong công tác tổ chức lần này, hai bên sẽ ký kết tiếp tục tăng cường hợp tác về thể thao, quan hệ hữu nghị (tổ chức thêm các hoạt động cho Nhân dân hai bên biên giới giao lưu các môn thể thao dân tộc và các môn thể thao hiện đại; phối hợp với nhau, giúp nhau trong công tác huấn luyện viên, vận động viên, đào tạo vận động viên thể thao thành tích cao).

Giải đua xe đạp “Một đường đua - Hai quốc gia” hứa hẹn trở thành hoạt động thể thao ý nghĩa, góp phần thúc đẩy phong trào tập luyện thể dục, thể thao, đặc biệt là bộ môn xe đạp. Giải thể hiện sự gắn kết, hòa bình, hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung, Lào Cai và Vân Nam nói riêng, từ đó thêm cơ hội mở rộng giao lưu hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, xã hội.

Nguồn Lào Cai: https://baolaocai.vn/san-sang-cho-giai-dua-xe-dap-quoc-te-mot-duong-dua-hai-quoc-gia-post376876.html