Sẵn sàng cho Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc (LHQ) năm 2019 diễn ra tại chùa Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng (Hà Nam) từ ngày 12 đến 14-5, với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững. Đại lễ sẽ có sự tham dự của hơn 1.500 chức sắc và lãnh đạo các Giáo hội, hệ phái Phật giáo, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà quản lý đến từ hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Đại lễ Vesak LHQ 2019 là một sự kiện chính trị, văn hóa quốc tế của LHQ nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại, có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển ngoại giao, văn hóa, du lịch Việt Nam. Vinh dự được chọn là địa phương đăng cai tổ chức Đại lễ, thời gian qua, tỉnh Hà Nam đã tích cực chỉ đạo các cấp, các ngành, hướng dẫn, giúp đỡ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, doanh nghiệp Xuân Trường thực hiện đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Tôn giáo Chính phủ và Thường trực Tỉnh ủy khẩn trương hoàn thiện các hạng mục, công trình cùng các điều kiện để phục vụ tốt nhất sự kiện trọng thể này vào tháng 5 tới.

Tỉnh Hà Nam xác định việc tổ chức các hoạt động Đại lễ Vesak LHQ 2019, được đặt trong mối quan hệ hài hòa các tôn giáo khác, đồng thời, đây là sự kiện quan trọng của tỉnh trong năm 2019 cho nên công tác chuẩn bị cần phải chu đáo, chặt chẽ bảo đảm an toàn đúng với các quy định của Nhà nước. Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Nam, các sở, ban, ngành của tỉnh được giao nhiệm vụ đã xây dựng kế hoạch, khẩn trương triển khai phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan. Sở Nội vụ tỉnh Hà Nam đã thực hiện tốt là đầu mối phối hợp cũng như tham mưu với UBND tỉnh tổ chức các hội nghị làm việc với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tổ công tác liên ngành của Trung ương, Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ... để triển khai các nhiệm vụ chuẩn bị cho Đại lễ. Công an tỉnh xây dựng các kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) cho Đại lễ; phối hợp các cục nghiệp vụ của Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội, tỉnh Ninh Bình và các địa phương rà soát, bảo đảm ANTT; tăng cường quản lý tạm trú, tạm vắng, nhân hộ khẩu; kiểm tra, hướng dẫn quy định về phòng, chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các khách sạn, cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường công tác quảng bá, tuyên truyền về Đại lễ. Sở đã tổ chức khảo sát hệ thống khách sạn, cơ sở lưu trú bảo đảm đủ điều kiện, số lượng phòng nghỉ đáp ứng nhu cầu lưu trú của khoảng 600 đại biểu được Giáo hội Phật giáo Việt Nam phân công lưu trú tại Hà Nam trong dịp Đại lễ.

Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) cho Đại lễ, tỉnh chỉ đạo Sở Giao thông vận tải tổ chức phân luồng cấm xe tải lưu thông trên quốc lộ 21 đoạn từ cầu Đồng Sơn đến thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng trong thời gian từ 0 giờ ngày 7-5 đến hết ngày 15-5-2019; lực lượng thanh tra giao thông phối hợp các đơn vị liên quan điều phối và trực bảo đảm an toàn giao thông tại sáu vị trí nút giao trọng điểm; bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn; vệ sinh mặt đường các tuyến đường trong khu vực đã được các đơn vị quản lý bảo dưỡng; rà soát, chỉnh trang vạch sơn tín hiệu trên toàn tuyến quốc lộ 21; lắp đặt tạm thời 13 biển chỉ hướng vào Khu du lịch Tam Chúc trên các tuyến đường chính. Đồng thời, kiểm tra an toàn đối với các phương tiện đường thủy có thiết kế chở 40 khách, 200 ô-tô điện phục vụ du khách tại Khu du lịch Tam Chúc. Ngoài ra, Công an tỉnh Hà Nam huy động 1.500 cán bộ, chiến sĩ tham gia làm nhiệm vụ, trong đó riêng lực lượng cảnh sát giao thông là 200 cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia bảo đảm TTATGT phục vụ Đại lễ; phân luồng giao thông trong những ngày diễn ra các sự kiện quan trọng tại các tuyến chính.

Đối với huyện Kim Bảng - nơi diễn ra Đại lễ, huyện đã chỉ đạo các đơn vị triển khai tập trung vào các nhiệm vụ: Bảo đảm ANTT, an toàn giao thông; phối hợp bố trí các điểm trông coi ô-tô, xe máy, xe đạp; quản lý các hoạt động dịch vụ; công tác tuyên truyền, vận động; công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm; công tác vệ sinh môi trường; quản lý hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo. Trong công tác giải phóng mặt bằng, huyện đã hoàn thành bàn giao phần diện tích đường T3; hoàn thành phương án đền bù giải phóng mặt bằng cơ sở điều trị phong Ba Sao và phần đất dọc sông Ba Sao. Đồng chí Bùi Quang Cẩm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam khẳng định: Tỉnh Hà Nam quan tâm, sâu sát và nỗ lực làm tốt nhiệm vụ được Trung ương phân công. Dù Việt Nam đã hai lần tổ chức Đại lễ Vesak thành công, nhưng mỗi lần đều có những đòi hỏi, yêu cầu khác nhau cho nên việc bảo đảm an toàn cho Đại lễ là nhiệm vụ quan trọng.

Nhân sự kiện này, Hà Nam cần làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, quảng bá về Tam Chúc - Ba Sao, tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế để UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Thời gian chuẩn bị cho Đại lễ không còn nhiều, tỉnh Hà Nam yêu cầu các sở, ban, ngành được phân công nhiệm vụ khẩn trương, phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin đầy đủ đến các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Việc phối hợp tổ chức tốt Đại lễ Vesak LHQ 2019 thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với LHQ, mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế, thúc đẩy du lịch và phát triển kinh tế, xã hội của cả nước nói chung và tỉnh Hà Nam nói riêng. Tỉnh Hà Nam động viên các tầng lớp nhân dân nêu cao truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, thực hiện tốt chủ trương, chính sách tôn giáo đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

ĐÀO PHƯƠNG