Sản phụ nặng 140 ký vượt cạn thành công tại Bệnh viện Đà Nẵng

Các y, bác sĩ Bệnh viện (BV) Đà Nẵng và Khoa Phụ sản BV Phụ sản Nhi Đà Nẵng vừa mổ lấy thai thành công một sản phụ nặng 140 kg với rất nhiều bệnh lý phức tạp.

Sức khỏe mẹ con thai phụ sau mổ ổn định nên đã được xuất viện.

Sức khỏe mẹ con thai phụ sau mổ ổn định nên đã được xuất viện.

Trước đó, chị N. N. H, (1993), trú tổ 56, P.Hòa An, Q.Cẩm Lệ (Đà Nẵng) được BV Phụ sản Nhi Đà Nẵng chuyển Cấp cứu BV Đà Nẵng trong tình trạng thai phụ nặng 140kg, mang thai con so 33 tuần, có tiền sử đái tháo đường týp 2, béo phì, tăng huyết áp khoảng 4 năm. Tại BV Đà Nẵng, qua thăm khám cho thấy thai nhi phát triển bình thường, tuy nhiên bệnh nhân là thai phụ có nguy cơ rất cao với nhiều vấn đề v.v. Ngày 3-11, sau khi hội chẩn liên viện, ekip gồm bác sĩ khoa Phụ sản BV Phụ sản Nhi Đà Nẵng phối hợp với khoa Phụ sản BV Đà Nẵng có chỉ định chấm dứt sớm thai kỳ cho thai phụ, khoa Gây mê hồi sức dùng phương án gây tê tủy sống, mổ lấy thai chủ động. Ca mổ diễn ra khá khó khăn vì thai phụ nặng lên đến 140kg, phải ghép hai bàn mổ lại, tư thế mổ không thuận lợi. Kèm theo thành bụng bệnh nhân có lớp mỡ rất dày, bệnh nền nhiều, béo phì, khó vận động nên có nhiều nguy cơ sau mổ như nhiễm trùng vết mổ, huyết khối tĩnh mạch, loét do nằm lâu... Sau khi mổ, bé trai chào đời khỏe mạnh với cân nặng khoảng 2kg, hồng hào. Sau hơn 1 tuần hậu sản ổn định, bệnh nhân đã được xuất viện về với con và gia đình. Được biết, bệnh nhân bị béo phì từ nhỏ, cân nặng luôn từ 120-140 kg, mong ước được làm mẹ như bao phụ nữ khác, đã từng sẩy thai một lần.

Với ca mổ lấy thai thành công này, tập thể y bác sĩ BV Đà Nẵng và BV Phụ sản Nhi đã biến ước mơ trở thành mẹ của chị N.N.H thành hiện thực.

Khánh Yên

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/san-phu-nang-140-ky-vuot-can-thanh-cong-tai-benh-vien-da-nang-post269607.html