Sản phẩm độc hại ăn theo Flappy Bird

Những người đang muốn hưởng lợi từ việc trò chơi trên điện thoại Flappy Bird bị gỡ bỏ đã cho ra những trò chơi nhái.

Nguyễn Hà Đông nói sự thành công của Flappy Bird khiến anh bị mất ngủ

Các app trông tương tự như trò chơi này được tung ra nhằm dụ người dùng gửi đi các tin nhắn tốn tiền.

Các app độc hại đã được phát hiện trên cửa hàng Android của Google, hãng an ninh mạng Trend Micro thông báo.

Cha đẻ của Flappy Bird nói anh đã xóa app đi bởi nó "gây nghiện".

Trong một cuộc phỏng vấn với Forbes, nhà lập trình 29 tuổi "mệt mỏi" Nguyễn Hà Đông nói: "Flappy Bird được viết để chơi giải trí trong vài phút."

"Nhưng nó đã trở thành một sản phẩm gây nghiện. Tôi nghĩ rằng nó đã trở thành vấn đề. Để giải quyết vấn đề, thì tốt nhất là gỡ bỏ Flappy Bird. Nó bị xóa bỏ vĩnh viễn."

Ăn theo

Nhanh chóng nắm bắt cơ hội, những tay lừa đảo đã tạo ra những app trông tương tự, nhưng có chứa mã độc.

"Toàn bộ các phiên bản giả mà chúng tôi xem xét cho tới nay đều là những kẻ lạm dụng dịch vụ tính phí - các app sẽ gửi tin nhắn tới các số dịch vụ, khiến cho nạn nhân phải nhận các hóa đơn tính tiền điện thoại không mong muốn," một tin blog từ Trend Micro giải thích.

"App Flappy Bird giả đòi người dùng phải đọc / gửi các tin nhắn trong quá trình cài đặt, là điều không có trong bản gốc."

Các app giả lan tràn nhiều nhất tại các cửa hàng phục vụ người dùng tại Nga, công ty nói, và tại Việt Nam, quê hương của tác giả Flappy Bird.

Trend Micro nói thêm: "Ngoài việc lạm dụng dịch vụ tính phí, app cũng gây nguy cơ người dùng bị rò rỉ thông tin bởi nó gửi đi các thông tin về số phone, nhà mạng, địa chỉ Gmail đăng ký trên thiết bị của họ."

Không có gì đáng ngạc nhiên khi có nhiều app, cả độc hại và không độc hại, đã vội vã xuất hiện nhằm thế chỗ của Flappy Bird, vốn đứng đầu bảng xếp hạng trong cửa hàng app store.

Trong số này có Ironpants, một game tương tự và đã khá nổi tiếng trước khi Flappy Bird bị gỡ bỏ.

Bắt chước nhưng hơi khác một chút là Clumsy Bird, Flappy Fish, Flappy Octopus và Flappy Angry Bird.

Các công ty cũng đăng lời chào mời trên các trang cho việc hợp tác viết các phiên bản bắt chước Flappy Bird một cách nhanh chóng.