Sản lượng lúa của Sóc Trăng vẫn vượt kế hoạch dù bị hạn mặn

Mặc dù năm 2016 này, lĩnh vực nông nghiệp Sóc Trăng gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng nặng nề do hạn, mặn, biến đổi khí hậu nhưng sản lượng lúa của tỉnh vẫn vượt kế hoạch.

Số liệu của ngành nông nghiệp tỉnh cho thấy, kết thúc năm lương thực 2016, toàn tỉnh đã gieo trồng được trên 357.300 ha lúa; trong đó, có gần 148.500 ha lúa đặc sản và lúa thơm (chiếm 41,55% tổng diện tích), tăng 21% so với năm 2015. Tổng sản lượng lúa cả năm đạt 2,1 triệu tấn (vượt 6% chỉ tiêu Nghị quyết và giảm gần 195.000 tấn so với năm 2015).

Hạn mặn mùa khô 2016 đã làm cho khoảng 24.750 ha lúa của nông dân Sóc Trăng bị ảnh hưởng, giá trị thiệt hại trên 250 tỷ đồng. Tuy nhiên, với những nỗ lực khắc phục và các biện pháp chuyển dịch cơ cấu cây trồng, cơ cấu lại mùa vụ, đặc biệt là đầu tư, phát triển mô hình cánh đồng lớn trong sản xuất lúa đã đem lại hiệu quả cao và hạn chế thiệt hại cho bà con.

Hạn mặn mùa khô 2016 ảnh hưởng đến nhiều diện tích lúa của nông dân Sóc Trăng. Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN

Trong năm, các địa phương trong tỉnh đã thực hiện được 263 cánh đồng mẫu lớn trên diện tích hơn 28.570 ha (chiếm 8% diện tích gieo trồng), tăng 14.343 ha so với năm 2015. Tiêu thụ lúa các vụ Mùa và Đông Xuân thuận lợi, nhưng vụ Hè Thu gặp khó khăn. Giá lúa từ đầu năm đến nay dao động từ 4.150 - 6.800 đồng/kg; tỷ lệ lợi nhuận của nông dân thấp nhất là 29% và cao nhất đạt 52%.

Việc đẩy mạnh cơ giới hóa sản xuất trong nông nghiệp như thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp (đạt khoảng 98% diện tích) đã giảm tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch, giảm chi phí sản xuất, đồng thời nâng cao chất lượng hạt gạo đã giúp nhà nông thuận tiện hơn trong khâu tiêu thụ cũng như tăng lợi nhuận.

Theo ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng: Để thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu thiệt hại cho người nông dân trong điều kiện khí hậu ngày càng khắc nghiệt khó khăn cho canh tác, Sóc Trăng đang đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp. Ngành sẽ chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng tập trung phát triển lúa đặc sản, cây ăn trái, thực hiện tốt kế hoạch cánh đồng lớn, tổ chức liên kết sản xuất… Đồng thời cơ cấu lại mùa vụ sản xuất, chọn và nhân rộng một số giống thích ứng biến đổi khí hậu phục vụ các vùng có nguy cơ bị nhiễm mặn; khuyến cáo nông dân không sản xuất lúa vụ 3 ở những vùng khó khăn về nguồn nước, dễ nhiễm sâu bệnh. Ngành khuyến khích người dân chuyển đổi một số cây trồng như đưa màu xuống chân ruộng, trồng cỏ nuôi bò, một số cây trồng khác ít sử dụng nước như ngô, màu... kết hợp các biện pháp để tiết kiệm nước trong sản xuất…

Trung Hiếu (TTXVN)