Sản lượng khách đi xe buýt giảm trên 40%

Do phải cắt giảm lượt chuyến hoạt động thời gian dài vì ảnh hưởng dịch COVID-19 nên sản lượng hành khách đi xe buýt trong 6 tháng đầu năm 2022 giảm trên 40% so với yêu cầu.

Tổng Cty Vận tải Hà Nội (Transerco) vừa có báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm. Theo đại diện Transerco, 6 tháng đầu năm 2022, xe buýt tiếp tục cắt giảm chuyến lượt so với hợp đồng đấu thầu, trong đó từ ngày 1/1 đến ngày 7/2 giảm 50% công suất, môi trường hoạt động xe buýt có nhiều thay đổi so với trước khi đấu thầu như phát sinh dịch bệnh, thói quen, nhu cầu đi lại thay đổi, cắt giảm tần suất, san sẻ hành khách với các tuyến mở mới, ùn tắc giao thông giờ cao điểm diễn biến phức tạp….

6 tháng đầu năm 2022 xe buýt giảm trên 40% sản lượng khách. Ảnh: T.Đảng

6 tháng đầu năm 2022 xe buýt giảm trên 40% sản lượng khách. Ảnh: T.Đảng

“Những nguyên nhân này đã làm xe buýt bị chậm giờ, ảnh hưởng đến chất lượng chuyến đi… dẫn đến sản lượng, doanh thu bán vé sụt giảm trên 40% so với yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Bên cạnh đó, các đơn vị xe buýt gặp nhiều khó khăn trong tuyển dụng lao động trực tiếp”, đại diện Transerco thông tin.

Ngoài những khó khăn trên, trên lĩnh vực mạng tuyến, hoạt động công ích, trong 6 tháng qua, Transerco cũng đưa 15 xe buýt mới vào hoạt động thay thế cho các xe đã hoạt động 10 năm trên 4 tuyến 01, 02, 6D và 52B. Bổ sung phương tiện dự phòng cho các tuyến buýt 36, 107 nhằm sử dụng hiệu quả đoàn phương tiện và đảm bảo chất lượng phương tiện, dịch vụ của tuyến; triển khai kế hoạch phục vụ tốt Sea Games 31.

Để phù hợp với tình hình mới và giảm bớt khó khăn các đơn vị vận hành buýt, Transerco đề xuất liên ngành và Thành phố xem xét điều chỉnh chỉ tiêu doanh thu xe buýt năm 2022 cho phù hợp với tình hình thực tế. Việc điều chỉnh này xuất phát từ nguyên nhân khách quan; đồng thời có kế hoạch khôi phục lại tần suất hoạt động các tuyến buýt theo đấu thầu để phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của nhân dân trên cơ sở phục hồi của các hoạt động kinh tế - xã hội và khả năng kiểm soát dịch bệnh hiện tại.

Trọng Đảng

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/san-luong-khach-di-xe-buyt-giam-tren-40-post1453940.tpo