Sản lượng dầu thô của OPEC đạt kỷ lục dù cam kết cắt giảm

So với tháng trước, sản lượng dầu của các nước OPEC tăng tới 220.000 thùng mỗi ngày.

Giá dầu hôm nay giảm nhẹ sau báo cáo của Fed.

Theo thông tin được báo Thanh niên đăng tải, trong tháng 9, các khu vực sản xuất dầu thô Iraq, Nigeria và Libya nối lại việc đưa dầu ra thị trường sau một thời gian gián đoạn do khủng bố. Đây là lý do khiến sản lượng sầu thô tăng cao.

Sản lượng của Iraq tăng 100.000 thùng, lên mức 4,5 triệu thùng/ngày trong tháng trước. Nigeria và Libya cũng tăng sản xuất khoảng 100.000 thùng/ngày.

Như vậy, hạn ngạch dầu thô của OPEC đã nâng lên gần 33,4 triệu thùng/ngày trong tháng qua. Điều này khiến quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC càng gặp nhiều khó khăn để thực hiện.

Trước đây, để giành thị phần dầu thô, OPEC liên tục tăng sản lượng hết công suất. Hiện, tổ chức này sản xuất gần 35% tổng lượng dầu thô thế giới so với chỉ 32,6% vào tháng 4.2014. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến việc dư nguồn cung dầu thô trên toàn thế giới và khiến giá dầu giảm mạnh.

Sau khi báo cáo này được công bố, giá dầu thế giới ngay lập tức bị ảnh hưởng.

Trong phiên giao dịch đêm qua, trên thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 11/2016 giảm 61 xu Mỹ xuống 50,18 USD/ thùng. Tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 12/2016 cũng hạ 60 xu xuống 51,81 USD/ thùng, TTXVN cho biết.

Ngoài ra, đồng USD tăng giá cũng ảnh hưởng đến giá dầu thế giới do nhiều nhà đầu tư vào dầu lại không sở hữu nhiều USD. Điều này khiến dầu trở nên kém hấp dẫn với họ.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video: