Sản lượng dầu của Nga dự kiến giảm mạnh vào tháng 12

Hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời các nhà phân tích tại Trung tâm Phát triển Năng lượng cho biết, sản lượng dầu của Nga có thể giảm xuống mức thấp nhất là 9 triệu thùng/ngày vào tháng 12 khi lệnh cấm nhập khẩu dầu thô của Nga có hiệu lực.

"Chúng tôi kỳ vọng rằng sản lượng trong tháng 12 sẽ giảm 1,5-1,7 triệu thùng/ngày so với mức trung bình từ tháng 6 đến tháng 10, tương đương 14%", theo báo cáo từ Trung tâm Phát triển Năng lượng do TASS trích dẫn.

Các chuyên gia cho biết, dự kiến sản lượng dầu của Nga giảm mạnh sẽ dẫn đến giá dầu quốc tế tăng đột biến, đồng thời xem xét rằng nhóm OPEC+ đang giảm sản lượng mục tiêu tính đến tháng 11.

Đầu tháng này, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết sản lượng dầu của Nga, không bao gồm condensate trong tháng 10 thấp hơn nhiều so với hạn ngạch sản xuất trong tháng, chỉ ở mức 9,9 triệu thùng/ngày.

Sản lượng tháng 10 của Nga thấp hơn 1,1 triệu thùng/ngày so với hạn ngạch 11 triệu thùng/ngày được giao theo thỏa thuận OPEC+, nhưng hầu hết phù hợp với ước tính của ông Novak đưa ra vào tháng trước.

Đối với tháng 11, hạn ngạch khai thác dầu của Nga theo hiệp ước OPEC+ sẽ giảm từ 11 triệu thùng/ngày xuống 10,5 triệu thùng/ngày.

Vào tháng 10, sản lượng dầu của Nga, bao gồm cả condensate là 1,47 triệu tấn/ngày, tương đương 10,78 triệu thùng/ngày. Sản lượng tháng 10 giảm nhẹ so với mức 10,8 triệu thùng/ngày được báo cáo vào tháng 9. Tuy nhiên, sự sụt giảm sản lượng có thể tăng tốc từ tháng 11 khi EU chuẩn bị đưa ra lệnh cấm vận đối với nhập khẩu dầu thô của Nga từ ngày 5/12.

Các nhà phân tích ước tính rằng khoảng 2 - 3 triệu thùng dầu mỗi ngày và các sản phẩm tinh chế của Nga có thể phải tìm khách hàng mới sau khi lệnh cấm vận của EU có hiệu lực. Nga đã chuyển hướng một phần lớn các dòng chảy của mình từ phía đông sang châu Á.

Bình An

Nguồn PetroTimes: https://nangluongquocte.petrotimes.vn/san-luong-dau-cua-nga-du-kien-giam-manh-vao-thang-12-671014.html