Săn “hàng nhảy” trong chợ “giời”

- Ôtô bị vặt gương, bóc mặt gương, xi- nhan, ốp lazăng, nẹp cửa… chỉ cần tìm đến chợ “giời” là được đáp ứng, nhiều khách “may mắn” có thể tìm thấy chính xác đồ của mình vừa bị “nhảy” chỉ cách đó vài tiếng đồng hồ. Đơn giản bởi mọi đầu mối “đồ nhảy”chỉ tìm đến đó để tiêu thụ.

- Ôtô bị vặt gương, bóc mặt gương, xi- nhan, ốp lazăng, nẹp cửa… chỉ cần tìm đến chợ “giời” là được đáp ứng, nhiều khách “may mắn” có thể tìm thấy chính xác đồ của mình vừa bị “nhảy” chỉ cách đó vài tiếng đồng hồ. Đơn giản bởi mọi đầu mối “đồ nhảy”chỉ tìm đến đó để tiêu thụ.

Xâm nhập “phố đồ nhảy’ giữa lòng Hà Nội

Lang thang khắp các quán bán phụ tùng ôtô trong chợ “Giời” (phố Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, HN) đi tìm gương chiếu hậu cho chiếc Toyota Corolla đời 2010 nhập khẩu của anh trai vừa bị chôm, tôi và anh bạn thợ chuyên ngoại thất ôtô tìm đến một quán nước đối diện Trường tiểu học Đoàn Kết lê la hỏi thăm.

“Cháu tìm gương ôtô chứ gì?”, bà lão bán khẽ hỏi và chỉ cho tôi một người đàn ông hao hao gầy ngồi cạnh quán. Liếc nhìn tôi từ đầu đến chân, người đàn ông cất tiếng hỏi: “Mua gương xe gì? Mặt gương hay cả cụm”.

Khi biết tôi đang có nhu cầu mua cả cụm gương chiếu hậu bên phải con Toyota Corolla đời 2010, anh liền hét giá: “2,2 triệu, hàng dùng rồi, nếu mang đến lắp để lại chân con cũ tôi để cho 2 triệu”.

Thấy tôi còn phân vân về chất lượng gương, anh cho biết luôn, nó là gương đã qua sử dụng, nhưng còn mới nguyên, nếu mua anh ta sẽ bảo hành cho một năm. Bà lão bán nước bên cạnh bực dọc: “Nói luôn nó là đồ ăn cắp, hãng xịn, chất lượng còn tốt, giá rẻ, thuận mua vừa bán thì lấy”.

Một đầu mối nhận mua bán mọi phụ tùng ăn cắp ngay đầu chợ giời

Lấy lý do, sẽ tham khảo ý kiến anh trai, tôi rời quán sang một cửa hàng tại đầu phố Nguyễn Thị Định, bà chủ cửa hàng tên Duyên toe toét cho hay: “Cái đó chị bán cho em mới cứng luôn, giá 1,8 triệu. Nếu để lại chân gương cũ, thì chị giảm cho. Em cứ đánh xe đến đỗ ở cây xăng Trần Khát Chân, điện cho chị, chị cho thợ ra làm cho, đảm bảo chất lượng luôn, hàng xịn lại rẻ hơn thay ở hãng đến 50%”.

Đồng ý nếu đến sẽ điện trước, chúng tôi rời cửa hàng chị Duyên. Nhờ anh bạn trong nghề, hỏi giá chiếc gương tại cửa hàng C.H trong chợ, chúng tôi được biết giá một chiếc gương xe như yêu cầu chỉ khoảng 1,3 – 1,5 triệu đồng.

Do là đồ “nhảy”, nên so với hàng chính hãng, giá mặt hàng phụ tùng như mặt gương, cụm gương tại đây chỉ bằng 1/3 giá chính hãng.

Một góc nhộn nhịp trong chợ giời. Không quá khó tìm hàng ăn cắp với giá bèo tại các cửa hàng trong chợ.

Ở mỗi chủng loại xe, dân “nhảy” đồ lại chọn những bộ phận khác nhau để “chôm”.

“Những loại xe xịn thì chúng chuộng gương, còn những dòng bình dân như Toyota Inova, lại chỉ thích bóc nẹp sườn. Chúng luôn tìm đúng lúc mình bảo vệ mất cảnh giác nhất để lấy. Có tháng vào chợ giời tìm mua đồ linh tinh đền cho các xe gửi ở bãi đến chục lần” – anh T, một chủ bãi xe trên đường Lý Thương Kiệt cho hay.

“Những đồ lặt vặt đó giá trị chỉ 5-7 trăm nghìn, nhưng bọn “nhảy” được vào chợ bán chỉ 1-2 trăm nghìn, còn mình mua lại, chủ nó hét gấp đôi ngay. Vẫn phải mua thôi biết làm sao được” – anh Đ., quản lý bãi trên đường Ngô Quyền (HN) chia sẻ.

Nhiều chiếc xe độc bị bẻ gương, không có đồ thay thế, đành dán băng dính vào chân cụm, ra chợ giời tìm.

Tuy nhiên, những mặt hàng này thường khó tìm, bởi dân mua đồ cũng tránh rủi ro khi “ăn” hàng này.

“Có đợt chiếc BMW X6 bị bẻ cả cụm gương trên đường Lý Thường Kiệt, chủ xe đành dán băng lại, chờ 3 tháng sau mới mua được đúng đồ của mình tại chợ giời” – anh T, chủ một bãi xe trên đường Phan Chu Trinh cho biết.

“Những hàng độc chắc chắn cũng sẽ về đây vấn đề là khi nào nó “nổi” ở chợ thôi. Thường phụ tùng như gương, ốp lazăng… của những xe độc bị mất thì khoảng 2-3 tháng sau nó mới “nổi” ở chợ. Đặt về thì đắt, nhiều chủ xe biết được điều này, chờ sẽ mua được, vì nó cũng chẳng bán cho ai được” – anh T., điều hành bãi của Công ty khai thác điểm đỗ Bắc Việt cho hay.

Sa Hà – Duy Tuấn

(còn nữa)