Sân Bung Karno sẵn sàng cho SEA Games

18h hôm nay, đội U23 Việt Nam mới được làm quen với sân chính Gelora Bung Karno. Một ngày trước trận đấu khai mạc môn bóng đá nam, người dân Indonesia đang hoàn thiện nốt cho thánh địa bóng đá nổi tiếng.

Một công nhân đang sơn sửa cửa sân. Ảnh: Kỳ Lân.

Thủ đô Jakarta đang trải qua những ngày yên ả của cuộc sống thường nhật trước khi nhộn nhịp với bước chân của các đoàn VĐV thể thao quốc tế tới tham dự SEA Games 26. 10 ngày nữa, đài lửa đại hội mới bùng cháy. Nhưng hai ngày tới, sân vận động Gelora Bung Karno sẽ bắt đầu sôi động bởi những nhịp bóng lăn.

Trong thành phần đội U23 Việt Nam đến Indonesia lần này để tái ngộ sân Bung Karno, trợ lý Nguyễn Văn Sỹ có nhiều tâm trạng nhất. 14 năm trước, chính tại nơi đây, cầu thủ Nguyễn Văn Sỹ cùng các đồng đội đã trải qua một kỳ SEA Games rực lửa. Kỷ niệm thi đấu trong chảo lửa Senayan (tên cũ của Bung Karno) có sức chứa hơn 100.000 khán giả chưa bao giờ phai nhạt trong ký ức của anh. Những màn pháo sáng, những băng ghế bị đốt khét lẹt, âm thanh khủng khiếp như muốn làm chùn bước chạy của đoàn quân áo đỏ hay những vật thể lạ bay vèo vèo trên đường piste... tất cả như vẫn còn vang đâu đây, đọng lại trên ánh mắt nhiệt thành của người cựu cầu thủ.

Giờ đây, sân Bung Karno đã được thu nhỏ còn hơn 80.000 chỗ ngồi. Sau quá trình được nâng cấp và cải tạo, sân mang một dáng vẻ hiện đại trong một khuôn viên rất đẹp. Chạy đua với thời gian, đến hôm nay, các công nhân Indonesia vẫn đang tranh thủ hoàn thiện nốt công việc tân trang cuối cùng. Các tấm biển đang được gắn lên, những mảng tường vừa mới sơn lại, Bung Karno đã sẵn sàng để trở thành một thánh địa của bóng đá Đông Nam Á, nhất là trong những trận đấu của đội chủ nhà.

Một góc sân Bung Karno. Ảnh: Kỳ Lân.

Trước khi đón các đội tuyển bóng đá đến thi đấu, bên ngoài sân Bung Karno, những người bán hàng rong, báo dạo vẫn đang thong dong với nhịp sống đời thường. Nhưng chỉ vài ngày nữa, Bung Karno sẽ không còn thanh bình như thế này mà sẽ có một không khí khác rất đặc trưng như trong trí nhớ của trợ lý Nguyễn Văn Sỹ.

Vài nét về sân Bung Karno
Tên trước đây: Senayan
Tên hiện tại: Gelora Bung Karno - đặt theo tên của vị Tổng thống Indonesia đầu tiên.
Sức chứa: 88.000 chỗ
Tổng kinh phí: 12,5 triệu USD
Khởi công: 1960
Sử dụng lần đầu: 24/7/1962
Các giải quốc tế đã tổ chức: Asian Games 1962; SEA Games 1979, 1987, 1997, 2011; Sudirman Cup 1989; Tiger Cup 2002, 2004; Giải vô địch các CLB ASEAN 2003; AFC Asian Cup 2007 bảng D và trận chung kết giữa Ảrập Xêút và Iraq; AFF Cup 2010 bảng A và chung kết giữa Indonesia và Malaysia.

Nam Hà