Sân bay Sao Vàng dự kiến đón khách vào Tết Dương lịch 2013

Dự án đường giao thông từ sân bay Sao Vàng đi quốc lộ 47 đang được UBND tỉnh Thanh Hóa thúc đẩy hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 1/2013 và sẽ đưa đón đợt khách đầu tiên.

Nhằm đáp ứng yêu cầu giao thông phục vụ khai thác hàng không dân dụng sân bay Sao Vàng (thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) đảm bảo an ninh quốc phòng, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển KT -XH, UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao cho Sở GTVT Thanh Hóa làm chủ đầu tư dự án “Đường giao thông từ sân bay Sao Vàng đi quốc lộ 47” với tổng số vốn lên đến 142 tỷ đồng.

Đường đi vào sân bay Sao Vàng do Cty CP XD Đông Bắc gấp rút thi công để đưa vào phục vụ chuyến bay đầu tiên vào cuối năm nay.

Sở GTVT Thanh Hóa sẽ xây dựng mới 2.498m đường giao thông đạt tiêu chuẩn đường cấp II đồng bằng. Trong đó, bề rộng nền đường 24m, bề rộng mặt đường 15m, bề rộng dải an toàn 1m và tốc độ thiết kế 80km/h. Ngoài ra các hạng mục công trình thoát nước, điện chiếu sáng và hệ thống an toàn giao thông được thiết kế đảm bảo phục vụ tốt cho sân bay.

Tháng 5/2012, Bộ GTVT đã có văn bản giao Cục Hàng Không Việt Nam, các đơn vị liên quan triển khai công tác chuẩn bị, đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng để đưa sân bay Sao Vàng vào khai thác chung dân dụng - quân sự giai đoạn 1 vào tháng 12/2012.

Cục Hàng không Việt Nam có nhiệm vụ phối hợp với cục tác chiến, Quân chủng phòng không không quân để xây dựng quy chế, phương thức bay và quy chế dùng chung dân dụng - quân sự; đưa sân bay Sao Vàng thành sân bay dự bị cho các cảng hàng không trong khu vực; mở đường bay đi, đến và bay qua sân bay Sao Vàng.

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có nhiệm vụ sửa chữa đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ, xây dựng nhà ga hành khách tạm và trang thiết bị để đảm bảo khai thác dân dụng trước mắt. Vietnam Airlines xây dựng kế hoạch, phương án mở đường bay dân dụng tại sân bay Sao Vàng. Kinh phí thực hiện các công việc trên từ nguồn ngân sách tỉnh Thanh Hóa đầu tư.

Riêng dự án đường giao thông vào sân bay Sao Vàng sẽ được UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo thúc đẩy các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thành trước ngày 30/3/2013. Dự kiến, vào đợt Tết Dương lịch (Tháng 1/2013), sân bay Sao Vàng sẽ đưa vào hoạt động và đón đợt khách đầu tiên.

Tuy nhiên, hiện nay để thực hiện san lấp, giải phóng mặt bằng thì các nhà thầu còn vướng một số diện tích đất trồng cây cao su của các hộ dân nên tiến độ thi công cũng có phần gặp khó khăn.

Ông Nguyễn Việt Khoa - PGD Ban QLDAGT II, Sở GTVT Thanh Hóa cho biết: “Sau khi có quyết định của UBND tỉnh thì Sở đã ký hợp đồng với 3 nhà thầu thực hiện thi công vào ngày 29/10. Về diện tích cây cao su, hiện nay Sở Tài chính đã có đơn giá đền bù mới cho các hộ dân. Chúng tôi đã nhận tiền và sẽ chuyển cho UBND huyện Thọ Xuân để giải phóng mặt bằng cho kịp tiến độ của dự án. Có thể vào Tết Dương lịch năm tới, sân bay Sao Vàng sẽ đón đợt khách đầu tiên”.

Phạm Thọ