Sân bay quốc tế chính của Haiti mở cửa trở lại sau gần ba tháng

Sân bay quốc tế chính của Haiti hôm thứ Hai (20/5) đã mở cửa trở lại lần đầu tiên sau gần ba tháng khi bạo lực băng đảng không ngừng nổ ra, buộc chính quyền phải đóng cửa.

Việc mở lại sân bay Toussaint-Louverture ở thủ đô Port-au-Prince được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt trầm trọng thuốc men và các vật tư cơ bản khác. Cảng biển chính của đất nước vẫn bị tê liệt. Các băng đảng kiểm soát 80% thủ đô.

 Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Trước đó, sân bay duy nhất hoạt động ở Haiti nằm ở thành phố ven biển phía bắc Cap-Haitien. Nhiều người đang tìm cách chạy trốn khỏi đất nước hiện đang nằm ngoài tầm kiểm soát này.

Chính phủ Mỹ đã sơ tán hàng trăm công dân bằng trực thăng cũng như các tổ chức phi lợi nhuận khỏi Port-au-Prince khi các băng nhóm bao vây các khu vực của thủ đô.

Các cuộc tấn công bắt đầu vào ngày 29 tháng 2, với việc các tay súng chiếm quyền kiểm soát các đồn cảnh sát, nổ súng vào sân bay Port-au-Prince và xông vào hai nhà tù lớn nhất Haiti, giải thoát hơn 4.000 tù nhân.

Các băng đảng kể từ đó đã chỉ đạo các cuộc tấn công vào các cộng đồng trước đây vốn yên bình, khiến hàng nghìn người mất nhà cửa.

Theo Liên hợp quốc, hơn 2.500 người đã thiệt mạng hoặc bị thương ở Haiti từ tháng 1 đến tháng 3, tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vụ tấn công vào sân bay cũng khiến cựu Thủ tướng Ariel Henry không thể trờ về Haiti từ chuyến công du chính thức tới Kenya. Kể từ đó, ông đã từ chức và một hội đồng tổng thống chuyển tiếp đang tìm kiếm một thủ tướng mới. Hội đồng này cũng có nhiệm vụ lựa chọn Nội các mới và tổ chức tổng tuyển cử.

Trong những tuần gần đây, máy bay quân sự Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay Port-au-Prince với hàng tiếp tế cũng như các nhà thầu dân sự để giúp Haiti chuẩn bị cho sự xuất hiện của các lực lượng nước ngoài dự kiến sẽ giúp dập tắt bạo lực băng đảng.

Cao Phong (theo AP)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/san-bay-quoc-te-chinh-cua-haiti-mo-cua-tro-lai-sau-gan-ba-thang-post296291.html