Sân bay Điện Biên khai thác đài kiểm soát không lưu mới

Ngày 18/4, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) cho biết đã chuyển đổi khai thác thành công Đài kiểm soát không lưu Điện Biên mới theo đúng kế hoạch đã được Cục Hàng không Việt Nam phê duyệt.

Theo VATM, hôm nay kíp trực điều hành bay tại Đài kiểm soát Không lưu Điện Biên và kíp trực kỹ thuật đã thực hiện chuyển đổi đồng bộ các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay từ Đài không lưu cũ sang Đài không lưu mới.

Sau khi thực hiện chuyển đổi thành công, Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới đã điều hành chuyến bay đầu tiên A320 VJC298 VVTS - VVDB từ TP HCM hạ cánh an toàn, góp phần đón đồng bào từ miền Nam ra thăm địa danh Điện Biên Phủ.

VATM cho biết, để chuyển đổi thành công, tổng công ty đã quyết liệt chỉ đạo các cơ quan đơn vị liên quan nỗ lực triển khai trong một thời gian ngắn hàng loạt các công việc chuyên môn theo đúng kế hoạch đề ra. Đồng thời, công ty phối hợp với các cơ quan, đơn vị quân sự, các lực lượng không quân lắp đặt các thiết bị để chỉ huy bay quân sự huấn luyện, diễn tập, phục vụ bay chào mừng tại Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Việc chuyển đổi thành công đài kiểm soát không lưu Điện Biên giúp việc khai thác đường bay này trở nên thuận tiện hơn.

Theo VATM, việc chuyển đổi khai thác Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên đã đảm bảo an toàn tuyệt đối và không ảnh hưởng cho các hoạt động bay hàng không dân dụng, quân sự liên quan. Quá trình chuẩn bị và thực hiện chuyển đổi đã được phối hợp rất chặt chẽ, thống nhất và đồng bộ giữa các đơn vị thuộc Tổng công ty Quản lý bay VIệt Nam với Cảng Hàng không Điện Biên và Sư đoàn không quân 371 - Quân chủng Phòng không Không quân.

"Việc chuyển đổi thành công đài kiểm soát không lưu Điện Biên chính thức đưa công trình đi vào khai thác vào đúng thời điểm kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024). Sự kiện này góp phần nâng cao tầm vóc của ngành hàng không Việt Nam, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia nói chung và Điện Biên Phủ nói riêng", VATM cho hay.

Dương Hưng

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/san-bay-dien-bien-khai-thac-dai-kiem-soat-khong-luu-moi-post1630048.tpo