Sân bay Điện Biên có đài kiểm soát không lưu mới

7 giờ sáng 18-4, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã chuyển đổi khai thác thành công Đài kiểm soát không lưu Điện Biên mới theo đúng kế hoạch đã được Cục Hàng không Việt Nam phê duyệt

Đoàn công tác của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, lãnh đạo Công ty Quản lý bay miền Bắc, kíp trực tại thời điểm thực hiện chuyển đổi khai thác Đài kiểm soát không lưu mới tại sân bay Điện Biên. Ảnh: VATM

Trước đó, đoàn công tác của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam do Phó Tổng giám đốc Hồ Tuấn Sỹ dẫn đầu cùng lãnh đạo Công ty Quản lý bay miền Bắc đã đến chỉ đạo trực tiếp tại các vị trí trực của Đài kiểm soát không lưu Điện Biên mới. Đoàn công tác yêu cầu toàn bộ lực lượng rà soát tất cả các công việc liên quan, vận hành khai thác thử, với tinh thần tập trung cao nhất, luôn sẵn sàng, đảm bảo không xảy ra sai sót tại thời điểm thực hiện chuyển đổi.

Ngày 17-4, Công ty Quản lý bay miền Bắc đã bố trí các kíp trực về không lưu, kỹ thuật, khí tượng, an ninh tại hai đài kiểm soát không lưu Điện Biên cũ và mới để vận hành cơ chế chuẩn bị chuyển đổi theo đúng kịch bản đã được xây dựng.

Đúng 7 giờ ngày 18-4, kíp trực điều hành bay tại Đài kiểm soát Không lưu Điện Biên mới và kíp trực kỹ thuật đã thực hiện chuyển đổi đồng bộ các dịch vụ bảo đảm hoạt động bay từ Đài không lưu cũ sang Đài không lưu mới.

Sau khi thực hiện chuyển đổi thành công, Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên mới đã điều hành chuyến bay đầu tiên A320 VJC298 VVTS - VVDB từ TP HCM hạ cánh an toàn, góp phần đón đồng bào từ miền Nam ra thăm địa danh Điện Biên Phủ.

Chuyến bay đầu tiên sau chuyển đổi. Ảnh: VATM

Để chuyển đổi thành công, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã quyết liệt chỉ đạo các cơ quan đơn vị liên quan nỗ lực triển khai trong một thời gian ngắn hàng loạt các công việc chuyên môn theo đúng kế hoạch đề ra. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, đơn vị quân sự, các lực lượng không quân lắp đặt các thiết bị để chỉ huy bay quân sự huấn luyện, diễn tập, phục vụ bay chào mừng tại Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bên cạnh đó, Quản lý bay miền Bắc đã tăng cường các kiểm soát viên không lưu giỏi thuộc Trung tâm Đường dài Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát Tiếp cận-Tại sân Nội Bài, nhân viên kỹ thuật, nhân viên khí tượng cho Đài kiểm soát không lưu Điện Biên trong thời gian trước, trong, sau chuyển đổi. Bên cạnh đó, Đài kiểm soát không lưu Điện Biên cũ vẫn sẽ được duy trì các lực lượng đảm bảo vai trò dự phòng nóng theo đúng nguyên tắc chuyển đổi cơ sở điều hành bay.

Việc chuyển đổi khai thác Đài Kiểm soát không lưu Điện Biên đã đảm bảo an toàn tuyệt đối và không ảnh hưởng cho các hoạt động bay hàng không dân dụng, quân sự liên quan. Quá trình chuẩn bị và thực hiện chuyển đổi đã được phối hợp rất chặt chẽ, thống nhất và đồng bộ giữa các đơn vị thuộc Tổng công ty Quản lý bay VIệt Nam với Cảng Hàng không Điện Biên và Sư đoàn không quân 371 - Quân chủng Phòng không Không quân.

Việc chuyển đổi thành công đã chính thức đưa công trình Đài kiểm soát không lưu Điện Biên mới hoàn thành đi vào khai thác vào đúng thời điểm có ý nghĩa lịch sử, khi cả nước đang hướng về lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024). Sự kiện này góp phần nâng cao tầm vóc của nghành hàng không Việt Nam, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia nói chung và Điện Biên Phủ nói riêng thông qua việc tăng cường kết nối các hoạt động du lịch, kinh tế thương mại giữa địa danh lịch sử Điện Biên Phủ với các vùng miền trên cả nước.

Dương Ngọc

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/san-bay-dien-bien-co-dai-kiem-soat-khong-luu-moi-196240418143640851.htm