Samsung Việt Nam ngừng sản xuất Galaxy Note 7; đột phá về công nghệ xử lý nước

Do bị sự cố cháy nổ nhà máy Samsung Việt Nam tạm ngừng sản xuất Galaxy Note 7; một công nghệ xử lý nước có nhiều đột phá vừa được giới thiệu; Nhật Bản phát triển robot "bạn tâm giao" giá rẻ; ... là những thông tin KH&CN đáng chú ý sáng 11/10.

Nhà máy Samsung Việt Nam tạm ngừng sản xuất Galaxy Note 7

Sau một số báo cáo việc làn sóng Galaxy Note 7 thứ hai gặp sự cố cháy nổ, Samsung đã phải đình chỉ hoàn toàn các hoạt động sản xuất smartphone này. Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, việc đình chỉ lần này gồm một nhà máy Samsung ở Việt Nam. Hiện, Galaxy Note 7 được sản xuất bởi ít nhất tại một nhà máy Samsung ở ba quốc gia khác nhau, gồm Hàn Quốc, Việt Nam và Trung Quốc. ( XEM THÊM )

Samsung Việt Nam ngừng sản xuất Galaxy Note 7; đột phá về công nghệ xử lý nước - Ảnh 1

Samsung lần thứ hai ra lệnh đình chỉ hoạt động sản xuất Galaxy Note 7

Phát minh bê tông tự liền bằng vi khuẩn

Các nhà khoa học Hà Lan tạo ra một loại bê tông mới, có thể tự phục hồi để ngăn chặn sự hình thành các vết nứt và lỗ nhỏ. Nhóm chuyên gia đưa vi khuẩn lắng đọng canxit vào hỗn hợp bê tông để tạo đặc tính tự liền trong điều kiện thích hợp. "Chất tự liền" của bê tông sinh học sẽ kích hoạt khi nước thấm vào các vết nứt trên bề mặt. Phản ứng giữa nước và vi khuẩn bacillus hình thành một lớp đá vôi và đóng các vết nứt lại. ( XEM THÊM )

Samsung Việt Nam ngừng sản xuất Galaxy Note 7; đột phá về công nghệ xử lý nước - Ảnh 2

Bê tông sinh học có tính năng tự liền và tăng độ bền

Đột phá về công nghệ xử lý nước hiệu quả

TS. Yongheng Huang, Đại học Texas A&M đang nghiên cứu phát triển các công nghệ xử lý nước hiệu quả với chi phí hợp lý để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp, nông nghiệp và hộ gia đình. Nghiên cứu tập trung khám phá và sử dụng tính chất hóa học của sắt để cố định và giữ lại các kim loại nặng, cũng như loại bỏ các dưỡng chất và tạp chất không mong muốn khác từ nhiều dòng chất thải lỏng. Hóa chất chính được sử dụng trong công nghệ sắt hoạt tính, là bột sắt kim loại giá rẻ và phổ biến trên toàn thế giới. Công nghệ mới rất mạnh và linh hoạt, có khả năng loại bỏ các chất thải độc hại phổ rộng khỏi một số vùng nước thải khó xử lý. Các chất thải này bao gồm các kim loại như selen, thủy ngân, thạch tín, crom, cadimi, vanadi và chì. ( XEM THÊM )

Samsung Việt Nam ngừng sản xuất Galaxy Note 7; đột phá về công nghệ xử lý nước - Ảnh 3

Công nghệ sắt hoạt tính được sử dụng để xử lý nước

Tìm lăng mộ Vua Quang Trung: Dấu vết nghi móng tường thành

Ở hố khảo cổ cuối cùng, đoàn khảo cổ đã tìm ra một dấu vết rất quan trọng nghi là nền móng tường thành xưa. Theo đó, ở hố thứ 5 vừa được đào, đến độ sâu chừng 0,2 mét đã chạm phải một lớp đá. Sau khi đào hết theo đường chữ L mà đoàn đã cắm mốc, một dấu vết gồm có nhiều tảng đá sắp ngay ngắn theo hàng trùng với đường chữ L này. Lớp đá này gồm khoảng 5 tảng đá khá lớn đặt theo 2 hàng ngày ngắn vuông góc với nhau, đoạn giữa có khuyết một đoạn không có đá. Riêng đoạn cuối lớp đá ở hàng song song với bờ tường là một lớp vôi tiếp nối, cùng với lớp đất lạ nghi giống như cát vàng và sỏi. ( XEM THÊM )

Samsung Việt Nam ngừng sản xuất Galaxy Note 7; đột phá về công nghệ xử lý nước - Ảnh 4

Dấu vết các lớp đá xếp ngay ngắn thành 2 hàng trùng với hình hố khảo cổ chữ L.

Nhật Bản phát triển robot "bạn tâm giao" giá rẻ

Một người bạn dễ thương cao 10cm với khả năng suy nghĩ và trò chuyện như một em bé 5 tuổi được đặt tên “kirobo”. "Kirobo" là sự kết hợp giữa “kibo – hi vọng” và “robot” có giá khoảng 350 Euro. Người dùng khi có thể mang theo người bạn nhỏ này để trò chuyện ở khắp nơi.Kirobo được trang bị camera, microphone và bluetooth dễ dàng kết nối với điện thoại thông minh trong trường hợp cần update cơ sở dữ liệu. ( XEM THÊM )

Samsung Việt Nam ngừng sản xuất Galaxy Note 7; đột phá về công nghệ xử lý nước - Ảnh 5

Một người bạn nhỏ nhắn, ngồi vừa lòng bàn tay bạn

Người dùng Việt Nam gặp sự cố máy tính cao nhất khu vực

Theo số liệu từ Kaspersky, lượng người dùng gặp sự cố bảo mật liên quan đến mạng nội bộ và dữ liệu di động khoảng 49%, và 17% người dùng gặp các mối đe dọa trên web. Việt Nam, Philippines và Ấn Độ có số người dùng gặp sự số trên máy tính cao nhất (lần lượt là 64%, 58% và 55%). Úc và Singapore là các quốc gia ít bị ảnh hưởng nhất nhưng vẫn có khoảng 12% người dùng gặp sự cố web và khoảng 30% bị tấn công khi sử dụng máy tính. Số vụ tấn công do ransomware (mã độc tống tiền) trong tháng 7-8 tăng mạnh so với các tháng đầu năm. Quốc gia có số lần lây nhiễm bằng ransomware cao nhất là Ấn Độ, tiếp đến là Việt Nam. ( XEM THÊM )

Samsung Việt Nam ngừng sản xuất Galaxy Note 7; đột phá về công nghệ xử lý nước - Ảnh 6

Việt Nam có tỉ lệ bị tấn công cao.

Sáng chế máy nông nghiệp 12 trong 1

11 năm nghiên cứu anh Tạ Đình Huy (Hà Nội) đã chế tạo thành công chiếc máy nông nghiệp 12 trong 1, giúp giảm sức lao động, tăng hiệu quả sản xuất cho bà con nông dân.... Máy sử dụng được trên địa hình đa dạng, với các chức năng: Cày, bừa, phay đất, lên luống, tời kéo, gieo hạt, phun thuốc trừ sâu, bơm nước tưới tiêu; đào bùn cà phê, đảo phân vi sinh, làm cỏ và kéo rơ-mooc.Máy thiết kế phù hợp với từng tập quán canh tác của các địa phương khác nhau, từ cây công nghiệp, các nhà vườn trang trại đến những cây ngắn ngày phục vụ cho làm đất và chăm sóc, từ địa hình bằng phẳng đến bãi đất mấp mô, gồ ghề, kể cả ruộng bậc thang. ( XEM THÊM)

Samsung Việt Nam ngừng sản xuất Galaxy Note 7; đột phá về công nghệ xử lý nước - Ảnh 7

Anh Huy bên chiếc máy nông nghiệp đa năng

Có thể dạy chim bồ câu biết đọc

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Otago, New Zealand, chỉ ra rằng chim bồ câu có thể phân biệt được từ có nghĩa và không có nghĩa. Các nhà khoa học bắt đầu thử nghiệm với 18 chú chim bồ câu từ tháng 5/2015. Trong vòng tám tháng, bốn chú chim thông minh nhất đã học được trung bình 43 từ, ở giai đoạn cuối, chú chim thông minh nhất học được 58 từ. Ví dụ với một từ trong tiếng Anh, chim bồ câu xác nhận từ “very” nhưng không xác nhận từ “evry”. ( XEM THÊM )

Samsung Việt Nam ngừng sản xuất Galaxy Note 7; đột phá về công nghệ xử lý nước - Ảnh 8

Bồ câu đặc biệt nhạy cảm trong việc tiếp nhận và xử lý hình ảnh về vị trí của các từ ngữ và chữ cái

Kiều Anh (Tổng hợp)