Samsung thiệt hại 5,4 tỷ USD Galaxy Note 7

Samsung Electronics đang trải qua thời gian tồi tệ nhất trong vòng vài năm trở lại đây. Việc quyết định khai tử dòng Note 7 và thu hồi toàn bộ sản phẩm đã bán ra trên toàn cầu khiến lợi nhuận quý 3 giảm 2,3 tỷ USD. Hôm 14/10, hãng này cho hay sẽ còn mất thêm khoảng 3 tỷ USD nữa.

Samsung thiệt hại 5,4 tỷ USD Galaxy Note 7 - Ảnh 1

Vào đầu tháng 9-2016, Samsung đã ra thông báo thu hồi 2,5 triệu chiếc Note 7 sau khi vấp phải nhiều cáo buộc về việc thiết bị phát nổ. Ở thời điểm đó, công ty đã áp dụng chính sách đổi trả và thay thế nhưng rồi sản phẩm thay thế cũng gặp cùng vấn đề buộc Samsung phải ngưng bán thiết bị này. Mẫu điện thoại cao cấp, được ra mắt hồi tháng 8/2016, là mục tiêu cạnh tranh với iPhone 7 của Apple ở ngôi vị cao nhất của phân khúc điện thoại thông minh.

Do sự cố nổ pin gần đây cộng với việc Samsung tuyên bố sẽ ngưng sản xuất Galaxy Note 7, cổ phiếu của Samsung Electronics giảm 1,5% vào lúc đóng cửa giao dịch ở Seoul ngày 12/10. Tương tự nhiều thị trường khác, Việt Nam cũng là nơi Samsung mất một lượng tiền lớn khi thu hồi Galaxy Note 7.

Theo thống kê tháng 8 của GFK, Samsung Việt Nam đã bán ra 19.000 máy Galaxy Note 7. Với giá bán lẻ 18,99 triệu đồng/chiếc, số tiền mà Samsung phải bỏ ra để trả lại cho người dùng lên đến 360,8 tỷ đồng. Trừ đi lợi nhuận, ước tính Samsung sẽ lỗ một khoản tiền tương đương với giá xuất xưởng của Galaxy Note 7. Con số này có thể dao động từ 250 đến 300 tỷ đồng.

Trước khi Note 7 lên kệ, các nhà bán lẻ ở Việt Nam tặng cho khách đặt trước phần quà trị giá 3 triệu, và có lúc lên đến 5 triệu đồng cho những ai đặt cọc trước, chưa bao gồm việc bốc thăm các chuyến du lịch, vé phòng chờ thương gia tại sân bay, vé xem phim miễn phí...

Chi phí cho khoản này có thể lên đến 65 tỷ đồng. Tuy nhiên, khuyến mãi đặt hàng do Samsung và đại lý cùng chia sẻ, tỷ lệ phân chia tùy vào thỏa thuận với từng bên.

Cộng ba khoản trên, Samsung sẽ mất ít nhất 343,5 tỷ đồng tại Việt Nam. Con số thực tế có thể cao hơn nhiều vì chưa tính chi phí PR/Marketing, vận chuyển, thuế, lương nhân công, tiền phụ kiện... Đây là những khoản chi hãng không công bố và hiện chưa có hãng thống kê nào tiết lộ.

Việc Note 7 bị ngừng bán trên toàn cầu sẽ tạo điều kiện cho Google (Pixel) và Apple (iPhone) xâm chiếm thị phần của Samsung, bởi đa số nhà sản xuất đều tung ra sản phẩm vào thời điểm gần cuối năm khi hai mùa lễ quan trọng sắp đến.

DH