Samsung phải hoàn trả 240 tỷ đồng cho người dùng Galaxy Note 7 tại Việt Nam

Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, đã có 12.633 chiếc điện thoại Galaxy Note 7 được bán ra thị trường Việt Nam, số máy này đang được thu hồi và hoàn tiền.

Do đã xuất hiện nhiều vụ việc cháy nổ liên quan đến sản phẩm Galaxy Note 7 trên toàn thế giới, Cục Quản lý cạnh tranh Việt Nam thông báo công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên – Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh (Samsung) sẽ chấm dứt Chương trình đổi mới sản phẩm Samsung Galaxy Note 7 và tiến hành Chương trình thu hồi và hoàn tiền sản phẩm Samsung Galaxy Note 7 từ ngày 18/10 đến ngày 18/11.

Đối tượng thu hồi là 12.633 chiếc điện thoại Galaxy Note 7 đã bán ra trên thị trường Việt Nam, áp dụng với những sản phẩm chính hãng, được sản xuất và phân phối tại thị trường Việt Nam và máy vẫn còn hoạt động.

Như những thông tin trước đó, số tiền hoàn cho mỗi sản phẩm là 18.990.000 đồng, đồng thời, người dùng sẽ nhận một voucher trị giá 1.500.000 đồng để mua sản phẩm của Samsung và cung cấp một sản phẩm smartphone Samsung để sử dụng trong thời gian chờ hoàn tiền.

Samsung phải hoàn trả 240 tỷ đồng cho người dùng Galaxy Note 7 tại Việt Nam - Ảnh 1

Mỗi người dùng trả lại Galaxy Note 7 sẽ nhận được 18,99 triệu đồng và 1 voucher trị giá 1,5 triệu đồng

Như vậy, tổng số tiền mà Samsung phải hoàn trả người tiêu dùng lên tới 239,9 tỷ đồng (tương đương 10,9 triệu USD).

Tuy nhiên, con số vẫn này thấp hơn một số quốc gia khác, khi Samsung từng cho biết đã bán được 2,5 triệu chiếc điện thoại trên toàn thế giới, trong đó chỉ tính riêng thị trường Mỹ đã có khoảng 1 triệu chiếc.

Đồng thời, các chuyên gia cũng ước tính Samsung sẽ mất tới 17 tỷ USD vì ngừng bán Galaxy Note 7.

Dù vậy, vấn đề đáng lo hơn cho Samsung là lượng điện thoại thu hồi trong đợt 1 để thay thế bằng thiết bị Galaxy Note 7 khác thấp hơn nhiều so với dự đoán, khi mà có rất nhiều người dùng không thực hiện chương trình đổi trả của Samsung.

Ngay cả khi, vấn đề an toàn của chiếc điện thoại này đã trở nên vô cùng nghiêm trọng thì nhiều người dùng vẫn tuyên bố sẽ không trả lại Galaxy Note 7 vì những tính năng tuyệt vời của nó.

Tuy vậy, việc những chiếc điện thoại Galaxy Note 7 vẫn được sử dụng sẽ mang đến nguy cơ mất an toàn cho cả cộng động vì nó có thể phát nổ bất cứ lúc nào và gây hại đến những người xung quanh.

Đối với những người dùng "cứng đầu" không chịu trả lại chiếc điện thoại Galaxy Note 7, có vẻ như Samsung sẽ dùng đến biện pháp mạnh nhằm vô hiệu hóa thiết bị từ xa theo như một thông báo của hãng từ tháng trước.

Nguyễn Thắm