Samsung liệu có "trảm tướng" sau sự cố Note 7?

Hàng năm cứ đến những tháng cuối năm là đội ngũ Lãnh đạo cũng như nhân viên của Tập đoàn Samsung lại đón chờ những tin vui về doanh thu của 1 năm sản xuất, kinh doanh và những “cơn mưa” tiền thưởng, nhưng năm nay không khí có vẻ trùng xuống trước sự cố cháy nổ của Note 7.

Năm nay, bầu không khí căng thăng bao trùm lên toàn bộ Tập đoàn Samsung khi tai họa từ trên trời xuống đúng sản phẩm mà họ kỳ vọng sẽ đột phá về doanh thu – Note 7, phát hành vào ngày 19/8 nhưng trong vòng chưa đầy 02 tháng, Samsung buộc phải từ bỏ phiên bản này vĩnh viễn khi một vài sự cố cháy nổ xảy ra.

Samsung liệu có "trảm tướng" sau sự cố Note 7? - Ảnh 1

Là hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, nên sự cố xảy ra với chiếc flagship Note 7 có giá gần 900 USD, đã khiến Samsung “bốc hơi” gần 5,4 tỷ USD lợi nhuận. Một số nhà phân tích dự đoán, báo cáo kết quả kinh doanh smartphone của Samsung trong quý từ tháng 7 đến 9 sẽ là lỗ và đây sẽ đợt thua lỗ đầu tiên.

Một nhân viên giấu tên của Samsung cho biết, mọi người đều có chung cảm giác sỡ hãi, thậm chí còn không dám thở vì chắc chắn Tập đoàn sẽ điều tra đến cùng nguyên nhân của sự việc và sẽ có biên pháp trừng phạt, một người nào đó sẽ phải chịu trách nhiệm về việc này. Khi nói chuyện với phóng viên của Reuters, không một nhân viên nào muốn tiết lộ tên tuổi của mình và sự thật là họ không đủ thẩm quyền để trao đổi với các phương tiện truyền thông.

Hàng năm, Samsung thường công bố các quyết định về nhân sự của mình vào tháng 12 – đây được coi là một bí mật được bảo vệ nghiêm ngặt thầm chí còn hơn cả các thông tin chi tiết về sản phẩm mới. Ngay cảm Giám đốc điều hành cũng chỉ biết thông tin ở phút cuối cùng.

Bên trong nội bộ Samsung, không khí năm nay căng thẳng hơn so với bình thường, và có những thông tin là nội bộ Tập đoàn sẽ có những thay đổi lớn ở cả bộ phận điều hành cũng như bộ phận sản xuất. Theo thông tin của bộ phận sản xuất di động, các buổi họp về phần cứng diễn ra căng thẳng và kéo dài. Nhiều người tỏ ra lo lắng vì sắp tới sẽ có cuộc cải tổ lớn về nhân sự.

Trước đó, phát biểu với Reuters, Samsung cho biết sẽ không xem xét đến bất cứ vấn đề nào liên quan đến thay đổi hoặc cơ cấu lại nhân sự để nhằm đối phó lại với cuộc khủng hoảng do Note 7 gây ra.

Cảm giác thất vọng trong nhân viên Samsung đã được nâng cao bởi sự bất lực của công ty để tìm ra nguyên nhân của vụ cháy thay thế Note 7s mà bắt đầu xuất xưởng vào tháng trước với những gì Samsung cho biết là pin an toàn, người trong cuộc cho biết.

Trong khi đó, nhân viên Samsung cảm thấy vô cùng mệt mỏi bởi sự bế tắc của Tập đoàn trong việc tìm ra nguyên nhân sự cố cháy nổ Note 7. Mọi cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành và vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận chính thức.

Trong bức thư gửi xin lỗi toàn bộ nhân viên vào ngày 11/10, Giám đốc sản xuất di động của Samsung - ông Koh Dong-jin, người đã đảm nhiệm vị trí này được hơn 01 năm đã viết, Note 7 đã gây ra “vết thương lớn” cho cả ông lẫn người lao động. Ban lãnh đạo Samsung hiện không đưa ra bất cứ bình luận gì về bức thư này.

Một số nhân viên Samsung cho rằng rất có thể vị Giám đốc điều hành của mảng di động sẽ bị xa thải. Một số nhà đầu tư và các nhà phân tích cho biết Giám đốc Koh có thể phải chịu trách nhiệm về những tổn thất của Note 7 vào cuối năm nay.

Một số khác lại cho rằng, họ cảm thấy xấu hổ khi nhiều người biết Note 7 của họ thua thiệt so với đối thủ hoặc bị cấm bay. Ông Koh và các giám đốc điều hành khác của Samsung vẫn tham gia vào các bản tin nội bộ, thảo luận với nhân viên về cách làm thế nào để đối phó với sự cố Note 7.

Hiện có khoảng 70% trong số 325.000 nhân viên của Samsung ở nước ngoài. Hiện vẫn chưa rõ công việc của những nhân viên này sẽ ảnh hưởng ra sao, tuy nhiên được biết Samsung không có kế hoạch cắt giảm việc làm trong năm nay tại Việt Nam.

Samsung đang bị chỉ trích bởi một số thay đổi những đổi về thông số kỹ thuật của sản phẩm Note 7 mà không trì hoãn ngày phát hành phiên bản này, buộc nhân viên ở các bộ phận nghiên cứu phát triển cũng như bộ phận sản xuất phải làm việc hết công suất. Các nhân viên làm việc ở bộ phận kinh doanh cũng cảm thấy sức ép trong bối cảnh kinh doanh di động chậm tăng trưởng, đồng thời chịu sự cạnh tranh khốc liệt của các đối thủ như Apple, Huawei...

Sau sự cố Note 7, Samsung tiếp tục phát triển dòng smartphone cao cấp Galaxy S, dự kiến ra mắt vào đầu năm tới. Có thể, Samsung sẽ phải cân nhắc việc trì hoãn phát hành nhiều sản phẩm smartphone cao cấp trong vòng 1 năm để tránh lặp lại những sai lầm đáng tiếc của Note 7. Theo Samsung, mọi thay đổi để phát triển là cần thiết, nhưng tập đoàn sẽ vẫn đảm bảo vấn đề an toàn là trên hết với các sản phẩm smartphone trong tương lai.

Hoàng Thanh (theo Reuters)