Samsung liên tục “tung chiêu” hòng níu giữ người dùng sau sự cố Note 7

Sự cố Galaxy Note 7 khiến hình ảnh và uy tín thương hiệu Samsung trên thị trường điện thoại bị sứt mẻ nghiêm trọng. Hòng cứu vãn tình thế trước khi quá muộn, Samsung quyết định sẽ hỗ trợ khách hàng đã mua Galaxy Note 7, giảm giá bán Galxy Note 8/S8 cho những nạn nhân của sự cố đáng tiếc này cũng như bồi thường cho các đối tác cung cấp linh kiện của hãng.

Samsung liên tục “tung chiêu” hòng níu giữ người dùng sau sự cố Note 7 - Ảnh 1

Đền bù cho các đối tác cung cấp linh kiện

Trước những hậu quả khôn lường mà Galaxy Note 7 gây ra, Samsung đã phải tuyên bố ngừng sản xuất và tiến hành thu hồi phablet này trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, quyết định này được cho là sẽ gây phương hại đến các đối tác cung cấp linh kiện cho hãng. Thậm chí, việc Samsung ngừng sản xuất Galaxy Note 7 được cho là sẽ tác động xấu đến xuất khẩu của Việt Nam. Để giải tỏa lo lắng cũng như củng cố uy tín thương hiệu cho hãng, Samsung đã ra thông báo sẽ bồi thường thiệt hại cho các đối tác cung ứng linh kiện Galaxy Note 7.

Cụ thể: Samsung sẽ thanh toán đầy đủ các lô linh kiện đã hoàn thiện và hỗ trợ chi phí cho những lô hàng chưa hoàn thiện. Bên cạnh đó, hãng cũng sẵn sàng thanh toán toàn bộ kinh phí mua nguyên vật liệu cho các đối tác sản xuất linh kiện của Galaxy Note 7.

Quyết định đền bù cho các đối tác được đưa ra trong bối cảnh nhiều thành viên trong Chính phủ và các lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc lo ngại khủng hoảng Galaxy Note 7 sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế nước này. Cụ thể, Thứ trưởng Tài chính Hàn Quốc cho rằng: Sự cố Galaxy Note 7 sẽ tác động xấu đến kinh tế Hàn Quốc trong quý III và quý IV/2016. Bởi dù hầu hết smartphone Samsung sản xuất tại nước ngoài, nhưng công ty này vẫn là khách hàng rất quan trọng của nhiều nhà cung cấp linh kiện điện tử tại Hàn Quốc.

Hỗ trợ cho người dùng đã mua Galaxy Note 7

Dù Samsung đã ra thông báo thu hồi Galxy Note 7 và hoàn tiền cho khách hàng, nhưng lượng người dùng không chịu mang đổi trả Galaxy Note 7 vẫn còn khá lớn khiến nhiều hãng hàng không danh tiếng trên thế giới đã cấm bay toàn diện với phablet này để đảm bảo an toàn cho hành khách. Điều đó đã gia tăng áp lực khiến Samsung phải đẩy mạnh công tác thu hồi Galaxy Note 7 bằng nhiều chính sách khuyến khích nhằm tránh cho hình ảnh và uy tín thương hiệu Samsung trên thị trường điện thoại rơi vào tình trạng không thể cứu vãn.

Samsung liên tục “tung chiêu” hòng níu giữ người dùng sau sự cố Note 7 - Ảnh 2

Đơn cử tại Mỹ, người dùng sẽ được nhận 100 USD (khoảng hơn 2,2 triệu đồng) khi quyết định thay thế Galaxy Note 7 bằng smartphone Samsung khác. Số tiền chênh lệch giữa hai thiết bị sẽ được Samsung hoàn trả đầy đủ. Thậm chí, với những người trả Galaxy Note 7 để nhận lại tiền hoặc mua sản phẩm khác không phải của Samsung cũng nhận được 25 USD (khoảng 560 nghìn đồng).

Tại Việt Nam, dù trong thông cáo thu hồi Galaxy Note 7 của Samsung Việt Nam không nhắc đến việc hỗ trợ người dùng mua máy xách tay, nhưng Samsung được cho là sẽ có phương án xử lý linh hoạt cho những trường hợp này. Theo đó, những người mua Galaxy Note 7 xách tay sẽ nhận được tư vấn khi mang sản phẩm đến trung tâm chăm sóc khách hàng của Samsung. Sau đó, hãng sẽ dựa vào từng trường hợp cụ thể để đưa ra hình thức hỗ trợ riêng và các giấy tờ chứng thực nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Đây là động thái khôn ngoan của Samsung. Bởi việc hỗ trợ Galaxy Note 7 xách tay sẽ góp phần củng cố uy tín thương hiệu của Samsung tại Việt Nam, nơi nhà sản xuất Hàn Quốc đang chiếm giữ vị trí số 1 và cũng là nơi hãng đặt nhiều nhà máy sản xuất điện thoại để bán sản phẩm ra thị trường toàn cầu. Bên cạnh đó, quyết định của Samsung cũng sẽ khiến người dùng dần từ bỏ ý định mua máy xách tay để chọn mua hàng chính hãng.

Giảm giá bán Galaxy Note 8/S8 cho khách hàng từng mua Note 7

Sau quyết định đền bù cho đối tác cung cấp linh kiện cũng như người dùng đã mua Galaxy Note 7, Samsung đang xem xét kế hoạch giảm giá bán Galaxy S8 hoặc Galaxy Note 8 cho khách hàng đã mua Galaxy Note 7.

Trước kế hoạch này của Samsung, nhiều nhà phân tích cho rằng: Đây là động thái khôn ngoan. Bởi nếu được thực thi, thì kế hoạch này sẽ giúp Samsung vừa có thể bù đắp phần nào thiệt hại mà Galaxy Note 7 gây ra cho người dùng, vừa giúp hãng nhanh chóng thu hồi flagship để giảm thiểu những hệ lụy mà phablet này có thể gây ra trong thời gian tới. Hơn thế, nó còn giúp Samsung giữ lại khách hàng trung thành cũng như kích cầu cho thế hệ tiếp theo của hai dòng smartphone, phablet đã làm nên tên tuổi cho hãng.

Samsung liên tục “tung chiêu” hòng níu giữ người dùng sau sự cố Note 7 - Ảnh 3

Trước động thái khá dồn dập của Samsung trong việc thực thi và lên kế hoạch bồi thường cho người dùng và đối tác sau sự cố Galaxy Note 7, không ít ý kiến cho rằng: Samsung đang chịu áp lực rất lớn từ nhiều phía. Theo nguồn tin từ nội bộ Samsung, hơn 50% người dùng tham gia cuộc thăm dò tỏ thái độ tiêu cực với dòng phablet này sau thảm kịch Galaxy Note 7, bất chấp việc nhãn hiệu này đã tạo được thành công ngoài mong đợi kể từ khi ra mắt ngày 28/10/2011.

Cùng với đó, nhiều khảo sát được tiến hành đã chỉ ra rằng có tỷ lệ không nhỏ người dùng từ bỏ Samsung sau sự cố Galaxy Note 7. Kết quả khảo sát mà trang công nghệ BGR tiến hành với 1.020 người dùng đang sử dụng điện thoại Samsung tại Mỹ cho thấy 40% người dùng sản phẩm Samsung khẳng định không mua thêm thiết bị của thương hiệu này trong thời gian tới. Thậm chí, nhiều người còn khẳng định không mua điện thoại thuộc dòng Galaxy, thậm chí sẽ “cạch mặt” Samsung.

Tiêu cực hơn nữa, một số ý kiến còn cho rằng: Galaxy Note 7 chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”. Dường như Samsung đang che giấu một sự thật còn nghiêm trọng hơn rất nhiều so với những giải thích từng được đưa ra trước đó. Lo ngại này không phải là không có cơ sở khi mới đây Samsung bị cáo buộc đã chủ động che giấu một số trường hợp cháy nổ Galaxy Note 7 từ người dùng.

Xem thêm:

Khai tử Galaxy Note 7: Samsung không chỉ mất tiền mà còn nhiều hơn thế

Samsung đánh mất sự tin tưởng của khách hàng sau scandal Note 7

Quang Huy