Samsung khẳng định sự cố Note7 không ảnh hưởng xuất khẩu của Việt Nam

Bất chấp việc phải ngừng sản xuất Galaxy Note7, kim ngạch xuất khẩu của Samsung Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng, mà vẫn tăng trưởng so với năm trước.

Trước những quan ngại về việc Samsung ngừng sản xuất dòng sản phẩm phablet mới nhất của hãng là Galaxy Note7 sẽ ảnh hưởng tới kinh tế - xã hội Việt Nam, trong đó đặc biệt là kim ngạch xuất khẩu, đại diện Samsung Electronics Việt Nam khẳng định “sẽ không có ảnh hưởng nhiều”.

“Hai nhà máy Samsung Điện tử Bắc Ninh (SEV) và Samsung Điện tử Thái Nguyên (SEVT) tại Việt Nam không chỉ sản xuất mỗi dòng điện thoại Note 7 mà còn sản xuất rất nhiều sản phẩm điện thoại đa dạng khác như S7, S7 Edge, Galaxy A, Galaxy J... và các loại tablet. Cho nên sự cố Galaxy Note7 sẽ không tác động nhiều đến kim ngạch xuất khẩu trong năm nay và tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2016 này dự kiến sẽ tăng hơn so với năm 2015”, đại diện Samsung Electronics Việt Nam khẳng định.

Samsung khẳng định sự cố Note7 không ảnh hưởng xuất khẩu của Việt Nam - Ảnh 1

.

Trước đó, theo nguồn tin của Báo Đầu tư, kế hoạch trong năm nay, Samsung đặt mục tiêu đạt kim ngạch xuất khẩu 34,4 tỷ USD trong năm nay, tăng so với mức đã đạt được 32,78 tỷ USD của năm ngoái. Cùng với đó, thì giá trị gia tăng mà Samsung đóng góp cho nền kinh tế Việt Nam cũng sẽ tăng lên mức 17,47 tỷ USD, thay vì là 15,46 tỷ USD của năm ngoái.

Mức đóng góp tới 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đã khiến không chỉ các chuyên gia kinh tế, mà cả dư luận xã hội lo ngại, rằng nếu Samsung dừng sản xuất Galaxy Note7 thì sẽ ảnh hưởng tới kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Bởi đây là dòng sản phẩm chủ lực, có giá trị lớn của Samsung.

Tổng cục Thống kê khi ước số liệu xuất khẩu điện thoại và linh kiện trong tháng 9/2016, theo đó giảm 506 triệu USD so với tháng 8 đã lý giải nguyên nhân liên quan đến việc xuất khẩu sản phẩm Galaxy Note7 của Samsung.

Cụ thể, theo Tổng cục Thống kê, thì tháng 8, Samsung có ra mắt sản phẩm Galaxy Note7 nên kim ngạch xuất khẩu điện thoại tăng mạnh. Nhưng sang tháng 9, do sản phẩm bị lỗi pin nên Samsung phải thu hồi sản phẩm để khắc phục sự cố, vì vậy đã ảnh hưởng tới kim ngạch xuất khẩu.

Tuy nhiên, đó là con số ước tính. Số liệu chính thức vừa được Tổng cục Hải quan công bố cho thấy, kim ngạch xuất khẩu các loại điện thoại di động và linh kiện trong tháng 9/2016 đạt 2,9 tỷ USD, vẫn tăng 0,2% so với tháng 8. Như vậy, số liệu thực tế của Tổng cục Hải quan đã khác hơn so với con số ước tính của Tổng cục Thống kê.

Và điều đó cũng có nghĩa, bất chấp sự cố Galaxy Note7, xuất khẩu điện thoại của Samsung vẫn không hề sụt giảm. 9 tháng đầu năm 2016, tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của cả nước đã đạt gần 25,5 tỷ USD, tăng 10,9% so với cùng kỳ.

Mặc dù vậy, việc ngừng sản xuất Galaxy Note7 sẽ ảnh hưởng tới kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam như thế nào còn phải chờ đợi số liệu thống kê xuất khẩu của 3 tháng cuối năm 2016, cũng như sang đầu năm 2017, mới có thể khẳng định chắc chắn.

Song sự cố này đã một lần nữa cho thấy những đóng góp và vai trò to lớn của Samsung đối với kinh tế - xã hội Việt Nam.

Nguyên Đức