Samsung hỗ trợ doanh nghiệp Việt sản xuất linh kiện phức tạp

Năm 2017, lần đầu tiên có doanh nghiệp sản xuất linh kiện phức tạp của Việt Nam được Samsung Việt Nam hỗ trợ tư vấn cải tiến kỹ thuật và dự kiến khoảng 12 doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ trong năm nay, nâng tổng số doanh nghiệp tham gia chương trình lên tới con số 26.

Ông Shim Won Hwan, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Điện tử Việt Nam (ngoài cùng bên trái) khảo sát doanh nghiệp được hỗ trợ

Ngày 20-6, Ban lãnh đạo Samsung Việt Nam đã thực hiện chuyến khảo sát 3 doanh nghiệp tham gia vào chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp. Các doanh nghiệp này gồm Công ty Cổ phần sản xuất Điện tử Thành Long, Công ty Cổ phần Hanel Xốp Nhựa (Hanel Plastics) và công ty TNHH Cơ khí HTMP Việt Nam.

Các chuyên gia tư vấn của Samsung đến làm việc tại các 3 doanh nghiệp trên trong vòng 12 tuần nhằm tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng linh, phụ kiện cho Samsung.

Công ty Cổ phần sản xuất Điện tử Thành Long hiện đang là nhà cung ứng cấp 2 của Khu Tổ hợp Samsung CE Complex (SEHC), tại TPHCM và là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất trong hệ sinh thái các nhà cung ứng của Samsung tại Việt Nam, cung cấp bản mạch điện tử PCB thuộc nhóm những linh kiện phức tạp, có giá trị gia tăng và hàm lượng công nghệ cao.

Theo ông Cao Minh, Giám đốc của Thành Long, sau 3 tháng tham gia chương trình tư vấn cải tiến, tỷ lệ hàng lỗi nội địa của Thành Long đã giảm 68,5%; tỷ lệ hoạt động của thiết bị tăng 23,8% và chi phí tồn kho giảm 28,6%.

Công ty Cổ phần Hanel Xốp Nhựa (Hanel Plastics) hiện là nhà cung ứng cấp 1 của Samsung Display Vietnam và Công ty TNHH Cơ khí HTMP Việt Nam hiện là nhà cung ứng cấp 1 của Samsung Điện cơ (Electro-Mechanics) Việt Nam. Các công ty này cũng đã đạt được những cải tiến đáng kể về năng suất, chất lượng sản phẩm và giảm được chi phí sản xuất.

Ông Shim Won Hwan, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Điện tử Việt Nam nó ông đánh giá cao sự chủ động, ý chí và đặc biệt là tư duy sẵn sàng thay đổi của các doanh nghiệp trong quá trình cải tổ quản lý và sản xuất. Cùng với sự hỗ trợ của Samsung, dựa trên nền tảng nội lực, tiềm năng và sự quyết tâm của chính mình, các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của Samsung.

Samsung Việt Nam đã cử chuyên gia hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp cung ứng của Việt Nam kể từ năm 2015.

Dự kiến năm 2017, Samsung sẽ tư vấn cho 12 doanh nghiệp cung ứng Việt Nam, nâng tổng số doanh nghiệp được tư vấn lên 26 doanh nghiệp tính từ năm 2015. Việc hỗ trợ tư vấn sẽ tập trung vào các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp kỹ thuật và mở rộng phạm vi tư vấn đến các công ty đối tác nội địa.