Samsung gia nhập thị trường công nghệ ô tô với thương vụ thâu tóm lớn nhất lịch sử

Với tham vọng nhảy vào thị trường công nghệ ô tô, mới đây nhà sản xuất công nghệ khổng lồ thế giới Samsung đã quyết định sẽ bỏ ra 8 tỷ USD để mua lại Công ty chuyên về công nghệ, giải trí trên ô tô Harman.

Harman là công ty tiên phong trong mảng công nghệ ô tô. Ảnh: Harman

Trong một tuyên bố vào sáng 14/11, Samsung cho biết đang tiến hành mua Công ty âm thanh Harman với số tiền lên đến 8 tỷ USD. Đây là thương vụ thâu tóm lớn nhất trong lịch sử của nhà sản xuất Hàn Quốc. Được biết, Harman là công ty đi tiên phong trong việc cung cấp các giải pháp về công nghệ và giải trí trên ô tô của Mỹ.

Với ưu thế của mình trong các lĩnh vực về màn hình, giao diện người dùng và công nghệ bán dẫn, Samsung hy vọng sẽ tạo ra “cơ hội tăng trưởng đáng kể” cho việc kinh doanh phụ tùng ô tô của Harman.

"Harman là sự bổ sung hoàn hảo cho Samsung về công nghệ, sản phẩm và giải pháp để gia nhập vào lực lượng các nhà kinh doanh phụ tùng ô tô. Thương vụ này sẽ là nền tảng vững chắc để chúng tôi bước vào lĩnh vực đầy tiềm năng này", Giám đốc Điều hành Samsung Oh-Hyun Kwon cho biết.

Vào tháng 6 năm nay, Harman cũng đã ký 2 hợp đồng lớn có giá trị lên đến 24 tỷ USD với 2 tập đoàn Fiat Chrysler và General Motors. Hiện tại, công ty này sở hữu một số thương hiệu như Harman Kardon, AKG và JBL.

Hiện Samsung đang thua Google và Apple về mảng công nghệ, giải trí trong xe hơi, khi Google đã có hệ thống phần mềm Android Auto và tương ứng là Apple CarPlay. Tuy vậy, với thương vụ trên, dự báo cuộc đua trong mảng công nghệ xe hơi sẽ ngày càng hấp dẫn hơn trong tương lai.

Được biết, Samsung phải trả 112 USD cho mỗi cổ phiếu của Harman, đây là mức giá cao so với giá cổ phiếu hiện tại của công ty (chỉ 87,65 USD) và khi đó tổng giá trị của thỏa thuận này sẽ rơi vào khoảng 8 tỷ USD.

Các giao dịch dự kiến sẽ hoàn tất vào giữa năm 2017, khi đó Harman sẽ trở thành một công ty con độc lập của Samsung.

"Samsung là một đối tác lý tưởng cho Harman và giao dịch này sẽ đem lại lợi ích to lớn cho khách hàng ô tô và người tiêu dùng trên toàn thế giới", ông Paliwal, Tổng Giám đốc Harman, chia sẻ.

Đặng Lý (Theo The Verge/ Techcrunch)