Samsung Galaxy Note 7 khai tử chưa ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu VN

Sự cố Samsung Galaxy Note 7 có ảnh hưởng đến hoạt động của Samsung Việt Nam, làm giảm lợi nhuận nhưng hiện chưa tác động nhiều đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 10 tháng đầu năm 2016, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam ước đạt 144,1 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu một số mặt hàng gia công, lắp ráp (với tỉ trọng lớn thuộc về các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài) tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Điện thoại và linh kiện đạt 28,3 tỷ USD, tăng 10,3%; dệt may đạt 19,9 tỷ USD, tăng 5,2%; điện tử, máy tính và linh kiện đạt 14,8 tỷ USD, tăng 15,6%...

Samsung Galaxy Note 7 khai tử chưa ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu VN - Ảnh 1

Một số mặt hàng nông sản và nguyên liệu thô có kim ngạch giảm so với cùng kỳ năm trước: Gạo đạt 1,9 tỷ USD, giảm 16,3% (lượng giảm 20,6%); dầu thô đạt gần 2 tỷ USD, giảm 39,6% (lượng giảm 22,2%)…

Về thị trường hàng hóa xuất khẩu 10 tháng năm 2016, Mỹ vẫn là thị trường dẫn đầu với 31,8 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2015. Tiếp đến là EU đạt 27,3 tỷ USD, tăng 7,4%; Trung Quốc đạt 17,3 tỷ USD, tăng 23,9%...

Có một điều đáng chú ý trong bảng thống kê kim ngach xuất khẩu của Việt Nam tháng 10 và 10 tháng đầu năm đó là sự cố Samsung Galaxy Note 7 có ảnh hưởng đến hoạt động của Samsung Việt Nam, làm giảm lợi nhuận nhưng hiện tác động chưa đáng kể đến kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng này.

Trước đó, Tổng cục Thống kê cho biết trong tháng 9, do sự cố lỗi pin sản phẩm Galaxy Note 7, nên Công ty Samsung quyết định thu hồi, ngừng xuất khẩu sản phẩm này. Vì vậy, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng điện thoại và linh kiện (trong đó xuất khẩu của Công ty Samsung chiếm tỉ trọng chủ yếu trong nhóm hàng này) được dự báo sẽ sụt giảm.

Tuy nhiên thực tế cho thấy, sự cố dừng bán và khai tử Samsung Galaxy Note 7 hiện tác động chưa đáng kể đến kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng điện thoại và linh kiện. Nguyên nhân là do một phần sản phẩm Galaxy Note 7 được phân phối ngay tại thị trường trong nước, trong khi xuất khẩu sản phẩm này hiện chiếm tỉ trọng không lớn.

Mặt khác, Samsung Việt Nam đã đẩy mạnh xuất khẩu các dòng sản phẩm điện thoại khác để bù vào sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu của Galaxy Note 7.

Dự báo sự cố Galaxy Note 7 sẽ tác động trực tiếp đến việc giảm kim ngạch xuất khẩu nói chung trong các tháng tới, nhưng mức độ sẽ không lớn.