Samsung Galaxy Note 7: Hành trình của 'hồng nhan đoản mệnh'

Ngày 11/10, Samsung đã quyết định triệu hồi và ngừng sản xuất Samsung Galaxy Note 7 sau hơn 2 tháng ra mắt.

Samsung Galaxy Note 7 ra mắt với nhiều tính năng mới

Ngày 2/8/2016, Samsung ra mắt Galaxy Note 7 với nhiều tính năng mới. Về ngoại hình, Galaxy Note 7 được trang bị màn hình cong giống như trên chiếc S7 Edge công nghệ Super AMOLED có độ phân giải 2K. Tuy nhiên, độ cong của chiếc Note 5 khác với chiếc S7. Phần kính sau của máy cũng có độ cong tương tự phía trước khiến cho máy thật sự đối xứng khi nhìn từ các cạnh.

Cải tiến lớn nhất với mẫu Note 5 đó là khả năng chống nước theo chuẩn IP68 và dung lượng pin được tăng từ 3.000 mAh lên 3.500 mAh.

Samsung Galaxy Note 7: Hành trình của 'hồng nhan đoản mệnh' - Ảnh 1

Điểm đặc biệt nhất của Note 7 đó là được trang bị cảm biến quét mống mắt.

Điểm đặc biệt nhất của chiếc máy này đó là được trang bị cảm biến quét mống mắt. Như vậy người dùng ngoài sử dụng vân tay, giờ đây có thể nhìn vào điện thoại để mở khóa máy. Samsung cho biết công nghệ bảo mật này an toàn hơn nhiều so với sử dụng vân tay.

Chiếc bút của Note 7 cũng có sự cải tiến, bút có độ nhạy gấp đôi với lực ấn từ tay người dùng. Một số chức năng mới của chiếc bút này cũng được bổ sung như công cụ phóng to, dịch văn bản hay tạo ảnh Gif từ một video đang phát.

Có thể thấy rằng, Galaxy Note 7 lần này được Samsung tích hợp nhiều tính năng mới, nhằm đón đầu iPhone 7 của Apple.

Hai lần triệu hồi do cháy nổ

Samsung Galaxy Note 7 dính hiện tượng cháy nổ khi thiết bị sạc và lỗi được xác định là do pin của máy.

Trường hợp đầu tiên được phát hiện là vào ngày 29/8 khi 1 tài khoản trên YouTube đăng tải đoạn video cho thấy chiếc Galaxy Note 7 có vỏ cao su bị cháy, màn hình hỏng.

Đến 8/9, tại Mỹ lại ghi nhận 1 trường hợp Samsung Galaxy Note 7 phát nổ. Theo đó, chiếc Galaxy Note 7 phát nổ đã hủy diệt chiếc xe Jeep Grand Cherokee của một gia đình tại St. Petersburg, thành phố thuộc Florida, Mỹ.

Samsung Galaxy Note 7: Hành trình của 'hồng nhan đoản mệnh' - Ảnh 2

Hình ảnh Note 7 cháy nổ.

Ngay sau đó, Samsung đã quyết định tạm dừng bán các sản phẩm Galaxy Note 7 và trong tình hình hiện tại hãng quyết định kêu gọi khách hàng mua Note 7 đổi sản phẩm ngay lập tức. Samsung đã phải thu hồi tới 2,5 triệu chiếc Galaxy Note 7 trên toàn cầu trong đợt 1.

Sau khi đổi sản phẩm, những tưởng Note 7 đã an toàn nhưng hàng loạt vụ cháy nổ liên quan đến dòng điện thoại cao cấp này. Sự việc đầu tiên liên quan đến sau sự việc bốc cháy Note 7 trên chuyến bay của hãng hàng không Southwest đang chuẩn bị khởi hành bay từ Louisville, Kentucky. Chiếc điện thoại bốc khói và máy bay đã phải sơ tán.

Theo Bloomberg, Cục Hàng không Liên bang Mĩ (FAA) và Ủy ban an toàn sản phẩm tiêu dùng (CPSC) đã tiến hành điều tra vụ việc trên. Tại Trung Quốc cũng ghi nhận 1 trường hợp Note 7 đã phát nổ trong vòng 24 giờ sau khi nó đã được thay thế.

Ngừng sản xuất Note 7 và triệu hồi trên toàn thế giới

Trang Engadget, ngày 11/10, Samsung cho biết họ đã ngừng vĩnh viễn việc sản xuất Galaxy Note 7 trên toàn thế giới, động thái gần như sẽ đặt dấu chấm hết cho một chiếc điện thoại đẹp nhưng "đoản mệnh".

Cũng theo đó, Samsung đã ban hành lệnh thu hồi trên toàn thế giới sau khi có ít nhất 5 chiếc Note 7 thay thế bị bốc cháy chỉ trong 1 tuần. Samsung cũng đã yêu cầu tất cả các nhà mạng và đối tác bán lẻ trên toàn cầu ngừng việc buôn bán và trao đổi Galaxy Note 7.

Hiện tại, người tiêu dùng nên tắt và ngưng sử dụng ngay điện thoại Galaxy Note 7, làm theo hướng dẫn của hãng để đảm bảo việc cháy nổ không xảy ra.

Hoàng Ly